42
shared

รู้จัก “บุญเพ็ง หีบเหล็ก” ตำนานฆาตกรต่อเนื่อง นักโทษรายสุดท้ายที่ถูกตัดคอ

17 มกราคม 2563 09:08 20271
รู้จัก “บุญเพ็ง หีบเหล็ก” ตำนานฆาตกรต่อเนื่อง นักโทษรายสุดท้ายที่ถูกตัดคอ

ย้อนรอยคดี “บุญเพ็ง หีบเหล็ก” ตำนานฆาตกรต่อเนื่องสมัยรัชกาลที่ 6 นักโทษรายสุดที่ถูกตัดสินด้วยการตัดคอ

จากกรณีคดีสะเทือนขวัญของสังคมไทยที่กำลังเป็นที่กล่าวถึงอยู่ในขณะนี้ของ นายอภิชัย องค์วิศิษฐ์  อายุ 40 ปี  หรือ ไอซ์  หีบเหล็ก ผู้ต้องหาฆ่า  .. วรินทร์ธรณ์ หรือ กุ๊กกิ๊ก อายุ 22  ปี ใส่หีบเหล็กจนเสียชีวิต จากนั้นนำศพยัดดินบริเวณบ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจยังขยายผลต่อพบว่าเหยื่อของเสี่ยไอซ์อาจไม่ได้มีแค่รายเดียว 


ทำให้ใครหลายคนคิดถึงคดีประวัติศาสตร์ในอดีตของนายบุญเพ็ง หีบเหล็กฆาตกรต่อเนื่องที่ถือว่าเป็นตำนานของประเทศไทย โดยคดีนี้ เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 โดยนายบุญเพ็งก่อเหตุฆ่าหั่นศพอย่างโหดเหี้ยมถึง 7 ศพ พื้นเพของนายบุญเพ็งมีพ่อเป็นชาวจีน และแม่เป็นคนลาว เกิดที่เมืองอุเทน มณฑลอุดร พออายุได้ 5 ปี ได้ย้ายมาศัยอยู่กับญาติในย่านบางขุนพรหม อุปนิสัยของบุญเพ็งไม่ชอบทำงานแต่สนใจในวิชาอาคม ไสยศาสตร์สเน่ห์ยาแฝดและหมอดู ต่อมานายบุญเพ็งได้บวชเป็นภิกษุจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งในเมืองนนทบุรี เนื่องจากพระบุญเพ็งเป็นพระที่ลูกศิษย์ส่วนมากเป็นผู้หญิงและร่ำรวยจึงทำให้บุญเพ็งมีความสัมพันธ์ทางเพศกับผู้หญิงเหล่านี้ ต่อมาเกิดโลภมากในทรัพย์จึงได้ฆ่าสีกาที่เป็นเศรษฐินี 7 คน แล้วนำศพยัดใส่หีบเหล็กแล้วถ่วงน้ำทุกครั้ง เป็นที่มาของฉายาบุญเพ็ง หีบเหล็ก” ศพสุดท้ายเป็นศพของเศรษฐินีที่ถูกสามีเหินห่างจึงมาหลับนอนกับนายบุญเพ็งเป็นประจำจนตั้งครรภ์ ซึ่งเธอขอให้บุญเพ็งรับผิดชอบ แต่เขากลับลงมือสังหารยัดลงหีบเหล็กเหมือนที่ผ่านมาเป็นต้นเหตุให้ชาวบ้านสงสัยว่าหญิงสาวที่เข้ามาสนิทสนมกับนายบุญเพ็งพากันหายตัวไปอย่างเป็นปริศนา ต่อมาชาวบ้านที่ไปทอดแหพบหีบเหล็กที่มีศพอยู่ภายใน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการสอบสวนสาวตัวมาถึงนายบุญเพ็งได้ในที่สุด และทำการจับกุมระหว่างที่นายบุญเพ็งกำลังจะแต่งงานกับหญิงสาวรายหนึ่งหลังสึกมาเป็นบรรพชิตนายบุญเพ็งถูกตัดประหารชีวิตที่วัดพลับพลาไชยในที่สุด โดยบุญเพ็งเป็นนักโทษประหารชีวิตคนสุดท้าย ที่ถูกสังหารโดยการตัดคอ มีการเล่าลือว่าในตอนแรกขณะที่ประหารเพชฌฆาตไม่สามารถตัดคอบุญเพ็งได้เนื่องจากความแก่กล้าในคาถาอาคม เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม .. 2462 ศพฝังอยู่ที่ป่าช้า และทำพิธีกรรมทางศาสนาที่วัดภาษี เขตวัฒนา ริมคลองแสนแสบ ปัจจุบัน มีศาลบูชาบุญเพ็ง  ซึ่งบุคคลในวัดจะเรียกบุญเพ็งว่า "ลุงบุญเพ็ง" และยังเชื่อว่าหีบเหล็กทั้ง 7 ใบนั้นถูกฝังอยู่ใต้ศาลที่วัด


เรื่องราวของบุญเพ็งได้รับการนำมาถ่ายทอดเป็นละครวิทยุหลายครั้ง และสร้างเป็นภาพยนตร์ไทยโดยพยุง พยกุล ในปี .. 2510 นำแสดงโดย แมน ธีระพล และ .. 2523 นำแสดงโดยสมบัติ เมทะนี และปริศนา ชบาไพร และเป็นภาพยนตร์ซีดี นำแสดงโดย พร้อมพงษ์ นพฤทธิ์ทัดทรวง มณีจันทร์มรกต มณีฉายข่าวที่เกี่ยวข้อง

-พบอีก! เหยื่อ “เสี่ยไอซ์ หีบเหล็ก” ทิ้งศพถ่วงน้ำบ่อใกล้บ้าน


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand