3
shared

ราคาทองยังเป็นช่วงขาขึ้น แม้ปัจจัยอิหร่าน-สหรัฐแผ่ว

9 มกราคม 2563 17:34 326
ราคาทองยังเป็นช่วงขาขึ้น แม้ปัจจัยอิหร่าน-สหรัฐแผ่ว

บล. โกลเบล็ก มองราคาทองจะยังเป็นช่วงขาขึ้นในปีนี้ แม้สถานการณ์ความตึงเครียดอิหร่านและสหรัฐคลี่คลาย จะกดดันราคาทองให้ดิ่งลงตลอดทั้งวัน

วันนี้ ( 9 ม.ค.63)  นายสัญญา หาญพัฒนกิจพานิช  รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์โกลเบล็ก เปิดเผยว่า ราคาทองคำมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นทะลุแนวต้านมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว  และมีการปรับพุ่งแรงขึ้นในช่วงที่มีสถานการณ์ความไม่สงบระหว่างอิหร่านและสหรัฐ  ซึ่งช่วงแรกนักวิเคราะห์ต่างก็คาดว่า สถานการณ์จะยืดเยื้อ แต่หลังจากที่อิหร่านมีการตอบโต้สหรัฐ  ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ไม่ได้มีการตอบโต้ด้วยกลยุทธ์ทางทหารเพิ่มเติมกับอิหร่าน ซึ่งผิดจากคาดการณ์ของตลาด ดังนั้นทองคำ ซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยจึงลดความน่าสนใจลง ราคาทองคำจึงปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ 


โดยประเด็นดังกล่าวเป็นปัจจัยที่เข้ามากดดันตลาดเพียงระยะสั้น  ซึ่งหลังจากนี้ ตลาดน่าจะหันไปให้ความสนใจกับประเด็นการเซ็นต์สัญญาข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน ทีมีกำหนดการจะเซ็นต์สัญญาร่วมกันในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งก็มีแนวโน้มที่ทั้งสองฝ่ายจะสามารถตกลงกันได้ด้วยดี จากท่าทีของผู้บริการของจีนที่มีกำหนดการจะเดินทางมาเยือนสหรัฐในเร็วๆนี้ด้วย  รวมถึง ภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ อาทิ ตัวเลขการจ้างงาน ต่างๆ เป็นต้น 

ทั้งนี้ แรงซื้อในตลาดทองคำระยะสั้นลดลง ส่วนแรงขายก็ยังคงมีต่อเนื่อง ซึ่ง บล.โกลเบล็ก แนะนำให้นักลงทุนที่ซื้อทองเพื่อเก็งกำไรในระยะสั้น  โดยเฉพาะจากปัจจัยสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและอิหร่าน ให้เพิ่มความระมัดระวังในการลงทุน  

อย่างไรก็ดี แม้นักลงทุนจะลดความน่าสนใจจากทองคำลง แต่ บล.โกลเบล็ก ก็มองว่า ราคาทองคำปีนี้จะยังเป็นช่วงขาขึ้น  โดยให้กรอบราคาทองคำอยู่ที่ 1,470-1,650 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์   ด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจ ที่ยังคงผันผวน อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ยังอยู่ในระดับต่ำ รวมถึงตลาดทุนที่ยังอ่อนไหวต่อสถานการณ์เศรษฐกิจและปัจจัยความไม่แน่นอนต่างๆ  ทองคำจึงยังเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยที่ให้ผลตอบแทนดีอยู่ 


CR:Pixabay

สมาคมค้าทองคำประกาศราคาทองครั้งที่ 4 เมื่อเวลา 13.40 น. ราคาทองแท่ง รับซื้อบาทละ 22,100 บาท ขายออกบาทละ 22,200 บาท ส่วนทองรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 21,709.12 บาท ขายออกบาทละ 22,700 บาททั้งนี้ ราคาทองปรับลดลงอย่างต่อเนื่องจากการเปิดตลาด

โดยประกาศครั้งที่ 1 เมื่อเวลา 09.26 น. ปรับลดลง 350 บาท ครั้งที่ 2 เมื่อเวลา 12.30 น. ปรับลดลง 50 บาท ครั้งที่ 3 เมื่อเวลา 13.27 น. ปรับลดลง 50 บาท และล่าสุดครั้งที่ 4 เมื่อเวลา 13.40 น. ปรับลดลง 100 บาทเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand