1
shared

รมว.ศธ.ขู่โรงเรียนไหนรับ 'แป๊ะเจี๊ยะ' เจอดีแน่!

10 เมษายน 2562 02:30 43
รมว.ศธ.ขู่โรงเรียนไหนรับ 'แป๊ะเจี๊ยะ' เจอดีแน่!

กพฐ.ลงมติปรับแก้หลักเกณฑ์การรับนักเรียน ยกเลิกเด็กฝาก- ด้านรมว.ศธ.ขู่โรงเรียนไหนรับแป๊ะเจี๊ยะเจอดี!

วันนี้ ( 8 ก.พ. 62 )นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงมาตรการป้องกันการทุจริตในการเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์ตอบแทนเพื่อโอกาสในการเข้าเรียนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เสนอนั้น มาตรการนี้เป็นเรื่องดี

 

แต่ในบางประเด็นที่ป.ป.ช.เสนอให้ยกเลิกหลักเกณฑ์การรับนักเรียนกรณีนักเรียนที่มีเงื่อนไขพิเศษทั้ง 7 ข้อนั้น ได้รายงานให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีรับทราบแล้วว่า หลักเกณฑ์การรับนักเรียนบางข้อทำได้และบางข้อไม่สามารถทำได้ แต่ไม่ว่าหลักเกณฑ์จะออกมาในรูปแบบไหน เห็นว่าจะต้องอยู่บนพื้นฐานความถูกต้องและเป็นธรรม

 

ทั้งนี้ ฝากถึงผู้ปกครองหากมีโรงเรียนไหนเรียกเงินแป๊ะเจี๊ยะเพื่อแลกที่นั่งเรียนเป็นการส่วนตัว หรือ อ้างว่ารู้จักกับเลขาธิการ กพฐ. รู้จักรัฐมนตรี ให้แจ้งข้อมูลมา จะตรวจสอบทันที

 

นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่าที่ประชุมมีมติปรับปรุงแก้ไขประกาศ เรื่อง นโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัด สพฐ. ปีการศึกษา 2562 ในการรับนักเรียนที่มีเงื่อนไขพิเศษจากเดิม 7 ข้อ เหลือ 4 ข้อ คือ 1.นักเรียนที่อยู่ในความอนุเคราะห์ของผู้บริจาคที่ดินเพื่อจัดตั้งโรงเรียน 2.นักเรียนที่เป็นผู้ยากไร้และด้อยโอกาส 3.นักเรียนที่เป็นบุตรผู้เสียสละเพื่อชาติหรือผู้ประสบภัยพิบัติ ที่ต้องได้รับการสงเคราะห์ดูแลเป็นพิเศษ และ 4.นักเรียนที่เป็นบุตรข้าราชการครูและบุคลากรของโรงเรียน

 

สำหรับข้อที่ยกเลิกไปคือ 1. นักเรียนที่อยู่ในอุปการะของผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง 2.นักเรียนโควต้าตามข้อตกลงของโรงเรียนคู่สหกิจ หรือโรงเรียนคู่พัฒนา หรือโรงเรียนเครือข่าย และ 3.นักเรียนที่ได้คะแนนสอบเท่ากันในลำดับสุดท้าย

 

นอกจากนี้กพฐ.ได้พิจารณากำหนดให้รับนักเรียนในเขตพื้นที่บริการร้อยละ 60 ซึ่งหากมีนักเรียนมาสมัครครบต้องรับทั้งหมด แต่หากไม่เต็มตามจำนวน ทางโรงเรียนต้องมีเกณฑ์ในการรับนักเรียนเพิ่ม

 

ส่วนร้อยละ 40 รับนักเรียนนอกเขตพื้นที่สถานศึกษา มีมติให้รับนักเรียนที่จบม.3 เพื่อเข้าเรียนต่อม.4 ในโรงเรียนทุกคน ยกเว้นนักเรียนที่ไม่ประสงค์เรียนต่อ กรณีที่รับนักเรียนได้ไม่เต็มตามจำนวนที่กำหนดไว้ สามารถให้สอบรับสมัครเพิ่มเติมได้

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง