5
shared

อิหร่านยังระอุ! ปชช.ประท้วงจี้ผู้นำสูงสุดลาออก

13 มกราคม 2563 14:33 1017
อิหร่านยังระอุ! ปชช.ประท้วงจี้ผู้นำสูงสุดลาออก

ชาวอิหร่านประท้วงจี้ผู้นำสูงสุดลาออกต่อเนื่อง หลังยิงเครื่องบินโดยสารของยูเครนตกโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ

วันนี้( 13 ม.ค.63) ชาวอิหร่านจำนวนมากออกมารวมตัวประท้วงทั่วทั้งกรุงเตหะราน เมืองหลวงของประเทศต่อเนื่อง เพื่อเรียกร้องให้ผู้นำสูงสุด อยาโตเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ลาออกจากตำแหน่ง หลังจากที่อิหร่านออกมาประกาศยอมรับเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่าเป็นความผิดพลาดของบุคคล ที่ได้ยิงใส่เครื่องบินโดยสารยูเครนตก เนื่องจากเครื่องบินได้บินเข้าใกล้กับฐานปล่อยขีปนาวุธ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่อ่อนไหว ทำให้เข้าใจว่าเป็นเครื่องบินรบของต่างชาติ ไม่ได้ตั้งใจยิงเครื่องบินโดยสารให้ตกลงแต่อย่างใด 

มีรายงานว่า เกิดการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงและกองกำลังรักษาความปลอดภัย อีกทั้งยังมีการยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายผู้ชุมนุมด้วย ผู้ประท้วงหลายคนได้ตะโกนขับไล่รัฐบาล ขณะที่บางคนระบุว่า รัฐบาลหลอกลวงพวกเราว่าศัตรูของเราคืออเมริกา แต่แท้จริงแล้วศัตรูของพวกเราอยู่ตรงนี้ต่างหาก

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวีตข้อความหลังจากที่ชาวอิหร่านจำนวนหนึ่งออกมาประท้วง ระบุว่า ข้อความนี้ส่งถึงผู้นำของอิหร่าน จงอย่าสังหารผู้ประท้วงของคุณ เพราะที่ผ่านมามีผู้คนหลายพันที่ถูกคุณสังหาร ตอนนี้ทั่วโลกจับตามองอยู่ และจงหยุดสังหารคนอิหร่าน! 


ขณะเดียวกันยังมีชาวอิหร่านอีกจำนวนหนึ่งไปประท้วงที่หน้าสถานทูตอังกฤษในกรุงเตหะราน เมื่อวานนี้(12 ม.ค.) เพื่อเรียกร้องให้ทำการปิดสถานทูตอังกฤษ หลังจากที่มีการจับกุมตัว นายร็อบ แมคแคร์ เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำกรุงเตหะรานเป็นระยะเวลาสั้น ๆ ในข้อหาร่วมปลุกปั่นให้เกิดการกระทำต้องสงสัย ในการชุมนุกที่หน้ามหาวิทยาลัยอามีร์ คาบีร์ แต่เจ้าตัวระบุว่าไม่ได้ไปร่วมประท้วง แต่เป็นการไปรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเที่ยวบินยูเครจเท่านั้น เนื่องจากมีชาวอังกฤษเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

ด้าน ไซเย็ด ฮัซซัน นาซรัลเลาะห์ ผู้นำกลุ่มเฮซบุลเลาะห์ในเลบานอน ประกาศเมื่อวานนี้ว่า ถึงเวลาแล้วที่เหล่าพันธมิตรของอิหร่านจะต้องร่วมมือกันในการตอบโต้ที่สหรัฐฯสังหารนายพลกอเซ็ม สุไลมานี เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน พร้อมกันนี้ยังปฏิเสธว่า นายพลสุไลมานี ไม่ได้มีการวางแผนโจมตีสถานทูตสหรัฐฯ ตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้แถลงไปก่อนหน้านี้ ที่ระบุว่า นายพลสุไลมานีของอิหร่าน ได้วางแผนโจมตีสถานทูตสหรัฐฯ 4 แห่งในตะวันออกกลาง ทำให้สหรัฐฯ ต้องดำเนินการปกป้องตนเอง ด้วยการสังหารต้นตอที่จะทำให้เกิดความสูยเสีย


ทั้งนี้ กลุ่มเฮซบุลเลาะห์ เป็นกลุ่มติดอาวุธที่สหรัฐฯขึ้นบัญชีดำว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย โดยก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2525 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังป้องกันการปฏิวัติอิหร่าน และถือว่าเป็นพันธมิตรที่สำคัญเป็นอย่างมากต่ออิหร่าน ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประมวลข่าวทั่วโลกระส่ำ "ทรัมป์ VS อิหร่าน" แลกหมัด!


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand