20
shared

รวบอดีตรปภ.ลวงโลกเปิดเพจปลอมหลอกรับจ้างหิ้วของกิน

28 ธันวาคม 2562 11:18 13283
รวบอดีตรปภ.ลวงโลกเปิดเพจปลอมหลอกรับจ้างหิ้วของกิน

ปคบ.แถลงจับอดีตรปภ.วัย 34 ปี อ้างเป็นนักศึกษาม.ดัง ลวงโลกเปิดเพจ กว่า 10 เพจ หลอกรับจ้างหิ้วของกินมานานกว่า 4 ปี

วันนี้ (28ธ.ค.62) เมื่อเวลา 10.30 น.  ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บังคับการ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เป็นประธาน แถลงข่าวผลการจับกุมนายรชานนท์ โสภาพ อดีตพนักงานรักษาความปลอดภัย อายุ 34 ปี ตามหมายจับของศาลจังหวัดพระโขนง ต.ค.2561 หลังพบพฤติกรรมอ้างตนเองเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดัง เปิดเพจ “หิ้วของ” หลอกลวงเหยื่อกว่า 1 พันราย สูญเสียเงินกว่า 1 ล้านบาท โดยจับกุมตัวได้ที่ร้านอินเตอร์เน็ตย่านรามคำแหงเมื่อวานที่ผ่านมา เวลา 03.00 น.


ผู้บังคับการ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เปิดเผยถึงพฤติการณ์ของผู้ต้องหาดังกล่าว พบว่าก่อเหตุมาตั้งแต่ปี 2559 โดยจะเลือกหลอกขายสินค้าที่ราคาไม่แพงมากนัก เพราะผู้เสียหายจะไม่แจ้งความร้องทุกข์ โดยผู้ต้องหาจะสร้างโปรไฟล์จากการออกรายการทีวีและสือสิ่งพิมพ์ให้กับตนเอง เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นในการหลอกลวงเหยื่อ ให้หลงเชื่อและโอนเงิน ซึ่งพบว่ามีผู้เสียหายตั้งเพจตามล่าตัวรวม 200 คนด้วยกัน

สำหรับนายรชานนท์ เปิดเพจ facebook ได้แก่เพจ Boomba รับฝากซื้อหิ้วของอาหารขนมในกทม. เพจ hippo เค้กโบราณ ป.ประดิษฐ์ บริการจัดส่งทั่วไทย เพจคอร์นบีฟข้าวหน้าเนื้อเนื้อกระเทียมจัดส่งทั่วประเทศ และเพจนมจิตรลดาจัดส่งทั่วประเทศ รับซื้อสินค้าแทนหรือที่เรียกว่าการหิ้วของ โดยสร้างเพจระยะเวลา 4 ปี ไม่ต่ำกว่า 10 เพจ


จากสืบสวนทราบว่าผู้ต้องหาไม่มีที่พักเป็นหลักแหล่ง ใช้ชีวิตหลบซ่อนตามสวนสาธารณะ ห้างสรรพสินค้าต่างๆ และอาศัยคอมพิวเตอร์จากร้านเกมส์ในการติดต่อกับลูกค้า เพื่อหลอกขายสินค้าต่างๆ และหลับนอน โดยผู้ต้องหาไม่ยอมเช่าบ้านเพื่อพักอาศัยหรือหาที่อยู่เป็นหลักแหล่ง เพราะเชื่อว่าตำรวจจะติดตามตัวไม่ได้ แต่สุดท้ายไม่รอดถูกตำรวจ กก.1 บก.ปคบ. และตำรวจกองปราบปราม จับกุมตัวได้ภายในร้านเกมส์ ย่านราม2  

หลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะนำตัวนายรชานนท์ ดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกง ตามความผิดตาม ม.341  และความผิดตาม ม.343 ตาม ป.อาญารวมไปถึงดำเนินคดีฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ความผิดตาม ม.14 สำหรับเงินที่ได้หลังจากเกิดเหตุนั้นพบว่าผู้ต้องหารายนี้ จะนำเงินที่ได้มาเที่ยวเตร่ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และเมื่อเงินหมดก็จะหลอกลวงเหยื่อรายใหม่ เพื่อนำเงินมาประทังชีวิตต่อไป 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand