8
shared

กลุ่มติดอาวุธในอิรักขู่ ส่งศพ 'ทหารอเมริกัน' กลับบ้าน

8 มกราคม 2563 16:01 6438
กลุ่มติดอาวุธในอิรักขู่ ส่งศพ 'ทหารอเมริกัน' กลับบ้าน

กองกำลังติดอาวุธในอิรักขู่สังหาร 'ทหารอเมริกัน' หากไม่ถอนทัพ ลั่นจะไม่ปล่อยให้อาชญากรอย่างสหรัฐฯลอยนวล

วันนี้( 8 ม.ค.63) นายจาวัด อัล-เทลบาวี  หนึ่งในผู้บัญชาการของกองกำลังติดอาวุธ” Popular Mobilization Forces “ หรือ PMF  ในอิรัก  ออกมาเตือนชาวอเมริกัน ให้ช่วยกดดันประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถอนทหารสหรัฐฯออกไปจากอิรัก มิเช่นนั้นจะกลายเป็นเป้าหมายของการล้างแค้น ซึ่งจะนำไปสู่การส่งศพทหารอเมริกันกลับสหรัฐฯ และยังประกาศด้วยว่า จะไม่ปล่อยให้อาชญากรอย่างสหรัฐฯลอยนวล ซึ่ง PMF นั้นประกอบไปด้วยกลุ่มติดอาวุธราว 40 กลุ่ม และมีสมาชิกราว 150,000 คน จะล้างแค้นทหารอเมริกันทุกคนในอิรัก 

ทั้งนี้ กระแสต่อต้านสหรัฐฯในอิรักรุนแรงมากมาตั้งแต่ก่อนปีใหม่ เนื่องจากกลุ่มผู้ประท้วงพยายามบุกเข้าไปในสถานทูตสหรัฐประจำกรุงแบกแดด แต่หลังจากที่สหรัฐฯสังหารพลตรีกอเซ็ม สุไลมานี ผู้บัญชาการทหารอิหร่าน ยิ่งทำให้กระแสเกลียดชังอเมริกาเพิ่มเป็นทวีคูณ

อย่างไรก็ตามวันเดียวกัน รัฐบาลอิรัก เรียกร้องสหรัฐฯชี้แจง หลังได้รับจดหมายทั้งภาษาอังกฤษและภาษาอาหรับ เกี่ยวกับการถอนกำลังทหารที่มีเนื้อหาแตกต่างกัน นายกรัฐมนตรีอาเดล อับดุล มาห์ดี้ ของอิรัก ยอมรับว่า รัฐบาลได้รับจดหมายจากกองทัพสหรัฐฯ ถึงกำหนดกรอบเวลาการถอนทหารอเมริกันออกจากอิรัก แต่หลังจากรัฐสภาอิรักมีมติขับไล่กองกำลังทหารต่างชาติทั้งหมดออกไปจากประเทศ ปรากฏว่า  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิเสธถอนทหารอเมริกัน จนกว่าอิรักจ่ายค่าตั้งฐานทัพสหรัฐฯในอิรักมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ 

ขณะที่ นายมาร์ก เอสเปอร์  รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ระบุว่า จดหมายดังกล่าว มีเนื้อหาที่คลาดเคลื่อน เพราะสหรัฐฯยังไม่ตัดสินใจ ถอนทหารออกจากอิรัก

ส่วนกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน ตราหน้าสหรัฐฯว่า  "ซาตาน"  และเตือนว่าหากสหรัฐฯกับพันธมิตรโจมตีเป้าหมายในอิหร่าน จะต้องเผชิญการตอบโต้อย่างหนักหน่วงและแสนเจ็บปวด นอกจากนี้ อิหร่าน มองไม่เห็นความแตกต่างระหว่างอิสราเอลกับสหรัฐฯ ที่สังหารนายพลสุไลมานี  อย่างไรก็ตาม กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติ ยังเตือนไปถึงพันธมิตรของสหรัฐฯในภูมิภาคอย่าง คูเวต  จอร์แดน ซาอุดิอาระเบีย หรือบาห์เรน  จะตกเป็นเป้าหมายโจมตี หากสหรัฐฯใช้ฐานทัพในประเทศเหล่านี้ โจมตีอิหร่าน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประมวลข่าวทั่วโลกระส่ำ "ทรัมป์ VS อิหร่าน" แลกหมัด!เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand