4
shared

'หมอแมว' สรุปไทม์ไลน์ กรณีพบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัส

5 มกราคม 2563 16:37 677

'หมอแมว' โพสต์เฟซบุ๊ก ให้ข้อมูลสรุปไทม์ไลน์ จากกรณีจีนพบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัส จำนวน 44 คน

วันนี้ (5ม.ค.63) จากกรณีการรายงานข่าวในประเทศจีนว่า พบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสจำนวน 44 ราย จากเมืองอู่ฮั่น  โดยแฟนเพจเฟซบุ๊ก ความรู้สนุก ๆ แบบหมอแมว ได้ให้ข้อมูลของไทม์ไลน์โรคไวรัสปอดอักเสบ ไว้ดังนี้ว่า

1.เหตุการณ์เริ่มช่วงธ.ค.62 พบผู้ป่วยมีอาการไข้ หายใจลำบาก x-ray พบปอดอักเสบจำนวน 44 รายที่เมืองอู่ฮั่น อาการหนัก 11 ราย (เจอที่เดียว เป็นเมืองในจีนตอนกลาง ยังไม่มีรายงานที่อื่น)

2.ช่วงปีใหม่ฮ่องกงและสิงคโปร์เริ่มตรวจที่สนามบินและเริ่มกักคนที่มีไข้ โดยที่ฮ่องกงพบจำนวน 8 ราย สิงคโปร์พบจำนวน 1 ราย

3.ทั้งนี้ที่ประเทศสิงคโปร์ พบผู้ป่วยเป็นเด็กหญิงวัย 3 ขวบมาจากเมืองอู่ฮั่น ซึ่งตรวจไวรัสเบื้องต้นพบว่าเป็นเชื้อ RSV

4.ทางการจีนกำลังเร่งตรวจสอบอยู่ในขณะนี้ โดยมีการตรวจสอบ 121 คนที่มีการติดต่อใกล้ชิดกับคนป่วยทั้ง 44 รายว่าจะป่วยหรือไม่ ซึ่งพบว่ามีจุดที่พบคนป่วยร่วมกันมาก คือ ตลาดอาหารทะเล และยังไม่พบหลักฐานว่าติดต่อจากคนสู่คน จึงตั้งข้อสงสัยว่าอาจจะเป็นอะไรที่เกี่ยวกับอาหารทะเลหรือไม่ แต่ยังไม่ทราบข้อเท็จริง และจะต้องติดตามรอดูต่อไป

5.สำหรับที่ฮ่องกง ได้ตั้งระดับความเข้มงวดคัดกรองไว้ที่ระดับ 2 จาก 3 ระดับ (Serious) เพราะมีบทเรียนจากโรคซาร์ส (SARS) ระบาดแล้ว

6.ส่วนที่จีน มีการจับกุมคนที่ปล่อยข่าวปลอม (Fake News) เรื่องการระบาดจนประชาชนเกิดความแตกตื่น คาดว่าน่าจะจับกุมไปแล้ว 9 คน

7.องค์การอนามัยโลก (WHO) ขอข้อมูลจากจีนไปสักพักแล้ว เมื่อวานลองกดดู ยังไม่เห็นการอัพหน้าโรคระบาด ไม่รู้วันนี้มีหรือยัง

8.ของไทย มีในข่าวว่ากรมควบคุมโรคจัดการแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว มีแผนตั้งแต่การเช็คเที่ยวบิน ตรวจที่สนามบิน เตรียมพื้นที่กักโรค ข้อมูลที่ออกมาในข่าวบางอันละเอียดกว่าข่าวที่ลงในสื่อต่างประเทศ

9.ยังไม่มีประเทศใดที่ออกมาห้ามไปจีน แม้แต่สิงคโปร์เอง ผอ.ศูนย์ควบคุมโรคยังบอกว่า ยังไม่ต้องเลี่ยงการเดินทางไปเมืองอู่ฮั่น เพียงแต่ถ้าไปก็ทำตามคำแนะนำ คือ อย่าไปจับหรือกินสัตว์ที่ไม่สุก ถ้ากลับมาแล้วมีไข้บอกหมอด้วย และรอติดตามข่าวสารต่อไป

เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand