7
shared

พยานชี้ 'เครื่องบินยูเครน' ไฟไหม้ก่อนจะตกในอิหร่าน

9 มกราคม 2563 16:34 826
พยานชี้ 'เครื่องบินยูเครน' ไฟไหม้ก่อนจะตกในอิหร่าน

ผลสอบเบื้องต้น 'เครื่องบินยูเครน' เกิดไฟไหม้ก่อนจะตกในอิหร่าน นักบินพยายามนำเครื่องกลับสนามบินแต่ไม่สำเร็จ

วันนี้( 9 ม.ค.63) รายงานขององค์การการบินพลเรือนของอิหร่าน ซึ่งอ้างปากคำของพยานภาคพื้นดินและจากเครื่องบินอีกลำที่บินอยู่สูงกว่าระบุว่า เครื่องบินโดยสารโบอิง 737-800 ของสายการบินยูเครนอินเตอร์เนชันนัลแอร์ไลน์ หรือ UIA ของยูเครน เที่ยวบิน พีเอส 752 ซึ่งอยู่ระหว่างนำผู้โดยสารที่ส่วนใหญ่เป็นชาวอิหร่านและชาวแคนาดาเชื้อสายอิหร่าน เดินทางไปกรุงเคียฟ ของยูเครน เกิดไฟไหม้ตั้งแต่อยู่กลางอากาศหลังประสบปัญหาทางเทคนิคบางอย่าง หลังจากเพิ่งทะยานขึ้นจากท่าอากาศยานอิหม่ามโคไมนี ช่วงเช้าวันพุธตามเวลาท้องถิ่นได้เพียงไม่นาน นักบินพยายามนำเครื่องบินกลับไปยังสนามบินก่อนที่เครื่องบินจะตก เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังอิหร่านเพิ่งยิงขีปนาวุธโจมตีกองกำลังสหรัฐในอิรัก ทำให้บางฝ่ายคาดการณ์ว่าเครื่องบินอาจถูกโจมตี 

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวด้านความมั่นคงซึ่งไม่ประสงค์จะออกนามจากสหรัฐฯ ยุโรป และแคนาดาระบุว่า จากการประเมินเบื้องต้นของสำนักข่าวกรองของชาติตะวันตกหลายสำนักระบุว่า เครื่องบินเกิดความผิดปกติทางเทคนิค และไม่ได้ถูกขีปนาวุธยิง


ส่วนที่กรุงเคียฟ ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวว่า รัฐบาลยูเครนกำลังพิจารณาถึงสาเหตุที่เป็นไปได้ และได้ขอให้ผู้คนงดเว้นการคาดเดาถึงทฤษฎีสมคบคิดและด่วนสรุป พร้อมประกาศไวอาลัยทั่วประเทศในวันนี้ 

ขณะที่กล่องดำบันทึกข้อมูลการบินทั้งสองกล่อง คือกล่องบันทึกข้อมูลการบินและกล่องบันทึกเสียงในห้องนักบินถูกพบแล้ว แต่ทางการอิหร่านจะไม่ส่งมอบกล่องดำให้แก่บริษัทโบอิงหรือให้แก่ทางการสหรัฐเพื่อตรวจพิสูจน์ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะส่งกล่องดำไปตรวจสอบที่ประเทศใด 

ทั้งนี้ ตามหลักการบินสากลแล้ว ประเทศที่เป็นจุดที่เครื่องบินตกมีสิทธิจะดำเนินการสอบสวน ดังนั้นสำนักงานการบินของอิหร่านจะสอบสวนเรื่องนี้ ส่วนทางการยูเครนก็สามารถส่งตัวแทนมาร่วมสอบสวนได้ ด้านสายการบิน UIA แถลงว่า เครื่องบินลำที่ตกผลิตในปี 2559 สายการบินได้รับส่งมอบจากโบอิงโดยตรง และเพิ่งผ่านการซ่อมบำรุงทางเทคนิคเมื่อสามวันก่อน


ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าผู้เสียชีวิต 176 คน ในเหตุเครื่องบินตกที่อิหร่านวานนี้ มีคนจากชุมชนชาวอิหร่านพลัดถิ่นในเมืองเอดมันตัน เมืองเอกของรัฐแอลเบอร์ตา ทางตะวันตกของประเทศรวมอยู่ด้วยถึง 30 คน ทำให้บรรยากาศในชุมชนเป็นไปอย่างเศร้าโศกตั้งแต่เมื่อวานนี้ขณะที่ผู้คนต่างออกมาร่วมไว้อาลัย แคนาดามีชุมชนชาวอิหร่านพลัดถิ่นจำนวนมากอาศัยอยู่ และมักใช้บริการสายการบินยูเครนอินเตอร์เนชันนัลแอร์ไลน์เดินทางไปกลับระหว่างนครโทรอนโตกับกรุงเตหะรานเพราะค่าโดยสารถูก เนื่องจากแวะพักกลางทางที่กรุงเคียฟของยูเครน อย่างไรก็ดีล่าสุดทางสายการบิน UIA ประกาศระงับเที่ยวบินทั้งหมดที่ไปยังกรุงเตหะรานเป็นการชั่วคราวแล้วข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ประมวลข่าวทั่วโลกระส่ำ "ทรัมป์ VS อิหร่าน" แลกหมัด!เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand