3
shared

หลายชาติร้องขอความยุติธรรมต่อเหยื่อเครื่องบินยูเครน176ศพ

12 มกราคม 2563 07:45 743
หลายชาติร้องขอความยุติธรรมต่อเหยื่อเครื่องบินยูเครน176ศพ

หลายชาติเรียกร้องขอความยุติธรรมต่อเหยื่อ 176 คน เสียชีวิตจากกรณีอิหร่านยิงขีปนาวุธใส่เครื่องบินโดยสารของยูเครนตกในกรุงเตหะราน นำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม

วันนี้ (12ม.ค.63) ภายหลังอิหร่านออกมายอมรับว่ายิงเครื่องบินโดยสารของยูเครนตกโดยไม่เจตนา จุดกระแสข้อเรียกร้องขอความยุติธรรมสำหรับผู้โดยสารที่เสียชีวิต 176 คน โดยข้อเรียกร้องดังกล่าว มีประธานาธิบดีโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครนและนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา เป็นแกนนำในการเรียกร้อง ซึ่งทั้ง 2 ประเทศนี้ มีพลเมืองของตนเสียชีวิตในโศกนาฏกรรมครั้งนี้รวม 57 คน ขณะเดียวกัน ภาพข่าวที่เผยแพร่ทางโซเชียล มีเดีย ก็เผยให้เห็นมีการประท้วงในอิหร่าน ซึ่งผู้ประท้วงบางคนก็เรียกร้องให้อยาตอลลาห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ลาออกจากตำแหน่ง

ทั้งนี้ เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ส ถูกยิงด้วยขีปนาวุธตกใกล้กรุงเตหะราน เมืองหลวงอิหร่าน เมื่อวันพุธที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากอิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพอากาศ 2 แห่งของสหรัฐในอิรัก เพื่อเป็นการตอบโต้แก้แค้น กรณีที่สหรัฐส่งโดรนติดขีปนาวุธยิงถล่มลอบสังหารพลตรีกอเซ็ม สุไลมานี อดีตผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ สังกัดกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน ใกล้สนามบินในกรุงแบกแดด เมืองหลวงอิรักเมื่อวันศุกร์ที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา

เบื้องต้น อิหร่านปฏิเสธรายงานที่ว่ามีการยิงขีปนาวุธใส่เครื่องบินโดยสารยูเครน เที่ยวบิน พีเอส752 ที่เดินทางออกจากกรุงเตหะราน มุ่งหน้าจุดหมายปลายทางกรุงเคียฟ เมืองหลวงยูเครน โดยโฆษกรัฐบาลอิหร่าน ออกมากล่าวหาชาติตะวันตกว่า “โกหก และกำลังทำสงครามจิตวิทยา”

เครื่องบินยูเครนตกใกล้สนามบินอิหม่าม โคไมนี ในกรุงเตหะราน หลังทะยานขึ้นจากสนามบินได้เพียง 2 นาที เหยื่อผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นชาวอิหร่านและแคนาดา ส่วนที่เหลือก็มาจากยูเครน, สหราชอาณาจักร, อัฟกานิสถาน, สวีเดน และเยอรมนี

ประธานาธิบดีเซเลนสกีของยูเครน ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศผู้สูญเสีย ออกมาเรียกร้องให้อิหร่านนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ, ส่งคืนศพของเหยื่อผู้เสียชีวิตให้แต่ละประเทศ, จ่ายค่าชดเชย, เปิดทางให้เจ้าหน้าที่ยูเครนเข้าถึงข้อมูลทั้งหมด และประกาศขอโทษผ่านช่องทางทางการทูต และในเวลาต่อมา เซเลนสกีได้พูดคุยกับประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ผู้นำอิหร่าน และกล่าวว่า เขาได้รับการยืนยันแล้วว่า ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับโศกนาฏกรรมทางอากาศครั้งนี้ จะต้องถูกนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม

ด้านนายกรัฐมนตรีทรูโด ของแคนาดา ได้พูดคุยกับประธานาธิบดีของอิหร่านด้วย โดยทรูโดกล่าวว่า เขา “โมโหและโกรธแค้น” และบอกกับนายโรฮานีว่า ต้องทำการสอบสวนอย่างเต็มที่ด้วยความโปร่งใสว่าโศกนาฏกรรมสะเทือนขวัญครั้งนี้ เกิดขึ้นได้อย่างไร ทรูโดบอกด้วยว่า แคนาดาจะไม่ยอมหยุดเรื่องนี้ จนกว่าจะได้ตัวผู้รับผิดชอบมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม และครอบครัวผู้สูญเสียได้รับในสิ่งที่สมควรจะได้รับ พวกเขาเจ็บปวด, โกรธแค้นและเศร้าเสียใจ และพวกเขาต้องการคำตอบ นอกจากนี้ ผู้นำแคนาดา กล่าวด้วยว่า นายโรฮานีให้คำมั่นจะไม่เพิ่มความขัดแย้ง ส่วนคณะเจ้าหน้าที่สอบสวนเครื่องบินตกของแคนาดาจะเดินทางถึงกรุงเตหะรานในเร็ว ๆ นี้ 

ด้านนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เผยแพร่คลิปวิดีโอการประท้วงในอิหร่านผ่านทวิตเตอร์ ระบุว่า มีเสียงของชาวอิหร่านชัดเจนว่า พวกเขาต้องอยู่กับคำโกหกของรัฐบาล, การคอร์รัปชั่น, ความไร้ความสามารถ และความป่าเถื่อนของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามอิหร่าน หรือไออาร์จีซี ภายใต้ระบบโจราธิปไตยของคาเมนี สหรัฐสนับสนุนประชาชนชาวอิหร่าน ซึ่งต้องการอนาคตที่ดีกว่า ขณะที่ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า การยอมรับของอิหร่าน ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญ และว่า การลดความตึงเครียดขณะนี้เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง

ส่วนทำเนียบประธานาธิบดียูเครน ออกแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า ประธานาธิบดีโรฮานี ของอิหร่าน ได้โทรศัพท์มาพูดคุยกับประธานาธิบดียูเครน เพื่อหารือเรื่องเครื่องบินตก และกล่าวคำขอโทษในนามของอิหร่านพร้อมแสดงความเสียใจต่อประชาชนชาวยูเครน และญาติพี่น้องของเหยื่อผู้เสียชีวิต อิหร่านให้คำมั่นด้วยว่า จะให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นทุกอย่างต่อกลุ่มผู้เชี่ยวชาญของยูเครน ในการสอบสวนโศกนาฏกรรมครั้งนี้ และให้คำมั่นว่าจะนำผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบทั้งหมดมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งทางประธานาธิบดีเซเลนสกี ก็ยินดีที่อิหร่านยอมรับผิด และว่ามันจะปูทางไปสู่การสอบสวนเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยไม่ล่าช้า

ผู้นำยูเครนบอกด้วยว่า เขาคาดหวังว่า อิหร่านจะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ กับทางยูเครนตามกรอบของกฎหมายระหว่างประเทศ

เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand