1
shared

นายกฯย้ำคนไทยมีสติกลับบ้านช่วงปีใหม่

26 ธันวาคม 2562 18:14 115
นายกขอคนไทยมีสติ ขับขี่ปลอดภัย เคารพกฎจราจร เพื่อลดการสูญเสียจากอุบัติเหตุ ช่วงเทศกาลปีใหม่ ย้ำทุกฝ่ายร่วมกันช่วยลดอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุด

วันนี้ ( 26 .. 62 )พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ร่วมเปิดงาน โครงการรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนน “ปีใหม่ ปลอดภัยเมาไม่ขับที่สถานีขนส่งหมอชิต พร้อมพบปะและให้กำลังใจประชาชน ที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา ในช่วงเทศกาลปีใหม่

นายกฯ กล่าวว่า เพื่อให้ปีใหม่นี้เป็นเทศกาลแห่งความสุขที่แท้จริง ขอให้ประชาชนตระหนักถึงความปลอดภัยในการขับขี่ โดยขอให้มีสติ ไม่ประมาท เคารพกฏจราจร เมาไม่ขับ ง่วงไม่ขับและขับไม่โทร ที่สำคัญต้องมีจิตสำนึกในความปลอดภัย ด้วยหลัก 3 ข้อ คือ รักตนเอง รักครอบครัว และรักเพื่อนร่วมทาง เพื่อลดความสูญเสียชีวิตและพิการ โดยตั้งเป้าให้อุบัติเหตุเป็นศูนย์  โดยเฉพาะผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ  ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร และต้องพักผ่อนให้เพียงพอ 


ทั้งนี้ขอให้ทุกหน่วยงานร่วมกันถอดบทเรียนของเทศกาลที่ผ่านมา และศึกษาการบังคับใช้กฏหมายของต่างประเทศ มาปรับใช้ให้เหมาะสมกับประเทศไทย   โดยปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังและใช้เทคโนโลยี อย่างหล้องวงจรต่างๆมาร่วมด้วย เพื่อให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน รัฐบาลมีนโยบายให้ประชาชนสามารถเข้ารักษาที่โรงพยาบาลทุกโรงพยาบาลเพิ่มเป็น 72 ชม. เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน  แต่ทั้งนี้ ปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาลปีใหม่ จะสามารถลดได้เหลือ 0% หรือไม่นั้น ก็ต้องขึ้นอยู่ที่ความร่วมมือจากทุกคน 

สิ่งสำคัญคือการไม่เคารพกฎความปลอดภัย  แม้ว่าจะมีกฎหมายดีสักเพียงใด แต่ถ้าประชาชนไม่เคารพกฎแห่งความปลอดภัย อุบัติเหตุก็จะไม่สามารถลดลงได้  นายกรัฐมนตรี จึงขอของขวัญปีใหม่จากคนไทยทุกคน ขอให้เคารพกฎแห่งความปลอดภัย ขับรถต้องไม่เมา ขับรถต้องไม่โทร ไม่ไลน์ ไม่ขับรถเร็ว ขับขี่หรือซ้อนท้ายจักรยานยนต์ต้องสวมหมวกกันน็อก ไม่ขับรถย้อนศร รวมถึงพฤติกรรมเสี่ยงอื่นๆ หากปฏิบัติได้ดังนี้ เทศกาลปีใหม่ปีนี้จะเป็นเทศกาลแห่งความสุข

ทั้งนี้ภายในงาน มีการจัดนิทรรศการ ให้ความรู้กับประชาชน เกี่ยวกับอันตรายจากการเมาแล้วขับ รวมถึงมีการจัดเสวนา ในหัวข้อฉลองปีใหม่อย่างไร ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อจากอุบัติเหตุโดยมีเหยื่อเมาแล้วขับร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรี และคณะ ตรวจเยี่ยมการตรวจสอบการวัดระดับแอลกอฮอล์ของพนักงานขับรถ และได้ร่วมแจกถุงผ้า ซึ่งภายในประกอบด้วยอุปกรณ์จำเป็นสำหรับการเดินทาง อาทิ ผ้าเย็น ยาดม ผลไม้ดอง และของทานเล่น เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชน ที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเย็นวันนี้

"ในปี 2563 ส่วนตัวไม่ขอของขวัญชิ้นใหญ่จากประชาชน ขอเพียงแค่ให้คนไทยขับขี่รถอย่างมีสติ ขณะเดียวกัน ตนเองไม่ได้เดินทางไปเฉลิมฉลองที่ไหน แต่จะสวดมนต์เพื่อให้คนไทย ทุกคนปลอดภัย  " นายกรัฐมนตรี กล่าว

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand