2
shared

สนช.ฝากนายจ้างเตือนต่างด้าวฆ่าสุนัขกินผิดกม.ทารุณสัตว์

29 ธันวาคม 2562 14:18 391
สนช.ฝากนายจ้างเตือนต่างด้าวฆ่าสุนัขกินผิดกม.ทารุณสัตว์

สนช.ระบุเหตุต่างด้าวฆ่าสุนัขกินแกล้มเหล้าในสระบุรีถือเป็นการทารุณสัตว์ ฝากย้ำนายจ้างช่วยตักเตือนอย่าทำในไทย

วันนี้ ( 29 ธ.ค. 62 )จากกรณีเพจ watch dogs thailand ได้เผยภาพของสุนัขถูกฆ่าตายอย่างทารุณ หลังจากที่มีผู้ร้องเรียนว่ามีการทารุณกรรมสุนัขภายในโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดสระบุรี จึงสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนที่เข้าไปแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวานที่ผ่านมา หลังจากคนงานต่างด้าวได้ดื่มสุราจนเกิดความเมา จึงจับสุนัขในโรงงานมาฆ่ากิน โดยการนำเครื่องในมาผัดกระเพรา แต่ทิ้งซากของสุนัขที่เหลือไว้ในห้องน้ำหลังได้รับแจ้งเหตุผู้กำกับ สภ.มวกเหล็ก มอบหมาย รองผกก.สืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุที่เกิดขึ้นในช่วงสายวานนี้ พบเศษซากของสุนัขอยู่ภายในห้องน้ำ ก่อนที่คนงานที่เหลือจะรวบรวมนำไปฝัง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.มวกเหล็ก สามารถจับกุมคนงานผู้กระทำผิดได้ 1 ราย  ผู้ต้องหายอมรับสารภาพว่า เพิ่งเดินทางมาหาพี่ชายที่โรงงานแห่งนี้ได้เพียง 2 วัน ขณะเกิดเหตุได้ดื่มสุรากับกลุ่มเพื่อน ก่อนที่จะไปจับสุนัขดังกล่าวมาจากโกดัง และลงมือฆ่าก่อนนำเนื้อและเครื่องในมาทำอาหาร โดยไม่ทราบว่าเป็นการทำผิดกฎหมาย เพราะการกินสุนัขในบ้านเกิดของตนเป็นเรื่องปกติ

สำหรับผู้ต้องหาในขณะนี้ อยู่ระหว่างการส่งตัวฟ้องศาลในข้อหากระทำอันการเป็นการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันควร และเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาอาศัยในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต  ซึ่งจะต้องถูกดำเนินคดีพร้อมผลักดันกลับประเทศต่อไป

อย่างไรก็ตาม นายชัยชาญ เลาหศิริปัญญา ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ คณะกรรมการติดตามกลไกและพิจารณาการปกป้องคุ้มครองสัตว์ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยว่า การฆ่าสุนัขในครั้งนี้ ถือเป็นการทารุณกรรมสัตว์ชัดเจน แม้จะอ้างว่าฆ่าเพื่อกิน และเป็นการตีหัวโดยให้สุนัขตายในทันทีก็ตาม แต่กฎหมายระบุว่า การฆ่าเพื่อเป็นอาหาร ถือเป็นการทำผิดกฎหมาย จึงอยากฝากนายจ้างให้แจ้งเกี่ยวกับกฎหมาย เรื่องการฆ่าสุนัขหรือแมว เพื่อให้แรงงานต่างด้าวเข้าใจ เพื่อที่จะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำอีก

อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังมีสุนัขที่เหลือเจ็ดตัว ถูกนำไปฝากที่มูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยใน อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand