13
shared

ไทม์ไลน์อิหร่านเปิดฉากล้างแค้นถล่มทหารสหรัฐฯในอิรัก

8 มกราคม 2563 15:05 5966
ไทม์ไลน์อิหร่านเปิดฉากล้างแค้นถล่มทหารสหรัฐฯในอิรัก

ประมวลเหตุการณ์อิหร่านยิงขีปนาวุธหลายสิบลูกโจมตีฐานทัพของสหรัฐฯกับพันธมิตรในอิรัก ล้างแค้นที่สหรัฐส่งโดรนปลิดชีพแม่ทัพซุไลมานี

- อิหร่านยิงขีปนาวุธนับสิบลูกถล่มฐานทัพอากาศ “อัล อาซาด” ของอิรัก ซึ่งมีทหารสหรัฐฯประจำการอยู่ในช่วงเช้าวันพุธ ไม่กี่ชั่วโมงหลังเสร็จสิ้นพิธีฝังศพของพลตรีกอเซ็ม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ของอิหร่าน ซึ่งเสียชีวิตจากการลอบสังหารของสหรัฐในกรุงแบกแดด ประเทศอิรักเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพิ่มความหวาดกลัวว่า จะเกิดสงครามในวงกว้างขึ้นในตะวันออกกลาง - สำนักข่าวมีเฮอร์ของอิหร่าน รายงานว่า กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน ได้โจมตีเป้าหมายฐานทัพดังกล่าว หลังจากที่รัฐบาลเตหะรานให้คำมั่นว่าจะแก้แค้นอย่างสาสมสำหรับการสังหารสุไลมานี ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องความเสียหาย หรือผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตที่ฐานทัพดังกล่าว


- ส่วนกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ออกมายืนยันว่า อิหร่านยิงขีปนาวุธมากกว่า 20 ลูกโจมตีกองทัพสหรัฐและพันธมิตรในอิรัก โจนาธาน ฮอฟฟ์แมน ผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมฝ่ายกิจการสาธารณะ ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า มีความชัดเจนว่าขีปนาวุธเหล่านี้ ถูกยิงมาจากอิหร่าน และถล่มเป้าหมายฐานทัพของสหรัฐและพันธมิตรในอิรัก 2 แห่ง ที่เมืองอัล-อัสซาด และเออร์บิล ขณะนี้ ทางสหรัฐกำลังประเมินความเสียหายในเบื้องต้น


- อย่างไรก็ตาม ฮอฟฟ์แมน ระบุว่า ฐานทัพทั้ง 2 แห่งเฝ้าระวังในระดับสูงอยู่แล้ว เนื่องจากมีสัญญาณบ่งชี้ว่า รัฐบาลอิหร่านวางแผนโจมตีฐานทัพและผลประโยชน์ของสหรัฐในภูมิภาคตะวันออกกลาง ขณะนี้สหรัฐกำลังประเมินสถานการณ์และใช้มาตรการตอบโต้ สหรัฐจะใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อปกป้องและคุ้มครองบุคลากร, หุ้นส่วนและพันธมิตรของสหรัฐในภูมิภาค    


- สเตฟานี คริสแฮม โฆษกทำเนียบขาว แถลงว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ได้รับรายงานเกี่ยวกับการโจมตีฐานทัพอากาศของสหรัฐในอิรักแล้วและกำลังจับตาและตรวจสอบสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และปรึกษาหารือกับคณะเจ้าหน้าที่ความมั่นคงแห่งชาติ- ในช่วงเช้าวันอังคารที่ผ่านมา นายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐคาดการณ์ไว้แล้วเกี่ยวกับการตอบโต้จากอิหร่าน เพื่อแก้แค้นให้พลตรีสุไลมานี ซึ่งการตอบโต้อาจผ่านกลุ่มนักรบตัวแทนที่มีอิหร่านหนุนหลัง หรืออาจลงมือเอง สหรัฐเตรียมรับมือไว้แล้วกับทุกเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้น และจากนั้น สหรัฐก็จะตอบโต้ด้วยวิธีการที่เหมาะสมกับทุกการกระทำของอิหร่าน    


- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความล่าสุด ยืนยันเหตุการณ์ที่อิหร่านยิงขีปนาวุธถล่ม 2 ฐานทัพอเมริกันในอิรัก ว่า กำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบความเสียหายที่ฐานทัพรวมถึงผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่เบื้องต้นยังไม่มีความเสียหายรุนแรง พร้อมบอกว่าสหรัฐฯมียุทโธปกรณ์ที่มีอานุภาพและทันสมัยที่สุดในโลก พร้อมเตรียมแถลงข่าวเช้าวันพุธตามเวลาท้องถิ่น   


- สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ ออกคำสั่ง ห้ามเครื่องบินพาณิชย์ของสายการบินทั้งหมดของสหรัฐ บินผ่านน่านฟ้าอิรัก, อิหร่าน , อ่าวโอมาน และน่านน้ำระหว่างอิหร่านกับซาอุดิอาระเบีย หลังอิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตีกองกำลังสหรัฐและพันธมิตรในอิรัก 

FAA บอกว่า การห้ามเครื่องบินโดยสารของสหรัฐทั้งหมด ผ่านน่านฟ้าในบริเวณดังกล่าว เนื่องจากมีปฏิบัติการทางทหาร และการเมืองในตะวันออกกลางทวีความตึงเครียด ซึ่งทำให้สายการบินของสหรัฐตกอยู่ในความเสี่ยงอันตราย 


-ขณะที่ ไฟลท์เรด้าร์ 24 รายงานว่า สายการบินต่างชาติอีกหลายแห่ง ยังคงทำการบินในหลายพื้นที่ของอิรักและอิหร่าน ตามปกติ เพราะพวกเขาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อคำสั่งของ FAA แต่ถึงกระนั้น สายการบินต่างชาติเหล่านี้ กำลังพิจารณาคำแนะนำของสหรัฐอย่างระมัดระวัง ถึงการบินเหนือน่านฟ้าอิรักและอิหร่าน


- ส่วนสายการบินโคเรียน แอร์ ไลน์ส และไทย แอร์เวย์ส ประกาศหลีกเลี่ยงการบินเหนือน่านฟ้าอิหร่านและอิรัก ก่อนที่อิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตีทหารอเมริกันในอิรัก ด้าน กระทรวงคมนาคมแคนาดา ได้ติดต่อใกล้ชิดกับ FAA ถึงสถานการณ์ในตะวันออกกลาง และแอร์ แคนาดา ปรับเปลี่ยนเส้นทางบินแล้ว


- สายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลนส์ ปรับเปลี่ยนเส้นทางบินไม่ให้เข้าใกล้น่านฟ้าอิหร่านแล้ว เช่นเดียวกับมาเลเซีย แอร์ไลนส์ ไม่บินข้ามน่านฟ้าอิรัก และปรับเปลี่ยนเส้นทาง เพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้น่านฟ้าอิหร่าน นอกจากนี้ ไชน่า แอร์ไลนส์ของไต้หวัน ไม่บินข้ามน่านฟ้าอิหร่านกับอิรัก เพราะสถานการณ์ตึงเครียด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ประมวลข่าวทั่วโลกระส่ำ "ทรัมป์ VS อิหร่าน" แลกหมัด!


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand