2
shared

รู้ยัง! เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีขึ้นรถเมล์ฟรี 'วันเด็ก'

9 มกราคม 2563 14:48 74
ขสมก. ประกาศให้เด็กที่อายุต่ำกว่า 15 ปีขึ้น 'รถเมล์ฟรี' ในวันเด็กแห่งชาติ 11 ม.ค.นี้

วันนี้( 9 ม.ค.63) นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า วันเสาร์ที่ 11 ม.ค. 2563 ซึ่งเป็นวันเด็กแห่งชาติ ขสมก.ได้สนับสนุนและร่วมฉลองวันเด็กแห่งชาติ โดยเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชน ที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี ได้รับสิทธิ ยกเว้นค่าโดยสาร เมื่อใช้บริการรถโดยสารธรรมดา และรถโดยสารปรับอากาศของ ขสมก.ในวันดังกล่าว

ขสมก.ได้เตรียมความพร้อม โดยจัดรถโดยสาร จำนวน 2,884 คัน รวม 129 เส้นทาง และเพิ่มจำนวนเที่ยววิ่ง การเปลี่ยนกะพนักงานประจำรถ เพื่อรองรับประชาชนที่จะพาบุตรหลานเดินทางท่องเที่ยว หรือทัศนศึกษาตามสถานที่จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เช่น ทำเนียบรัฐบาล, กองทัพบก, กองทัพอากาศ, Ocean World ศูนย์การค้าพารากอน, พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพแห่งที่ 1 (จตุจักร) และท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ เป็นต้น

ทั้งนี้ รถโดยสารที่ให้บริการฟรีสำหรับเด็ก จะมีข้อความติดที่กระจกหน้ารถด้านซ้ายว่า “ วันเด็กแห่งชาติ เด็กขึ้นรถเมล์ฟรีตลอดวัน ” สำหรับผู้ปกครองและประชาชนทั่วไป สามารถใช้บริการ โดยชำระค่าโดยสารในอัตราปกติ

ด้านการอำนวยความสะดวก ปลอดภัย จัดหัวหน้างาน นายตรวจ เจ้าหน้าที่สายตรวจพิเศษ กำกับดูแลการให้บริการ รวมถึงการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ตามป้ายหยุดรถโดยสารประจำทางที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่น และสถานที่จัดงาน วันเด็กแห่งชาติต่าง ๆ มีการตรวจความพร้อมด้านร่างกายของพนักงานประจำรถ ตรวจวัดแอลกอฮอล์ และตรวจใบอนุญาตขับขี่ก่อนขึ้นปฏิบัติหน้าที่ทุกครั้ง รวมทั้งกำชับพนักงานประจำรถ ให้อำนวยความสะดวกในการขึ้น - ลงรถโดยสารแก่เด็ก ผู้ปกครอง และผู้ใช้บริการทั่วไปเป็นกรณีพิเศษ พร้อมย้ำเตือนพนักงานขับรถ ให้เปิดประตู เมื่อรถจอดสนิท และปิดประตูก่อนนำรถออกจากป้าย ใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด ไม่ขับรถปาดซ้ายปาดขวา หรือขับแข่งแซงกัน ไม่จอดรถแช่ป้าย เพื่อป้องกันการจราจรติดขัด และระมัดระวังผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน รวมทั้ง ให้พนักงานสังเกตพฤติกรรมของบุคคลต้องสงสัย หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณใกล้ที่สุดเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand