2
shared

นายกฯ ชี้สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ดีกว่าปีก่อน ยันรัฐบาลเร่งแก้ปัญหา

15 มกราคม 2563 10:50 437
นายกฯ ชี้สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ดีกว่าปีก่อน ยันรัฐบาลเร่งแก้ปัญหา

นายกฯ เปิดตัวแอป AirCMI วัดค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐานนำร่องเชียงใหม่ ย้ำรัฐบาลแก้ปัญหาถูกทาง สถานการณ์ฝุ่นปีนี้ดีกว่าปีที่แล้ว ของอย่าตำหนิอย่างเดียว ต้องมาช่วยแก้ปัญหา

วันนี้ (14 ม.ค.63) ก่อนการประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เยี่ยมชมแอปพิเคชั่น ระบบบริหารจัดการปัญหาฝุ่นควัน "AirCMI" ซึ่งเป็นผลงานวิจัยของมหวิทยาลัยเชียงใหม่และความร่วมมือของหลายหน่วยงาน ทดลองใช้ที่ จ.เชียงใหม่ ในการวัดค่าฝุ่นละออง PM 2.5 อัพเดททุก 1 ชั่วโมง โดยสามารถดาวโหลดแอปพิเคชั่นไว้บนมือถือ เพื่อสร้างการรับรู้ ให้กับนักท่องเที่ยว และจะขยายทั่วประเทศ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังคงเน้นย้ำเรื่องการบังคับใช้กฎหมายให้ทุกฝ่ายร่วมมือกัน โดยเฉพาะการลดควันดำ ซึ่งรัฐบาลพยายามทำทุกวิถีทางในการสร้างการรับรู้ การตื่นตัว ให้รู้จักป้องกันตนเอง และต้องระมัดระวังในกลุ่มเสี่ยง เด็ก สตรี คนป่วย คนชรา เป็นต้น โดยรัฐบาลพยายามแก้ปัญหาทุกวิธีทาง ทั้งขอความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในการลดการเผา และอยากให้ทุกคนรับรู้พร้อมกัน ไม่ใช่จ้องตำหนิรัฐบาลไม่มีผลงาน และเกิดการทำงานอย่างบูรณาการ โดยเฉพาะเรื่องของงบประมาณไม่ใช่กระจุกอยู่ที่กระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง 

พร้อมกันนี้ นายกฯได้ขึ้นชมรถตรวจสอบคุณภาพอากาศในบรรยากาศแบบเคลื่อนที่ ที่สามารถวัดค่าฝุ่นได้อย่างแม่นย้ำ และเป็นที่ยอมรับของทั่วโลก พร้อมแจงว่า สาเหตุของการเกิดฝุ่นควัน อันดับหนึ่ง การใช้รถถึงร้อยละ 72.5 จากภาคอุตสาหกรรม ร้อยละ 17 ภาคส่วนการเผาในที่แจ้งมีเพียงร้อยละ 5 อและอื่นๆ ครัวเรือนร้อยละ 2 เป็นต้น ดังนั้น ต้องแก้การจราจรทางถนน 

พล.อ.ประยุทธ์ ยังเปิดเผยถึงสถานการณ์ค่าฝุ่นละองงเกินมาตรฐานปีนี้ว่า สถานการณ์ดีกว่าปีที่แล้ว เพราะรัฐบาลจริงจังในการแก้ปัญหา ทั้งการใช้น้ำบี 10 ซึ่งเป็นการช่วยลดฝุ่น และแก้ปัญหาราคาปาล์มตกต่ำด้วย การที่ออกมาวิจารณ์รัฐบาลไม่ผลงาน ก็อยากให้หันกลับมาดูด้วย ไม่ใช่จ้องตำหนิอย่างเดียว แต่ต้องช่วยกันแก้ 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand