8
shared

ปชช.ตื่นตัวร่วมมืองดใช้ถุงพลาสติกวันแรก (คลิป)

1 มกราคม 2563 16:11 2749

การรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติกวันแรก ได้รับความร่วมมือจากประชาชนเป็นอย่างดีประชาชนกระตือรือร้นในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยวันนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ลงพื้นที่ให้กำลังใจห้างร้านที่ร่วมกันงดใช้ถุงพลาสติก


วันนี้ (1 ม.ค.63) วันแรกของการรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก ในการจับจ่ายใช้สอย ซื้อสินค้าของประชาชน รับเทศกาลปีใหม่ ต่างได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี หลายคนกระตือรือร้นที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนำถุงผ้ามาจากบ้านเพื่อหวังเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยลดปริมาณขยะพลาสติก ขณะที่ห้าง/ร้านต่างๆเองก็เตรียมอำนวยความสะดวกสำหรับลูกค้าที่ไม่ได้นำถุงผ้ามาเอง ด้วยบริการถุงคืนชีพ หรือถุงพลาสติกแบบหนาสำหรับใช้ซ้ำ ราคา 3-5 บาท เพราะเชื่อว่าวันแรกหลายคนอาจจะยังปรับตัวไม่ทัน และบางส่วนไม่ทราบว่านับตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป จะเริ่มรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติกกันอย่างจริงจัง

ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ซูเปอร์มาเก็ต และร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศกว่า 90 บริษัท ซึ่งเป็นภาคีเครือข่ายภาคเอกชนของ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต่างพร้อมใจกันงดให้บริการถุงพลาสติกหูหิ้วแก่ลูกค้า เนื่องจากวันนี้เป็นวันแรก ที่ทุกภาคส่วนร่วมกันรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก เพื่อลดขยะและรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งภาพรวมถือว่าได้รับความร่วมมือจากประชาชนเป็นอย่างดี ประชาชนหรือลูกค้าที่ออกมาจับจ่ายใช้สอย ซื้อสินค้าในวันขึ้นปีใหม่ตามห้างร้านต่างๆ ต่างกระตือรือร้น ที่จะนำถุงผ้าจากบ้าน รวมถึงกระเป๋าเป้ มาใส่สินค้า เพื่อหวังเป็นส่วนหนึ่งในการลดขยะจากพลาสติก

บางคนบอกว่า ไม่ใช่พึ่งจะเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกในวันนี้ เพราะปกติภายในครอบครัว ได้เปลี่ยนมาใช้ถุงผ้าในการจับจ่ายซื้อสินค้าทุกครั้งตั้งแต่กลางปี 2562 ที่ผ่านมา เพราะเล็งเห็นความสำคัญของทรัพยากรทางธรรมชาติที่ถูกทำลาย โดยเฉพาะระบบนิเวศน์ทางทะเลล้มตายจำนวนมาก ซึ่งเชื่อว่าการงดใช้ถุงพลาสติก ควรเริ่มเปลี่ยนจากตัวเอง และคนในครอบครัวก่อน 

แน่นอนว่าวันนี้เป็นวันแรกที่เริ่มรณรงค์อย่างเป็นรูปธรรม ในการงดใช้ถุงพลาสติกเพื่อลดปริมาณขยะ และมีประชาชนลูกค้าห้างร้านต่างๆให้ความสำคัญหันมาใช้ถุงผ้ามากขึ้น แต่ก็มีบางส่วนที่ปรับตัวไม่ทัน ยังไม่ทราบว่าวันนี้เป็นการรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก จึงจำเป็นที่จะต้องใช้พลาสติกในการใส่สินค้ากลับบ้าน ซึ่งห้างร้านต่างๆก็เตรียมอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า โดยมีบริการ ถุงคืนชีพ” หรือ “Bag for Life” ถุงพลาสติกแบบหนาที่ใช้ซ้ำได้หลายครั้ง ผลิตจากส่วนผสมพลาสติกรีไซเคิล จำหน่ายราคาใบละ 3 บาท สำหรับขนาดเล็ก และ 5 บาท สำหรับขนาดใหญ่ โดยหลังจากที่ลูกค้าใช้ถุงนี้ซ้ำหลายครั้งแล้ว หากเกิดการชำรุด สามารถนำถุง Bag for Life หรือ ถุงคืนชีพ กลับมาเปลี่ยนเพื่อรับใบใหม่ได้ ที่สาขาที่ซื้อไปโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งถุงคืนชีพ มีจำหน่ายให้บริการที่ห้างเทสโก้ โลตัสทุกสาขา

และการรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติกวันแรกนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ให้กำลังใจห้างร้านต่างๆที่ให้ความร่วมมือ พร้อมแจกถุงผ้าให้กับประชาชน และระบุว่า การรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติกแม้วันนี้จะเป็นวันแรก แต่ในช่วง 5 เดือน ที่ผ่านมารัฐบาลได้นำร่องงดใช้ถุงพลาสติกในหลายจังหวัด ผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ สามารถลดปริมาณขยะลงไปได้ถึง 3,000 ล้านใบ และจากที่ไทยเคยติดอันดับ 6 ของโลก กรณีทิ้งขยะลงสู่ทะเลมากที่สุด ก็เริ่มลดลงมาอยู่ที่อันดับ 10 ซึ่งหากหลายคนช่วยกันอย่างจริงจัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มั่นใจว่าก็จะช่วยให้ปริมาณขยะลดลงไปได้อีก

แม้จะเป็นการเริ่มต้นลดขยะพลาสติกที่เรียกว่ายังไม่ 100% เพราะประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยบางส่วนยังไม่ทราบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 หรือวันนี้เป็นต้นไป มีการรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก แต่หากต่างคนต่างครอบครัวค่อยๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาใช้ถุงผ้าอย่างจริงจัง ก็จะช่วยให้สังคมไทยมีสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นได้

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand