5
shared

"วราวุธ" มองดรามาทำสังคมตื่นตัว ยันไม่บังคับเซนเซอร์ถุง

3 มกราคม 2563 13:06 658

"วราวุธ" ขอบคุณประชาชนลดใช้ถุงพลาสติก ระบุไม่ได้บังคับเซนเซอร์ถุงพลาสติกในทีวี แต่เป็นการขอความร่วมมือ มองกระแสดรามาทำให้สังคมตื่นตัว เชื่อคนไทยปรับตัวได้

วันนี้ (3 ม.ค.63) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึง การรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกและเซ็นเซอร์ภาพการใช้ถุงพลาสติกเผยแพร่ ในสถานีโทรทัศน์ ว่าเป็นเรื่องแต่ละสถานีโทรทัศน์จะดำเนินการแต่ในส่วนที่ลงนามความร่วมมือกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในวันที่ 13 ธ.ค. ที่ผ่านมามี 8 สถานีของภาครัฐและเอกชน ได้แสดงความชัดเจนที่จะสนับสนุนการลดใช้ถุงพลาสติก ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการโฆษณาแฝงในรายการวาไรตี้และรายการตลกต่างๆ ซึ่งการเซนเซอร์ถุงพลาสติกไม่ต่างจากการเซนเซอร์บุหรี่สุราและอาวุธปืน

"เรื่องนี้ส่วนตัวเคยพูดไว้แล้วว่าจะเกิดกระแสดรามาวิพากษ์วิจารณ์ในสังคม ซึ่งมีความเห็นต่างว่าการเซนเซอร์ถุงพลาสติกไม่สามารถช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกได้ แต่ถ้ามองในเรื่องดีก็ทำให้สังคมได้รับรู้ว่าตั้งแต่ 1 ม.ค. 63 เป็นต้นไป ภาครัฐมีนโยบายเลิกใช้ถุงพลาสติก สังคมไทยในปัจจุบันโดยเฉพาะโลกออนไลน์ มักเกิดกระแสดรามาซึ่งเป็นเรื่องง่าย แต่อยากฝากสื่อไปถึงประชาชนในโลกความจริงและโลกออนไลน์ อยากให้ดูถึงเจตนารมณ์ของสื่อโทรทัศน์ต่างๆ เวลาที่อยากแสดงให้สังคมเห็นว่าถึงเวลาแล้ว จะต้องลดละเลิกการใช้ถุงพลาสติก"

ส่วนการเตรียมพร้อมของประชาชนที่บางคนอาจไม่มีถุงผ้ามาใช้ ก็สามารถนำสิ่งของที่มีอยู่มาปรับใช้ เช่น ถุงปุ๋ย และที่เห็นมีการนำภาชนะต่างๆ มาใช้ทั้งขันน้ำ ถังน้ำ รถซาเล้ง ก็ต้องขอขอบคุณประชาชนคนไทยที่มีอารมณ์ขันและมีจิตสำนึก รักสิ่งแวดล้อม 

"ยอมรับว่าการหาวัสดุอย่างอื่นมาใช้แทนถุงพลาสติกไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งที่ไม่มีใช้ ทุกคนจะดิ้นรนหาสิ่งของมาทดแทนเพราะคนไทยปรับตัวเก่ง ผ่านไปแค่ 3 วัน เราก็จะเห็นนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้แทนถุงพลาสติก เช่น ถุงตากปลา ถือเป็นความคิดที่สร้างสรรค์ สร้างรอยยิ้ม ท่ามกลางความเครียดของคนบางกลุ่ม ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีและต้องขอบคุณด้วย"

ส่วนการแก้ปัญหาโรงงานขยะพิษที่มีการก่อตั้งกว่าพันโรงงานซึ่งสวนทางกับการรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อมและการแก้ปัญหาขยะพิษ อาจกระทบกับการลงทุนในพื้นที่อีอีซีนั้น นายวราวุธ กล่าวว่า ขอน้อมรับไม่ขอแก้ตัวว่าเป็นหน้าที่ของกระทรวงใด แต่วันนี้ในฐานะกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นผู้ผลักดันเรื่องขยะ

ล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการบริหารขยะพลาสติกและอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งอยู่ระหว่างการแต่งตั้ง หลังจากนั้นจะเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อหาแนวทางหยุดการนำเข้าขยะพิษ ขยะพลาสติกและขยะอิเล็กทรอนิกส์ แม้บางฝ่ายอ้างว่าเป็นการรีไซเคิลแต่ก็เป็นการนำขยะมาทิ้งในประเทศไทย เพราะไทยไม่ใช่ถังขยะของบ้านอื่น 

ทั้งนี้ ไม่อยากพาดพิงหรือโบ้ยให้หน่วยงานอื่นในการอนุญาตจัดตั้งโรงงานขยะพิษ แต่ในฐานะที่รับผิดชอบกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะทำให้ดีที่สุด ไม่ให้มีการทำลายสิ่งแวดล้อมเพราะตั้งเป้าปี 2563 จะเป็นปีแห่งการลดมลพิษในประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิจารณ์ยับ! เซนเซอร์ “ถุงพลาสติก” หน้าจอทีวีลดการใช้

ดับดรามา! ปลัดทส.โต้เบลอภาพถุงพลาสติก แค่งดถ่ายฉากหิ้วถุง


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand