29
shared

“เพนตากอน”คอนเฟิร์มอิหร่านยิงขีปนาวุธ 10 ลูกถล่ม ฐานทัพสหรัฐฯ 2 แห่ง (คลิป)

8 มกราคม 2563 14:15 4901
“เพนตากอน”คอนเฟิร์มอิหร่านยิงขีปนาวุธ 10 ลูกถล่ม ฐานทัพสหรัฐฯ 2 แห่ง (คลิป)

กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ยืนยัน อิหร่านยิงขีปนาวุธกว่า 10 ลูก ถล่มฐานทัพสหรัฐและพันธมิตร 2 แห่งในอิรัก ขณะนี้กำลังประเมินความเสียหาย และหามาตรการตอบโต้


วันนี้ ( 8 ม.ค. 63 )อิหร่านยิงขีปนาวุธนับสิบลูกถล่มฐานทัพอากาศ “อัล อาซาด” ของอิรัก ซึ่งมีทหารสหรัฐประจำการอยู่ในช่วงเช้าวันพุธ ไม่กี่ชั่วโมงหลังเสร็จสิ้นพิธีฝังศพของพลตรีกอเซ็ม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ของอิหร่าน ซึ่งเสียชีวิตจากการลอบสังหารของสหรัฐในกรุงแบกแดด ประเทศอิรักเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพิ่มความหวาดกลัวว่า จะเกิดสงครามในวงกว้างขึ้นในตะวันออกกลาง 

สำนักข่าวมีเฮอร์ของอิหร่าน รายงานว่า กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน ได้โจมตีเป้าหมายฐานทัพดังกล่าว หลังจากที่รัฐบาลเตหะรานให้คำมั่นว่าจะแก้แค้นอย่างสาสมสำหรับการสังหารสุไลมานี ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องความเสียหาย หรือผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตที่ฐานทัพดังกล่าว

ส่วนกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ออกมายืนยันว่า อิหร่านยิงขีปนาวุธมากกว่า 20 ลูกโจมตีกองทัพสหรัฐและพันธมิตรในอิรัก โจนาธาน ฮอฟฟ์แมน ผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมฝ่ายกิจการสาธารณะ ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า มีความชัดเจนว่าขีปนาวุธเหล่านี้ ถูกยิงมาจากอิหร่าน และถล่มเป้าหมายฐานทัพของสหรัฐและพันธมิตรในอิรัก 2 แห่ง ที่เมืองอัล-อัสซาด และเออร์บิล ขณะนี้ ทางสหรัฐกำลังประเมินความเสียหายในเบื้องต้น


อย่างไรก็ตาม ฮอฟฟ์แมน ระบุว่า ฐานทัพทั้ง 2 แห่งเฝ้าระวังในระดับสูงอยู่แล้ว เนื่องจากมีสัญญาณบ่งชี้ว่า รัฐบาลอิหร่านวางแผนโจมตีฐานทัพและผลประโยชน์ของสหรัฐในภูมิภาคตะวันออกกลาง ขณะนี้สหรัฐกำลังประเมินสถานการณ์และใช้มาตรการตอบโต้ สหรัฐจะใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อปกป้องและคุ้มครองบุคลากร, หุ้นส่วนและพันธมิตรของสหรัฐในภูมิภาค    


ด้านสเตฟานี คริสแฮม โฆษกทำเนียบขาว แถลงว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ได้รับรายงานเกี่ยวกับการโจมตีฐานทัพอากาศของสหรัฐในอิรักแล้วและกำลังจับตาและตรวจสอบสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และปรึกษาหารือกับคณะเจ้าหน้าที่ความมั่นคงแห่งชาติ

ในช่วงเช้าวันอังคารที่ผ่านมา นายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐคาดการณ์ไว้แล้วเกี่ยวกับการตอบโต้จากอิหร่าน เพื่อแก้แค้นให้พลตรีสุไลมานี ซึ่งการตอบโต้อาจผ่านกลุ่มนักรบตัวแทนที่มีอิหร่านหนุนหลัง หรืออาจลงมือเอง สหรัฐเตรียมรับมือไว้แล้วกับทุกเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้น และจากนั้น สหรัฐก็จะตอบโต้ด้วยวิธีการที่เหมาะสมกับทุกการกระทำของอิหร่าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประมวลข่าวทั่วโลกระส่ำ "ทรัมป์ VS อิหร่าน" แลกหมัด!

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand