5
shared

คนไทยในอิรักปลอดภัย หลังอิหร่านโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ (คลิป)

8 มกราคม 2563 14:17 658
คนไทยในอิรักปลอดภัย หลังอิหร่านโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ (คลิป)

กต.เผยคนไทยในอิรักปลอดภัยดียังไม่จำเป็นต้องอพยพ หลังอิหร่านยิงขีปนาวุธใส่ฐานทัพสหรัฐฯ


วันนี้( 8 ม.ค.63) หลังจากสถานีโทรทัศน์แห่งชาติของอิหร่านรายงานว่า เมื่อเวลา 01.30 น. ( 8 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลาที่สหรัฐอเมริกา 17.30 น. ( 7 ม.ค.) เวลามาตรฐานตะวันออก กองทัพพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ได้ยิงขีปนาวุธชนิดพื้นสู่อากาศ 10 ลูก ถล่มฐานทัพ เอน อัลอัสซาด (Ain al-Assad) ในจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของอิรัก ซึ่งเป็นที่ตั้งฐานของกองทัพสหรัฐฯ เพื่อตอบโต้การสังหารนายทหารทรงอิทธิพลของอิหร่านที่กรุงแบกแดด อิรัก เมื่อสัปดาห์ที่แล้วซึ่งปัจจุบันมีคนไทยอาศัยอยู่ในอิรักจำนวน 83 คน และอยู่ในอิหร่านประมาณ 350 คน

ล่าสุดน.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับรายงานจากสถานทูตอัมมาน ประเทศจอร์แดน ซึ่งดูแลคนไทยในอิรักว่าคนไทยทุกคนยังคงปลอดภัยดีและยังพักอยู่ในที่พักอาศัยในอิรักและอิหร่านเพราะยังไม่มีเหตุจำเป็นที่จะอพยพ ด้านสถานเอกอัครราชทูตไทย ที่เกี่ยวข้องก็ติดตามสถานการณ์และประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทั้งการแจ้งเตือน การติดต่อ การดูแลความปลอดภัยของคนไทย ส่วนกระทรวงการต่างประเทศ มีการเตรียมความพร้อมของแผนเผชิญเหตุ และติดตามสถานการณ์ข้อมูลข่าวสารอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

พร้อมชี้แจง กรณีข่าวที่ระบุว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศให้สัมภาษณ์ ถึงท่าทีของอาเซียนที่มีต่อปัญหา สหรัฐอเมริกา และ อิหร่าน โดยให้สัมภาษณ์ในทำนองว่า มีการแจ้งอาเซียนล่วงหน้าก่อนเหตุการณ์ 3 ม.ค. และมีการติดต่อประสานกันอย่างต่อเนื่อง จนเป็นวิพากษ์วิจารณ์นั้น ย้ำว่าอาจเป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อน โดยยืนยันว่าไม่ได้มีการแจ้งให้ทราบก่อน ซึ่งคำตอบของรัฐมนตรีเป็นการตอบคำถามที่ถามถึงท่าทีของอาเซียน เนื่องจาก รศ.ปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษาสภาความมั่นคงแห่งชาติ เสนอให้ไทย ประสานผ่านอาเซียน เพื่อขอให้ทั้ง 2ฝ่ายประนีประนอมลดความตึงเครียดลงไม่ให้บานปลายจนส่งผลกระทบ เพราะทั้ง 2 ประเทศเป็นมิตรที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับไทยและอาเซียน

ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  ได้ยืนยันว่าเรื่องนี้ไทยวางตัวเป็นกลางและได้มีการประสานพูดคุยกันอยู่แล้ว ซึ่งไทยเองก็ได้แสดงท่าทีเป็นกังวลอย่างชัดเจนโดยร่วมกับประชาคมระหว่างประเทศ เรียกร้องให้มีการรักษาสันติภาพ ส่วนที่รัฐมนตรีระบุว่ามีการแจ้งก่อนล่วงหน้าหนึ่งวันนั้น หมายถึงการแจ้งเตือน ถึงสถานการณ์ที่อาจตึงเครียดเพื่อเตรียมการรับมือ ไม่ใช่เป็นการแจ้งว่าจะปฏิบัติการอย่างไร เพราะเรื่องปฏิบัติการดังกล่าวเป็นความลับ ด้านความมั่นคงที่ไม่มีใครสามารถล่วงรู้ได้อยู่แล้ว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประมวลข่าวทั่วโลกระส่ำ "ทรัมป์ VS อิหร่าน" แลกหมัด!


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand