3
shared

นายกฯ สอนเด็กเป็นคนดี เชื่อฟังผู้ใหญ่

3 มกราคม 2563 19:52 181
นายกรัฐมนตรี ขอทุกฝ่ายให้ความสำคัญการศึกษา พร้อมสอนเป็นคนดี เคารพเชื่อฟังผู้ใหญ่ ย้ำคำขวัญวันเด็กรู้รักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมืองไทย ขอทุกคนอย่าลืมหน้าที่

วันนี้ (3 ม.ค.63) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกรายการ Government Weekly EP.21 ช่วง PM Talk ทางเพจไทยคู่ฟ้า ซึ่งเป็นตอนที่นายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมโรงเรียนบ้านภูดิน (มิตรผลอุปถัมภ์) อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ โรงเรียนร่วมพัฒนาต้นแบบศูนย์กลางบ่มเพาะการเรียนรู้ศตวรรษใหม่ด้วยตนเองของชุมชน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ในด้านการศึกษานอกจากด้านวิชาการแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือการสอนให้เป็นคนดี เป็นเด็กดีเคารพผู้ใหญ่ และกตัญญู วันนี้บางทีเด็กๆ ไม่ค่อยรู้สิ่งเหล่านี้ ถือเป็นสิ่งสำคัญมารยาทในสังคมการใช้คำพูดคำจาและการเชื่อฟังผู้ใหญ่ ซึ่งสิ่งใดที่ถูกก็อย่าไปโต้เถียงและอย่าไปคึกคะนอง ทั้งนี้ อยากให้หาสมุดจดความดี เพื่อบันทึกว่าแต่ละวันทำประโยชน์อะไรบ้าง จดไว้ทั้งความดีและความไม่ดี และขอให้เด็กๆ รักพ่อแม่ให้มากๆ ขณะเดียวกันวันนี้อยากฝากบอกทุกคน หากจะติจะติงกันอย่างเดียว แต่ไม่ช่วยกันก็ไปไม่ได้ทุกเรื่อง

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า นอกจากนี้อีกเรื่องที่สำคัญคือต้องคิดเป็น จะอ่านอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องคิดวิเคราะห์สิ่งที่เขียนด้วยว่ามีความมุ่งหมายหรือแปลว่าอะไร อยากให้ทุกคนให้ความสำคัญในด้านการศึกษาโดยต้องเป็นครูแนวใหม่ เป็นนักเรียนแนวใหม่และเป็นผู้ปกครองแนวใหม่ โดยเฉพาะในยุคที่เทคโนโลยีรวดเร็วก็ต้องก้าวให้ทันและต้องมีภูมิคุ้มกันที่ดีด้วย

นอกจากนี้ ในโอกาสวันเด็กที่จะถึงได้ให้คำขวัญวันเด็กไว้ว่า "เด็กไทยยุคใหม่ รู้รักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมืองไทย" ขอทุกคนอย่าลืมหน้าที่ที่ทำเพื่อตนเอง เพื่อคนอื่น และเพื่อครอบครัวนั่นคือ หน้าที่เพื่อชาติ และเพื่อแผ่นดิน ส่วนคำว่าพลเมืองไทยคือพวกเราที่เป็นพลเมืองของประเทศไทย และการรู้รักสามัคคีและความดีสำคัญที่สุด ขอให้ท่องให้ได้ วันหน้าอาจออกเป็นข้อสอบ ขณะเดียวกันขอให้ไปตีความหมายคำขวัญวันเด็กนี้ด้วย

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand