4
shared

ทีมแกะสลักหิมะไทย รังสรรค์ผลงานได้กว่า 80% ภูมิใจศิลปะไทยงดงาม

6 มกราคม 2563 16:54 1287
แชมป์เก่าอาชีวะอุบลฯ นำ 4 เยาวชนช่างเทียนเมืองดอกบัว โชว์ลวดลายความอ่อนช้อยจากศิลปะต้นเทียนสู่สังเวียนก้อนหิมะ รังสรรค์ผลงาน "พลังแห่งความสามัคคี”ของสัตว์ป่าหิมพานต์ ขณะนี้รังสรรค์ผลงาน 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว

วันที่ 6 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เข้าสู่การแข่งขันวันสุดท้าย ทีมแกะสลักหิมะนานาชาติ Unity of Strength จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ประกอบด้วย นายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ หัวหน้าคณะวิชาศิลปกรรม , นายสุระชาติ พละศักดิ์ หัวหน้าแผนกวิชาวิจิตรศิลป์ ครูผู้ฝึกสอน นำนักเรียน นักศึกษา ประกอบด้วย นายอัฐกร แก้วหาวงศ์ นักศึกษา ปวส.2 , นายพลรบ รูปคม นักศึกษา ปวส.1 , นายอนันตชัย วอทอง นักเรียน ปวช.3 และนายอำพล ธรรมทอง นักเรียน ปวช.1 ทั้งหมดเป็นนักศึกษาในสาขาวิชาวิจิตรศิลป์ คณะวิชาศิลปกรรม เดินทางเข้าร่วมการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ ในนามตัวแทนสถานศึกษาหนึ่งในสามทีมประเทศไทย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ในระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2563


 

ความคืบหน้าของการแข่งขัน วันนี้ทีมงานเร่งงานจนสุดฝีมือท่ามกลางความหนาวเย็นที่ติดลบ 16 องศาต่อจากคืนวานนี้จนถึงขณะนี้เช้าของวันที่ 6 มกราคม 2563 ผลงานที่ชื่อ "พลังแห่งความสามัคคี” “Unity is Strength” นั้นได้รังสรรค์ไปแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ โดยโครงสร้างทั้งหมดทุกส่วนได้เสร็จสิ้นแล้ว คงเหลือเก็บรายละเอียดโชว์ลวดลายความอ้อนช้อย สวยงามของศิลปะไทยที่โดดเด่นตามตัวสัตว์ป่าหิมพานต์แต่ละตัว ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะด้วยการจำลองเหตุการณ์ในโลกจินตนาการของกลุ่มสัตว์ที่อยู่ในแดนป่าหิมพานต์ ได้แก่ไกรสรคชสิงห์ คชสิงห์วารี เหรา สกุณาเหรา โดยมีเค้าโครงเรื่องว่า สัตว์ต่างๆที่อาศัยในป่าหิมพานต์กลุ่มนี้มีสัตว์ตัวหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากการถูกลูกศรของนายพรานที่ลอบทำร้าย เพื่อนในกลุ่มที่มีพละกำลังแข็งแรงกว่า ได้เข้าช่วยเหลืออย่างไม่รีรอ ด้วยจิตใต้สำนึกแห่งสัญชาติญาณที่ดี จึงได้บังเกิดความช่วยเหลือ ขึ้น นับเป็นสิ่งที่ดี และงดงาม ควรค่าอย่างยิ่งที่จะปลูกฝังให้เกิดขึ้นในจิตใจของสังคมมนุษย์โลกในปัจจุบัน อันจะส่งผลให้โลกของเราอยู่อย่างกัลยาณมิตร สงบสุข ร่มเย็น ตลอดไป


 

นายสุระชาติ พละศักดิ์ ครูผู้ฝึกสอน ทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ความความยากของชิ้นงานปีนี้อยู่ที่การเจาะทะลวงตรงกลางก้อนหิมะ และเชื่อมโยงบางส่วนของสัตว์ในดินแดนป่าหิมพานต์ นับเป็นการใช้ฝีมือศิลปะชั้นสูงอีกขั้น ซึ่งต้องใช้องค์ประกอบหลายอย่าง การเจาะทะลวงต้องเจออุปสรรคเล็กน้อยเกี่ยวกับก้อนหิมะบางจุดยังควบแน่นไม่ดีพอ จึงได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบโดยเฉพาะช่วงหัวของคชสิงห์ ที่ต้องแกะอย่างระมัดระวัง เพื่อป้องกันการแตกหักของก้อนหิมะ อย่างไรก็ตามทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยดี ไม่มีปัญหาอะไร


 

ด้านนายอำพล ธรรมทอง หรือ น้องฟ้าลั่น นักเรียน ปวช.1 สาขาวิชาวิจิตรศิลป์ น้องใหม่ที่สุดในทีม กล่าวว่ารู้สึกดีใจและภูมิใจที่สุดที่มีวันนี้ เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้มีโอกาสแสดงศักยภาพของตนในเวทีระดับโลก โดยเฉพาะการนำศิลปะการแกะเทียนของเมืองดอกบัวที่ผมและทีมงานทั้ง 4 คน ที่ใช้ชื่อว่า " ช่างเทียนมีดคัทเตอร์ " มาโชว์ลวดลายศิลปะความอ่อนช้อยและงดงามบนก้อนหิมะ การทำงานไม่ง่ายเลยต้องอดทนต่อสู้กับความหนาวเย็น ด้วยเวลายาวนานถึง 14 ชั่วโมง ในแต่ละวัน ความมุมานะ พยายาม ต้องมีสูง รู้สึกมีแรงกดดันบ้างที่ต้องแข่งกับเวลาและต้องแล้วเสร็จตามกำหนดก่อนเวลา 20.00 น. ของวันนี้ ทั้งนี้ผมและทีมงานทุกคนจะทำให้ดีที่สุด และเชื่อมั่นว่าทีมเราต้องทำได้ ส่วนผลจะออกมาเช่นไร ต้องคอยลุ้น เชียร์ ส่งกำลังใจมาให้เยอะๆนะครับ ประกาศผลการแข่งขันในเย็นวันที่ 7 มกราคม 2563 เวลา 16.00 น. ตามเวลาของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand