6
shared

กรุงเทพฯ ฝุ่นพุ่ง 26 จุด ติดอันดับ 5 เมืองคุณภาพอากาศแย่ของโลก

10 มกราคม 2563 13:24 682
กรุงเทพฯ ฝุ่นพุ่ง 26 จุด ติดอันดับ 5 เมืองคุณภาพอากาศแย่ของโลก

กรุงเทพติดอันดับ 5 เมืองที่มีคุณภาพแย่ที่สุดในโลก โดยมีค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน 26 พื้นที่ และมี 5 เขตที่มีค่าฝุ่นเป็นสีแดงค่าเกิน 90 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรถึง 5 เขต เตือนประชาชนระมัดระวังสุขภาพ

วันนี้ (10 ม.ค.63) กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑลเช้าวันนี้ พบว่า เกินค่ามาตรฐานเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยตรวจวัดได้ระหว่าง 52- 106  ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จำนวน 26 พื้นที่ ประกอบด้วย เขตราชเทวี  เขตสัมพันธวงศ์ เขตพญาไท เขตวังทองหลาง เขตปทุมวัน เขตบางรัก เขตยานนาวา เขตจตุจักร เขตบางกะปิ เขตลาดกระบัง เขตธนบุรี เขตคลองสาน เขตบางเขน เขตบางพลัด เขตสาทร เขตคลองเตย เขตบางซื่อ เขตหลักสี่ เขตบึงกุ่ม เขตสวนหลวง เขตคลองสามวา เขตบางคอแหลม เขตบางกอกน้อย เขตภาษีเจริญ เขตบางขุนเทียน และเขตพระนคร

สำหรับวันนี้มีจุดที่คุณภาพอากาศเป็นสีแดง มีค่า 91-106 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จำนวน 5 เขต ประกอบด้วย เขตบางคอแหลม เขตบางขุนเทียน เขตบางกอกน้อย เขตภาษีเจริญ และเขตพระนคร  

คำแนะนำในการปฏิบัติตน ให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ-มีผลกระทบต่อสุขภาพ ให้เฝ้าระวังสุขภาพ หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็กและผู้ป่วยทางเดินหายใจ และใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากเกิดความจำเป็น

ขณะที่ ข้อมูลจากแอปพลิเคชั่น Air Visual เมื่อเวลา 10.30 น. ระบุว่า สภาพอากาศโดยทั่วไปของกรุงเทพมหานคร ตามมาตรฐานดัชนีคุณภาพอากาศของสหรัฐ ( US AQI)  อยู่ที่  184  ค่าPM 2.5 อยู่ที่ 124.4 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ติดอันดับที่ 5 เมืองที่มีคุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก

ขณะที่ สถานการณ์ฝุ่น P.M.2.5 ในพื้นที่จ.นนทบุรี อยู่ในเกณฑ์ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะอำเภอปากเกร็ดและ อำเภอบางกรวย ซึ่งทางเทศบาลนครปากเกร็ด โดยนายวิชัย บรรดาศักดิ์ นายกเทศมนตรีนครปากเกร็ด ได้วางแผนรับมือกับปัญหาคุณภาพอากาศ มีการติดตั้งเครื่องมือวัดคุณภาพอากาศรายงานแบบเรียลไทม์ 20 จุด เพื่อเป็นการแจ้งเตือนให้กับประชาชนที่จำเป็นต้องออกนอกบ้านมาผจญกับฝุ่นที่เกินค่ามาตรฐาน ซึ่งมีผลต่อความปลอดภัยของ  เช่นหน้าโรงพยาบาล หน้าโรงเรียน ป้ายรถประจำทาง และแหล่งชุมชน ที่ประชาชนสัญจรผ่านจำนวนมาก

จากการสอบถาม นางบานเดือน ดีหลาย อายุ 63 แม่ค้าขายของเด็กเล่น ท่าน้ำปากเกร็ด กล่าวว่า ปกติตนนั่งขายของตรงริมถนนทุกวันมานานเกือบ 30 ปี ปัญหาค่าฝุ่นที่เยอะได้รับผลกระทบไอ เจ็บคอ จนต้องใส่ผ้าปิดปากตลอดเวลา เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพที่จะตามมา 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand