2
shared

ปชช.จับจองพื้นที่ร่วมสวดมนต์ข้ามปีแน่นสนามหลวง

31 ธันวาคม 2562 19:55 118

ประชาชนทยอยเดินทางไปจับจองพื้นที่ที่ท้องสนามหลวง เพื่อรอร่วมพิธีร่วมถึงร่วมเข้ากราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุจำนวนมาก

วันนี้ (31 ธ.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ท้องสนามหลวงตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา พบว่า มีประชาชนเริ่มเดินทางมาจับจองพื้นที่ เพื่อเตรียมร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ขณะที่ประชาชนบางส่วนตั้งใจเดินทางมาสักการะพระบรมสารีริกธาตุ เสริมสิริมงคลรับปีใหม่ อย่างต่อเนื่อง

บริเวณท้องสนามหลวง พุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและต่างชาติ ได้เดินทางเข้ามากราบสักการะและร่วมเวียนเทียนรอบพระบรมสารีริกธาตุกันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน  ทั้งนี้ภายในเต็นท์ประรำพิธีได้มีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการแจกดอกไม้ธูปเทียนฟรีไม่คิดค่าใช้จ่าย 

ทั้งนี้ สำหรับพระบรมสารีริกธาตุ ทางกระทรวงวัฒนธรรมได้จัดพิธีแห่อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ออกมาจากวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เมื่อวานนี้ เพื่อให้ประชาชนได้กราบสักการะขอพรกันอย่างใกล้ชิด เพื่อเสริมสิริมงคลรับปีใหม่ ซึ่งประชาชนที่เข้ามากราบสักการะ ต่างขอพรให้ตนเองและครอบครังมีความสุข 

ขณะที่พื้นที่ท้องสนามหลวง เจ้าหน้าที่ได้เร่งตกแต่งพื้นที่ให้มีความเรียบร้อยสวยงาม และเพื่อเพียงพอรองรับจำนวนประชาชน โดยกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีจะมีขึ้นช่วงเวลา 22.00 น. เป็นต้น โดยมีนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมเป็นประธานในพิธี ซึ่งปีนี้จะถือเป็นครั้งแรกที่สมเด็จพระสังฆราช ประทานไฟพระฤกษ์ เพื่อจุดเทียนมงคลในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ และในช่วงเที่ยงคืน ประธานพิธีจะลั่นฆ้องชัย 9 ครั้ง เพื่อต้อนรับศักราชใหม่ 2563 

สำหรับปีนี้ถือเป็นปีมหามงคลเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ทางกระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ถวายพระราชกุศล เสริมสิริมงคลทั่วไทยปี2563 ตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคมถึง 1 มกราคม 

การสวดมนต์ข้ามปี 2562 ถือเป็นการจัดงานครั้งที่ 14 นับจากเริ่มจัดครั้งแรกเมื่อปี 2548 ซึ่งภายในงานจะมีหน่วยงานต่างๆคอยอำนวยการความสะดวกแก่ประชาชน เช่น การดูแลด้านสุขภาพ มีการจัดบริการรถสาธารณะ เรือข้ามฟาก และรถไฟฟ้าจนถึง‪เวลา 2.00 น. ตลอดจนการจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร จิตอาสา คอยดูแลความปลอดภัย 

สำหรับประชาชนที่สนใจจะเดินทางมาสวดมนต์ข้ามปี ณ ท้องสนามหลวง แนะนำให้ใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะแทนการนำรถส่วนตัวมา เพื่อลดปัญการจราจรติดขัด โดยกิจกรรมสวดมนต์จะเริ่มขึ้นในเวลา 22.00 น.

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand