7
shared

ประชาชนมหาศาลหลั่งไหลเข้าร่วมพิธีศพผู้บัญชาการทหารอิหร่าน (คลิป)

8 มกราคม 2563 11:01 2663
ประชาชนมหาศาลหลั่งไหลเข้าร่วมพิธีศพผู้บัญชาการทหารอิหร่าน (คลิป)

ประชาชนจำนวนมากในอิหร่านหลั่งไหล เพื่อเข้าร่วมในพิธีศพพลตรีกัสเซม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง


วันนี้ (6ม.ค.63) ฝูงชนจากทั่วทุกสารทิศจำนวนมหาศาล แออัดอยู่บนถนนสายต่างๆ ในกรุงเตหะราน เพื่อเข้าร่วมในพิธีศพพลตรีกัสเซม สุไลมานี  ผู้บัญชาการกองกำลัง ”คุดส์”ของอิหร่าน  ซึ่งเสียชีวิตจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว 

ขณะที่  ไซนาบ สุไลมานี  ลูกสาวของพลตรีกัสเซม กล่าวผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ว่า การตายของพ่อ จะนำวันมืดมิดมาสู่อเมริกา หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งฆ่าผู้บัญชาการทหารอิหร่าน ทำให้ทางการอิหร่าน ประกาศล้างแค้นให้สุไลมานี 


ส่วนฝูงชนที่เบียดเสียดกันบนถนนหลายสายในกรุงเตหะราน ทำให้หวนนึกถึงพิธีฝังศพอยาโตลลาห์ รูฮอลลาห์ โคไมนี   ผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐอิสลาม   แต่การเสียชีวิตของพลตรีสุไลมานี  สร้างความโกรธแค้นให้แก่ชาวอิหร่าน  พวกเขาเรียกร้องความตายจงมาสู่อเมริกา 


อยาโตลลาห์  อาลี คาเมเนอี  ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน  เป็นผู้นำประกอบพิธีศพของสุไลมานี ในใจกลางกรุงเตหะราน  ก่อนที่จะมีการเคลื่อนศพไปยังเมืองเคอร์มาน  บ้านเกิดของพลตรีสุไลมานี ทางตอนใต้ของอิหร่าน สุไลมานี ถูกมองว่า เป็นผู้ทรงอำนาจหมายเลข 2 ของอิหร่าน รองจากคาเมเนอี  งานศพของเขา มีผู้เข้าร่วมงานมากมาย รวมถึงพันธมิตรของอิหร่านในภูมิภาค อย่างอิสมาอิล ฮานิเยห์  ผู้นำกลุ่มฮามาสในปาเลสไตน์  ซึ่งยกย่อง พลตรีสุไลมานี คือผู้ยอมพลีชีพเพื่อเยรูซาเล็ม

อย่างไรก็ตาม  เอสมาอิล  กาอานี   ผู้บัญชาการคนใหม่ของกองกำลัง”คุดส์”  ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน เปิดเผยว่า อิหร่านจะยึดมั่นแนวทางของสุไลมานีต่อไป และสิ่งเดียวที่ชดเชยให้อิหร่านได้ก็คือ การกำจัดอเมริกาให้พ้นจากภูมิภาค


ก่อนหน้านี้  ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอิหร่าน แถลงว่า  รัฐบาลจะไม่จำกัดจำนวนเครื่องเหวี่ยงหนีศูนย์ เสริมสมรรถนะยูเรเนียมในประเทศอีกต่อไป อีกทั้งจะเดินหน้าโครงการนิวเคลียร์ด้วยตนเอง ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น นับเป็นการประกาศยุติข้อตกลงนิวเคลียร์ 2015 ลงไปโดยปริยาย แม้ว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา อิหร่านจะเดินหน้าเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมมาโดยตลอดเพื่อกดดันให้นานาชาติผ่อนปรนการคว่ำบาตร  ในขณะที่ชาติอื่น ๆ ที่ทำข้อตกลงด้วยนั้น ทั้ง ฝรั่งเศส, เยอรมนี, สหราชอาณาจักร, รัสเซีย และจีน ยังคงพยายามทำทุกทางเพื่อคงข้อตกลงดังกล่าวเอาไว้


ทั้งนี้ ตามข้อตกลงอาวุธนิวเคลียร์ ที่อิหร่านทำไว้กับชาติมหาอำนาจ พี5+1 ซึ่งประกอบด้วย สหรัฐฯ จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี รัสเซีย อังกฤษ และสหภาพยุโรป เมื่อปี 2015 นั้น ระบุไว้ว่า อิหร่านจะต้องจำกัดทั้งปริมาณการสะสมแร่ยูเรเนียมเสริมสมรรถนะและจำกัดการเสริมสมรรถทะแร่ยูเรเนียมให้มีความบริสุทธิ์ได้ไม่เกินร้อยละ 3.6 ซึ่งเป็นระดับที่ใช้ในการผลิตเชื้อเพลิงป้อนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ส่วนการใช้ผลิตอาวุธนิวเคลียร์นั้น จะต้องมีระดับความเข้มข้นสูงถึงร้อยละ 90  


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประมวลข่าวทั่วโลกระส่ำ "ทรัมป์ VS อิหร่าน" แลกหมัด!


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand