3
shared

เริ่มปี 63 ตั้งชุดเฉพาะกิจคุมนักโทษมีปัญหาทางจิต

31 ธันวาคม 2562 10:24 296
เริ่มปี 63 ตั้งชุดเฉพาะกิจคุมนักโทษมีปัญหาทางจิต

รมว.ยุติธรรม ยังไม่พอใจผลงานปี 2562 เผยปี 2563 จะเริ่มตั้งคณะเฉพาะกิจควบคุมนักโทษที่มีปัญหาทางจิต พร้อมผลักดันเรื่องปลดล็อกใบกระท่อมให้ประชาชนปลูกเป็นอาชีพได้

วันนี้( 31 ธ.ค.62) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวอวยพรปีใหม่ว่า ในวารดิถีขึ้นปีใหม่ 2563 เป็นช่วงระยะเวลาที่ต้องบอกว่า เป็นจุดเปลี่ยนที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตของทุกคน โดยอะไรที่อยากลืม หรือปรับเปลี่ยน ก็ถือเวลาปรับเปลี่ยนได้ ส่วนอะไรที่ดีอยู่แล้วขอให้ปฎิบัติในสิ่งที่ดีต่อไป ขอให้ประชาชน ข้าราชการทุกคน โชคดีมีความสุข สมหวังในสิ่งที่สมปรารถนาทุกประการ และเป็นที่พึ่งที่หวังด้วยกัน

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึงภาพรวมการทำงานในปี 2562 ว่าระหว่างอยู่ในตำแหน่งมาประมาณ 5 เดือน แม้ว่าจะมีผลงานและนโยบายออกมาหลายเรื่อง แต่ยังไม่ค่อยพอใจการทำงานมากนัก เพราะว่ายังไม่มีผลงานเป็นรูปธรรมให้ประชาชนได้เห็น  ดังนั้นในปี 2563 จึงอยากทำนโยบายต่างๆให้สัมฤทธิ์ผล ไม่ว่าจะเป็นการปลดล็อกใบกระท่อม ซึ่งล่าสุดกระทรวงยุติธรรมได้ลงนามเอ็มโอยูร่วมกับกระทรวงสาธารณะสุข ในการศึกษาข้อมูลและแนวทางการใช้ประโยชน์ รวมถึงการผลักดันการตั้งกรรมาธิการศึกษาในสภาด้วย โดยเป้าหมายคืออยากปลดล็อกให้ประชาชนสามารถปลูกเพื่อทำเป็นอาชีพได้ รวมถึงการใช้ในทางการแพทย์ เพราะกระท่อมมีฤทธิ์ทางยาที่เป็นประโยชน์มาก

ส่วนเรื่องของฆาตกรที่มีปัญหาจิต หรือ  ผู้กระทำผิดทางเพศ ทางกระทรวงมีมาตรการเร่งด่วนในการดำเนินการควบคุมติดตาม ซึ่งจะมีการตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ ประกอบด้วย กรมคุมประพฤติ กรมราชทัณฑ์ ดีเอสไอ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จะแจ้งเบาะแสของบุคคลที่มีปัญหา เพื่อให้ประชาชนทราบผ่านทางสถานีตำรวจทั่วประเทศ โดยจะทำเป็นเรื่องเร่งด่วนเป็นรูปธรรมในปี 2563 

อีกเรื่องคือ การพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ต้องขังในเรือนจำ เราอยากสร้างอาชีพให้พวกเขา เพราะเมื่อพ้นโทษออกมาแล้วจะได้มีอาชีพ ไม่กลับไปก่ออาชญากรรมอีก ขณะที่ปัญหาความแออัดในคุก มีแนวคิดให้นักโทษสร้างเตียงนอนอีกชั้นหนึ่งเพื่อลดความแออัดในเรือนจำ ซึ่งไม่ต้องก่อสร้างเรือนจำเพิ่มให้เปลืองงบประมาณ วันนี้เรามีเรือนจำทั่วประเทศ 134 แห่ง ถือว่ามากพอแล้วหากเราสร้างเตียงนอน 2 ชั้นได้จะเพิ่มที่นอนได้อีกเกือบ 1 แสนคน โดยใช้เงินเพียง 200 ล้านบาทเท่านั้น และผู้เสพยาเสพติดไม่ควรที่จะติดคุกแต่ควรนำไปบำบัด เพราะเขาคือผู้ป่วย แตกต่างจากผู้ค้าและผู้ผลิตที่เราต้องจับติดคุกและควรมีโทษที่หนัก นอกจากนี้เรื่องอาหารในเรือนจำ ต้องมีคุณภาพ เพราะเมื่อเราเสียเงินจากรัฐแล้วต้องอย่าให้เขาเสียสิทธิ ซึ่งจะให้ทางมหาวิทยาลัยต่างๆที่เชี่ยวชาญเข้าไปช่วยตรวจสอบเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand