2
shared

บานสะพรั่งแล้ว!ชมความงาม"ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์" ม.เกษตร กำแพงแสน

6 มกราคม 2563 16:06 356
บานสะพรั่งแล้ว!ชมความงาม"ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์" ม.เกษตร กำแพงแสน

เชิญชวนเก็บภาพความประทับใจ ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ บานสะพรั่งอวดโฉมนักท่องเที่ยว ที่มหาวิทยาลัยเกษตร วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม

วันนี้ (ุ6 ม.ค.63)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สองฝั่ง ริมถนนวัฒนาเสถียรสวัสดิ์ ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขต กำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ในสัปดาห์แรกของปี 2563 งดงามไปด้วยดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ที่บานสะพรั่ง อวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชม และหลั่งไหลมาถ่ายรูปกันอย่างเนืองแน่น ซึ่งปีนี้ออกดอกเร็วกว่าปีที่ผ่านมา 


โดยจุดชมความงามดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ หรือ ตาเบบูย่าอยู่ที่ริมสองฝั่งถนนวัฒนาเสถียรสวัสดิ์ ด้านหน้าโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ยาวไปถึงอาคารคณะวิศวกรรมศาสตร์ และบริเวณรอบ ๆ สระน้ำพระพิรุณ ซึ่งกลายเป็นจุดเช็คอินให้กับนักท่องเที่ยวที่จังหวัดนครปฐม 


นอกจากความงดงามของดอกแล้ว ชมพูพันธุ์ทิพย์เป็นไม้ประดับที่มีประโยชน์หลายอย่าง  เช่นใบ สามารถนำไปต้มแก้เจ็บท้องหรือท้องเสีย หรือตำให้ละเอียดพอกใส่แผล ส่วนลำต้นใช้ทำฟืนและเยื่อใช้ทำกระดาษได้ด้วย


สำหรับ ต้นกำเนิดของชมพูพันธุ์ทิพย์  อยู่ในเขตร้อนของทวีปอเมริกาใต้  ต่อมาได้ถูกนำไปปลูกในเขตร้อนทวีปต่างๆ อย่างแพร่หลายรวมทั้งประเทศไทย    ซึ่งในประเทศไทยมีบันทึกเป็นหลักฐานว่า  กรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิ์พินิต  และ ม.ร.ว.พันธุ์ทิพย์  บริพัตร  เป็นผู้นำเข้ามาในประเทศครั้งแรก จึงตั้งชื่อตามสีดอก และเป็นเกียรติแก่ผู้นำเข้าว่า  ชมพูพันธุ์ทิพย์  ชื่อเดิมคือ ตาเบบูย่า  มีชื่ออื่นๆ คือ  แตรชมพู  ธรรมบูชา  ชื่อในภาษาอังกฤษคือ  Pink  Trumpet Tree ตามลักษณ์ของดอกนั่นเอง


อย่างไรก็ตาม ที่นี่ได้มีการขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวให้ปฎิบัติตามระเบียบในการชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ คือไม่เด็ดหรือจับกิ่งชมพูพันธุ์ทิพย์จากต้น ไม่ควรจองพื้นที่และเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อผู้อื่นในการถ่ายภาพ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น เก็บขยะของตนเองโดยทิ้งในบริเวณที่จัดเตรียมให้และข้อสุดท้าย คือจอดรถในสถานที่ที่จัดเตรียมไว้เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย


สำหรับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เป็นแหล่งชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์บานแหล่งใหญ่ โดยได้ปลูกมานานกว่า 30 ปี มีจำนวนมากกว่า 200 ต้น เมื่อถึงเวลาช่วงเดือนมกราคม - มีนาคมของทุกปี ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์จะผลัดใบและออกดอกสีชมพูเป็นทางยาว จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเช่นปัจจุบัน 

อย่างไรก็ตาม หากนักท่องเที่ยวท่านใด พลาดโอกาสไปเยี่ยมชมความสวยงาม ของดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน อ.กำแพงแสน ในช่วงนี้  หลังจากนี้ประมาณหนึ่งเดือนหรือว่าในช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ก็จะบานอีกครั้ง 


cr:ภาพ ธนพงศ์ ระภานุสิทธิ์ เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand