3
shared

อิหร่านปัดยิงขีปนาวุธเครื่องบินยูเครนตก เปิดทางนานาชาติร่วมสอบ

10 มกราคม 2563 09:52 613
อิหร่านปัดยิงขีปนาวุธเครื่องบินยูเครนตก เปิดทางนานาชาติร่วมสอบ

อิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหายิงขีปนาวุธทำเครื่องบินยูเครนตก ระบุเป็นสงครามจิตวิทยาเปิดทางนานาชาติร่วมสอบ

วันนี้ ( 10 .. 63 ) อิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวอ้างที่ว่า เครื่องบินโดยสาร โบอิ้ง 737 ของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ส ที่ตกใกล้กับกรุงเตหะราน เมืองหลวงอิหร่าน ถูกยิงด้วยขีปนาวุธ ระบุว่าเป็นสงครามจิตวิทยาพร้อมเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ที่สูญเสียพลเมืองของตนในเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้ ส่งตัวแทนมาเข้าร่วมในการสอบสวน 

ทั้งนี้อาลี ราบีอี โฆษกรัฐบาลอิหร่าน แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า รายงานเหล่านี้ทั้งหมดเป็นสงครามจิตวิทยาต่ออิหร่าน ทุกประเทศที่มีพลเมืองของตนอยู่บนเครื่องบินลำนี้ สามารถส่งตัวแทนเข้าร่วมสอบสวนได้ และขอเรียกร้องให้โบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่ของสหรัฐเข้าร่วมในกระบวนการตรวจสอบกล่องบันทึการบิน หรือกล่องดำด้วย ซึ่งทางการอิหร่านระบุแล้วว่าจะไม่ส่งมอบกล่องดำบันทึกข้อมูลการบินของสายการบินยูเครนที่ตกพร้อมกับผู้โดยสารกว่า 176 คน ให้กับบริษัทโบอิ้ง ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติอเมริกัน 

ขณะเดียวกัน นายอับบาส มูซาวี โฆษกกระทรวงต่างประเทศของอิหร่าน เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา แบ่งปันข้อมูลข่าวกรองที่เขาอ้างได้มาจากหลายแหล่งว่า เครื่องบินถูกยิงด้วยขีปนาวุธแบบพื้นสู่อากาศ ซึ่งคำกล่าวอ้างของทรูโด มีขึ้นหลังแถลงการณ์จากนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของสหราชอาณาจักรที่ว่า รัฐบาลของเขากำลังเร่งตรวจสอบรายงานที่ว่า เครื่องบินถูกยิงด้วยขีปนาวุธ และการคาดการณ์จากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่บอกว่า เขาสงสัยว่า มีบางคนอาจทำให้เกิดความผิดพลาด 

ซึ่งทรัมป์ก็ไม่ได้กล่าวหาอิหร่านว่ายิงเครื่องบิน แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐ ไม่เปิดเผยชื่อ กล่าวกับสื่อว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ฐานป้องกันภัยทางอากาศของอิหร่าน ยิงเครื่องบินตก ขณะที่ กระทรวงกลาโหมสหรัฐยังไม่ได้แถลงอะไร

เครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน พีเอส752 ของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ส ตกไม่นานหลังทะยานขึ้นจากสนามบินในกรุงเตหะราน มุ่งหน้าสู่กรุงเคียฟ ประเทศยูเครนในช่วเช้าวันพุธ ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมด 176 คน ยูเครนส่งคณะเจ้าหน้าที่สอบสวนไปยังกรุงเตหะราน และกำลังดำเนินการสอบสวนเพื่อหาสาเหตุเครื่องบินตก

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand