2
shared

ขอนแก่นอ่วม! ค่าฝุ่นละอองสูง105ไมโครกรัม

10 เมษายน 2562 02:30 81
ค่า 'ฝุ่นละออง PM 2.5' ที่ขอนแก่นยังเกินมาตรฐาน จนท.แจกหน้ากากอนามัย-เร่งฉีดน้ำเพื่อลดปริมาณฝุ่นในอากาศ

 

วันนี้( 8 ก.พ.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าโรงงาน บริษัทน้ำตาลขอนแก่น จำกัด (มหาชน) ตำบลน้ำพอง อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ได้ระดมฉีดน้ำด้านหน้าโรงงานน้ำตาลในพื้นที่ เพื่อควบคุมปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ หลังปริมาณค่าฝุ่น ละออง PM 2.5 ในจังหวัดขอนแก่น อยู่ที่ 104 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

 

นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอน้ำพอง ระบุว่า หลังจังหวัดขอนแก่นออกมาตราการควบคุม การเผาอ้อย เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองได้ส่งเจ้าที่ฝ่ายปกครองร่วมกับโรงงานน้ำตาล ในการลงทะเบียน เกษตรกร ที่นำอ้อยเผามาส่งให้กับโรงงาน เพื่อทำประวัติและอำนวยความสะดวกให้กับเกษตรกรที่นำอ้อยสดมาขาย แต่ยังพบว่ารถบรรทุกที่นำอ้อยมาส่งให้กับโรงงานเกือบร้อยละ80 เป็นอ้อยเผาพร้อมเร่ง ประชา สัมพันธ์ ให้เกษตรกรงดเผาป่าและเผาอ้อย โดยจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ควบคู่กับขอความร่วมมือ โรงงานในการรับซื้ออ้อยจากเกษตรกรที่จะให้โควต้าเกษตรกรที่นำอ้อยสดมาขายให้เป็นอันดับแรก

 

 

ที่ศาลาผูกเสี่ยว ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัด ขอนแก่น รับมอบหน้ากากอนามัยจำนวน 2 หมื่นชิ้น จากโรงงานน้ำตาล 2 แห่งในจังหวัดขอนแก่น ก่อนที่ จะสวมให้นักเรียน และสาธิตการใช้หน้ากากอนามัยให้กับประชาชนที่มารอรับ

        

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จากรายงานการแจ้งจุดเผาอ้อย ตอซังข้าวและเพลิงไหม้หญ้า มีตัวเลขจุดเกิดการเพลิงไหม้ลดลง หลังจากที่มีการประชาสัมพันธ์ของจังหวัดออกไปต่อไป จะได้มีการขอความร่วมมือไปยังโรงงานน้ำตาล ในจังหวัดใกล้เคียงจังหวัดขอนแก่น ให้ใช้มาตรการ เดียวกันกับจังหวัดขอนแก่น เพื่อช่วยปัญหาฝุ่นละออง เพราะลมที่พัดตามธรรมชาติสามารถพัดฝุ่นละอองลอย ไปตามอากาศข้ามมายังจังหวัดต่างๆได้

 

 

ขณะที่ปริมาณค่า PM 2.5 ในช่วงเวลา 14.00น. ที่จังหวัดขอนแก่น วัดได้ 105 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลมตะวันตกยังคงปกคลุมภาคตะวันออก เฉียงเหนือ ซึงจะทำให้ตอนกลางคืนมีอากาศเย็น และมีหมอกในตอนเช้า ในสัปดาห์หน้าคาดจะเกิดฝนใน พื้นที่จังหวัดขอนแก่น จะสามารถช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองในอากาศได้

 

 

ด้านกรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลว่า ปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลา 07.00 น. เล็กน้อย และอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) ทุกพื้นที่จากแบบจำลองการคาดการณ์ปริมาณ PM2.5 ของ คพ. คาดว่าในวันพรุ่งนี้(9 ก.พ.)ปริมาณ PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่ยังคงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่จากการดำเนินมาตรการเพื่อลดฝุ่นละอองของหน่วยงานต่างๆ อย่างเข้มข้น จะส่งผลให้ปริมาณฝุ่นละอองลดลงได้

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง