6
shared

ยังวางใจไม่ได้!ตามต่อท่าที'ทรัมป์'ต่ออิหร่าน

10 มกราคม 2563 10:56 860
ยังวางใจไม่ได้!ตามต่อท่าที'ทรัมป์'ต่ออิหร่าน

บลจ. วรรณ มองนักลงทุนยังต้องติดตามท่าที"ทรัมป์" หากคว่ำบาตรอิหร่านอาจมีผลต่อตลาดน้ำมันโลกขณะตลาดหุ้นกลับมารีบาวด์พุ่ง

วันนี้(10 ม.ค.63) นายมณฑล จุนชยะ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน  บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน วรรณ จำกัด  กล่าวว่า  ภาพรวมตลาดต่างประเทศวันนี้  โดยเฉพาะตลาดหุ้นสหรัฐที่ดัชนีดาวโจนส์มีการรีบาวน์ขึ้นมา  เนื่องจากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐกับอิหร่านคลี่คลายลง  ทำให้ให้ตลาดดีดตัวตัวขึ้นชดเชยตลาดที่ดิ่งลงไปในช่วงที่มีสถานการณ์ตึงเครียด 

โดยในวันนี้คาดว่าตลาดอาจจะมีโอกาสรีบาวน์ขึ้นมาได้อีกและอาจจะมีการแกว่งตัวในระยะสั้นเพื่อหยุดรอดูสถานการณ์ที่จะมีผลต่อตลาด  โดยเฉพาะความคืบหน้าการเซ็นต์สัญญาข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่ต้องติดตามดูว่าหลังจากการเซ็นต์สัญญาในเฟสแรกแล้วจะมีการเซ็นสัญญาการค้าต่อเนื่องในเฟสถัดไปอีกหรือไม่  ซึ่งท่าทีของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์  อาจจะมีความคืบหน้าในการเซ็นสัญญาเฟสที่สอง  หลังจากจบการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐแล้ว 

รวมไปถึงการติดตามตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐ  ซึ่งเป็นปัจจัยที่เฟสจะพิจารณาทิศทางการดำเนินนโยบายดอกเบี้ยในระยะต่อไปอย่างไรก็ตามขณะนี้อัตราดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำสุดแล้ว  ซึ่งสะท้อนได้จากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น 


ทั้งนี้  เชื่อว่าประเด็นความขัดแย้งสหรัฐกับอิหร่านจะเป็นปัจจัยที่นักลงทุนจะยังคงติดตามสถานการณ์ต่อเนื่องเช่นเดียวกับประเด็นสงครามการค้าจีนและสหรัฐ  เพราะถือเป็นปัจจัยที่มีผลต่อตลาดและความเขื่อมั่นของนักลงทุน  แม้ว่าสถานการณ์อาจจะไม่มีความรุนแรงมากไปกว่านี้  ขณะเดียวกันยังต้องระมัดระวังปริมาณกำลังการผลิตน้ำมันในซาอุดิอาระเบีย  เพราะหากเกิดกรณีสหรัฐตอบโต้อิหร่านโดยการใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจก็มีแนวโน้มที่ตลาดจะหันไปให้ความสนใจนำเข้าน้ำมันจากซาอุฯแทนซึ่งเป็นประเด็นที่นักลงทุนติดตามว่าจะมีผลต่อตลาดอย่างไรหรือไม่ขณะเดียวกันก็ยังต้องติดตามท่าทีของสหรัฐต่อไป


ส่วนในสัปดาห์หน้ามองว่าตลาดหุ้นสหรัฐและตลาดต่างประเทศในภาพรวมยังมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้โดยเฉพาะตลาดสหรัฐที่ภาพรวมตัวเลขเศรษฐกิจความเชื่อมั่นผู้บริโภคในตลาดต่างประเทศ  อาทิจีนก็มีแนวโน้มปรับไปในทิศทางที่ดีหลังจากมีความชัดเจนเรื่องเซ็นสัญญาการค้ากับสหรัฐเช่นยอดขายไอโฟนในจีนที่ดีขึ้น  ซึ่งภาพรวมเมื่อการค้าจีนและสหรัฐคลี่คลายก็คาดว่าจะทำให้ตลาดสหรัฐในจีนเปิดเพิ่มขึ้น 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ประมวลข่าวทั่วโลกระส่ำ "ทรัมป์ VS อิหร่าน" แลกหมัด!

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand