1
shared

"ทรัมป์" อ้างผู้ประท้วงอิหร่าน สนับสนุนสหรัฐฯ

15 มกราคม 2563 13:52 562
"ทรัมป์" อ้างผู้ประท้วงอิหร่าน สนับสนุนสหรัฐฯ

ผู้นำสหรัฐฯ อ้างผู้ประท้วงในอิหร่านสนับสนุนเขาเป็นอย่างดี หลังสังหารนายพลสุไลมานี รวมถึงเหตุการณ์ยิงเครื่องบินโดยสารยูเครนตกที่รัฐบาลอิหร่านยอมรับว่าความผิดพลาด

วันนี้ (15 ม.ค.63) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ กล่าวระหว่างการหาเสียงเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ที่เมืองมิลวอกกี้ (Milwaukee) รัฐวิสคอนซินเมื่อวานนี้ว่า บรรดาผู้ประท้วงในอิหร่านต่างสนับสนุนเขาและสหรัฐฯ ซึ่งนับเป็นความก้าวหน้าที่ดี หลังจากที่สหรัฐฯ ส่งโดรนสังหารพลตรีกอเซ็ม สุไลมานี ผู้นำกองกำลังคุดส์ของอิหร่าน ซึ่งการประท้วงเกิดขึ้นหลังรัฐบาลอิหร่านออกมายอมรับว่ายิงขีปนาวุธพลาดจนทำให้เครื่องบินโดยสารยูเครนตก และทำให้มีผู้เสียชีวิต 176 คน เนื่องจากเข้าใจผิดว่าเป็นเครื่องบินของศัตรู

ทรัมป์ กล่าวต่อว่า เขาเคยออกมาเตือนอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอีผู้นำสูงสุดของอิหร่าน และรัฐบาลอิหร่านไปแล้วว่า ห้ามทำร้ายหรือสังหารผู้ประท้วงโดยเด็ดขาด เนื่องจากทั่วโลกกำลังจับตามองอยู่ พร้อมระบุว่านายพลสุไลมานีเป็น "เจ้าพ่อระเบิดข้างถนน" เนื่องจากว่ามีประชาชนจำนวนมากที่ต้องสูญเสียแขนและขาจากเหตุวางระเบิดต่างๆ ที่เป็นฝีมือของนายพลคนดังกล่าว ทว่าพรรคเดโมแครตกลับไม่ตัดสินใจจัดการกับนายพลผู้นี้ และโกรธแค้นที่รัฐบาลสังหารเขา โดยนายพลผู้นี้ถือเป็นผู้ก่อการร้ายที่อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามาตั้งขึ้น แต่กลับไม่ทำอะไรกับเขา  

นอกจากนี้ ทรัมป์ ยังกล่าวถึงการที่อิหร่านส่งขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐในอิรักว่า อิหร่านมีเจตนาทำร้ายชาวอเมริกัน เพราะเคยสังหารชาวอเมริกันและคนอื่นๆ มาก่อนหน้านี้แล้ว จึงเป็นเหตุผลที่สหรัฐฯต้องตอบโต้ และอิหร่านควรระวังตัวไว้ให้ดี เนื่องจากสหรัฐฯมีเป้าหมายโจมตีที่อิหร่านไม่รู้ และหากเป้าหมายเหล่านั้นถูกโจมตี จะต้องใช้เวลาฟื้นฟูนานถึง 30 ปีเลยทีเดียว 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สื่อสหรัฐเผยคลิปใหม่ วินาทีขีปนาวุธอิหร่านสอยเครื่องบินยูเครนตก

อิหร่านจับผู้เกี่ยวข้องยิงเครื่องบินยูเครนตก คาดเสียหาย 4,500 ล้านบาท

ชาวอิหร่านประท้วงรัฐบาลยิงเครื่องบินตกต่อเนื่อง l 13-01-63 l TNN World Today (คลิป) 

อิหร่านยังระอุ! ปชช.ประท้วงจี้ผู้นำสูงสุดลาออก 

ผู้บัญชาการทหารอิหร่าน แสดงความเสียใจเหตุยิงเครื่องบินยูเครนตก 

อิหร่านยอมรับยิงเครื่องบินตกเองไม่ตั้งใจ 

เครื่องบินตกที่อิหร่าน ไม่ทราบชะตากรรม 180 ผดส. (คลิป)

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand