1
shared

'ชวน' เผยอภิปรายงบ 63 ราบรื่น เชื่อไม่ยืดเยื้อจบใน 10 ม.ค. (คลิป)

9 มกราคม 2563 13:51 282
'ชวน' เผยอภิปรายงบ 63 ราบรื่น เชื่อไม่ยืดเยื้อจบใน 10 ม.ค. (คลิป)

'ชวน' เผยที่ประชุมอภิปรายงบ 63 วันแรกราบรื่น เชื่อไม่ยืดเยื้อ จบภายใน 10 ม.ค.นี้แน่นอน

วันนี้( 9 ม.ค.63) การประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้  ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 วงเงินงบประมาณ 3 ล้าน 2  แสนล้านบาท ในวาระ 2 ที่ประชุมได้เริ่มต้นพิจารณาต่อกันที่มาตรา 10 กระทรวงการต่างประเทศ วงเงินงบประมาณกว่า 5 พันล้านบาท  ทั้งนี้ กรรมาธิการและ ส.ส.ฝ่ายค้าน ต่างอภิปรายตำหนิการทำหน้าที่ของนายดอน ปรมัติวินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ผิดพลาดหลายครั้ง ทั้งที่เป็นกระทรวงที่มีความสำคัญระดับประเทศ และต้องทำให้ต่างประเทศเกิดความเชื่อมั่นกับประเทศไทย พร้อมขอปรับลดงบประมาณลง

 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ กรรมาธิการเสียงข้างน้อย  อภิปรายขอปรับลดงบประมาณลง 15%  เนื่องจากไม่เชื่อมั่นในการบริหารงานของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะผู้บริหารงบประมาณสูงสุดของกระทรวง เพราะจากการติดตามการบริหารงานในหลายปีที่ผ่านมา การทำงานและคำพูดมีความผิดพลาดหลายครั้งเห็นได้ชัดเจนจากกรณีคำให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่าน ที่เสมือนดึงไทยไปสู่ความขัดแย้งร่วม ซึ่งหากสถานการณ์บานปลายส่งผลให้ไทยได้รับผลกระทบ รัฐมนตรีและรัฐบาลจะรับผิดชอบอย่างไร ดังนั้นเมื่อบุคลากรขององค์กรเป็นเช่นนี้ ทำให้ตนไม่สามารถวางใจให้ทำหน้าที่ได้ พร้อมขอให้นายดอนรับผิดชอบด้วยการลาออก

 ขณะที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการควบคุมเวลาการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 วันที่สองว่า การพิจารณาจะเร็วขึ้นกว่าวานนี้ ซึ่งเป็นวันแรก เพื่อให้การพิจารณาเสร็จสิ้นลงในวันพรุ่งนี้ (10 ม.ค.) ตามข้อตกลงของผู้ควบคุมเสียงทั้งสองฝ่าย  พร้อมประเมินภาพรวมการประชุมในวันแรกว่าเป็นไปอย่างราบรื่น และมั่นใจว่าการพิจารณาจะแล้วเสร็จในวันพรุ่งนี้ (10 ม.ค.)  ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นตีความร่างกฎหมายฉบับนี้ เนื่องจากมองว่าสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายนั้น มองว่าสามารถยื่นตีความได้ แต่ส่วนใหญ่จะถูกยกคำร้อง

ขณะที่นายสุทิน คลังแสง  ประธานวิปฝ่ายค้าน แสดงความพอใจภาพรวมการอภิปรายของฝ่ายค้านในวันแรก แต่ในวันนี้จะพยายามให้สมาชิกอภิปรายอย่างกระชับมากขึ้น ยอมรับว่าการพิจารณาวาระ 2 ยังไม่สามารถจับงูเห่าที่โหวตสวนมติฝ่ายค้านได้ แต่ในวาระ 3 มีความเป็นไปได้ว่าจะเปิดให้สมาชิกฟรีโหวตภายใต้มติของแต่ละพรรค


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาฯถกงบรายจ่ายปี63 'ชวน' เบรกส.ส.สั่งห้ามเซลฟี่ในห้องประชุม

ปธ.กมธ.งบรายจ่าย63 ย้ำพิจารณางบสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand