7
shared

สลด! ชาวอิหร่านแห่ร่วมพิธีฝังศพผบ.กองทัพ เหยียบกันดับ 35 ศพ

7 มกราคม 2563 19:10 2044
สลด! ชาวอิหร่านแห่ร่วมพิธีฝังศพผบ.กองทัพ เหยียบกันดับ 35 ศพ

เกิดเหตุเศร้าสลด ชาวอิหร่านนับล้านคน เข้าร่วมพิธีฝังศพพล.ต.กอเซ็ม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ของอิหร่านที่บ้านเกิด เหยียบกันดับ 35 คน

วันนี้ (7 ม.ค.63) สถานีโทรทัศน์ไออาร์ไอบีของอิหร่าน เผยแพร่ภาพชาวอิหร่านนับล้านคนสวมชุดดำออกมาบนท้องถนนเพื่อร่วมพิธีศพ พล.ต.กาเซ็ม สุไลมานี ผู้บัญชาการทหารระดับสูงของอิหร่าน อย่างมืดฟ้ามัวดิน ในเมืองเคอร์มาน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอิหร่านบ้านเกิดของเขา ก่อนที่จะมีพิธีฝังศพในวันนี้

ทั้งนี้ ผู้คนจำนวนมากหลั่งน้ำตาขณะเดินไปตามท้องถนน พร้อมตะโกนประณามสหรัฐและขู่ว่าจะล้างแค้นอย่างสาสม โดยเป็นภาพเหตุการณ์ที่ทำให้หวนรำลึกถึงบรรยากาศเมื่อครั้งการชุมนุมในปี 2532 ในพิธีศพของอยาตอลเลาะห์ รูฮอลเลาะห์ โคไมนี ผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน


อย่างไรก็ดี เกิดเรื่องเศร้าระหว่างพิธีแห่ศพพล.ต.สุไลมานี ภายหลังเกิดเหตุเหยียบกันตายภายในขบวนแห่ศพเนื่องจากมีผู้เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 คน และบาดเจ็บ 48 คน


ชาวอิหร่านทั่วประเทศยกย่อง พล.ต.สุไลมานี ซึ่งถือว่าเป็นบุคคลทรงอิทธิพลอันดับสองในอิหราน รองจากอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุด ว่าเป็นวีรบุรุษของประเทศ จากผลงานการทำหน้าที่ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ สั่งการให้ส่งโดรนติดขีปนาวุธสังหารปลิดชีพเขาใกล้กับสนามบินในกรุงแบกแดดของอิรักเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา สร้างความโกรธแค้นให้แก่อิหร่านที่ขู่จะแก้แค้นกลับ ทำให้ทั่วโลกวิตกว่าจะยิ่งทำให้ความขัดแย้งในภูมิภาคขยายวงกว้าง


ขณะเดียวกัน นายมาจิด ทักต์-ราวานชี ทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติหรือยูเอ็น ระบุอิหร่านไม่สนใจที่จะมีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในครอบครอง หลังอิหร่านประกาศยกเลิกข้อจำกัดการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมในปี 2558 เนื่องจากหลักการป้องกันประเทศของอิหร่านตามคำประกาศของผู้นำสูงสุดไม่ได้รวมถึงการใช้อาวุธนิวเคลียร์ และว่าอิหร่านยึดมั่นและปฏิบัติตามสนธิสัญญาไม่แพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ปี 2511 ที่มีจุดประสงค์เพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์และกำหนดหลักเกณฑ์ในการควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประมวลข่าวทั่วโลกระส่ำ "ทรัมป์ VS อิหร่าน" แลกหมัด!

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand