4
shared

อิหร่านทยอยส่งคืนศพเหยื่อเครื่องบินถูกยิงตก

18 มกราคม 2563 12:59 216
อิหร่านทยอยส่งคืนศพเหยื่อเครื่องบินถูกยิงตก

อิหร่านทยอยส่งคืนศพเหยื่อเครื่องบินโดยสารยูเครนถูกยิงตก ให้อัฟกานิสถานแล้ว ส่วนประเทศที่เหลือยังไม่ได้ส่งมอบ

วันนี้ ( 18 ม.ค. 63 )เจ้าหน้าที่อิหร่าน ส่งคืนศพของชาวอัฟกานิสถาน เหยื่อเครื่องบินโดยสารของยูเครนถูกยิงตกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ข้ามพรมแดนเข้าสู่อัฟกานิสถานเมื่อวันศุกร์ แต่ยังเหลือศพของชาวอัฟกานิสถานอีก 3 ศพที่เสียชีวิตเมื่อวันพุธที่ 8 มกราคม เมื่ออิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตีเครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน 752 ของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ส ตกด้วยความเข้าใจผิด ในขณะที่กองทัพอิหร่านอยู่ในช่วงเวลาของการเฝ้าระดังระดับสูงจากความตึงเครียดที่ขยาดวงกว้างกับสหรัฐ

ญาติของเหยื่อชาวอัฟกานิสถาน ซึ่งได้รับศพของบุคคลอันเป็นที่รัก กล่าวว่า พวกเขาไม่เชื่อว่า เครื่องบินถูกยิงตกด้วยความผิดพลาดจากการเข้าใจผิด

แคนาดา, ยูเครน, สวีเดน, อัฟกานิสถาน และอังกฤษ คือ 5 ประเทศที่สูญเสียพลเมืองของตัวเอง เมื่ออิหร่านยิงเครื่องบินโดยสารยูเครนตกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แถลงว่า อิหร่านจะต้องจ่ายเงินชดเชยให้ครอบครัวของเหยื่อ และเตือนว่า โลกกำลังจับตาดูสำหรับการสนองตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ และยังเรียกร้องให้อิหร่านร่วมมือกับนานาชาติทำการสอบสวนอย่างอิสระและโปร่งใส พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ประเทศผู้สูญเสียเข้าร่วมด้วย ซึ่งทั้ง 5 ประเทศออกแถลงการณ์ร่วมหลังเสร็จสิ้นการประชุมในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ทั้ง 5 ประเทศเรียกร้องให้อิหร่านเริ่มกระบวนการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลของเหยื่อด้วยความซื่อสัตย์และโปร่งใส ขณะเดียวกัน ก็ต้องเคารพความประสงค์ของครอบครัวเหยื่อ ที่ต้องการให้ส่งศพกลับคืนให้ครอบครัว

ขณะเดียวกัน วาดีม พรีสไตโก รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน แถลงต่อรัฐสภาเมื่อวันศุกร์ว่า ผู้แทนเจรจาของอิหร่าน จะเดินทางมายังยูเครนในสัปดาห์หน้า หลังยิงเครื่องบินโดยสารยูเครนตกใกล้กรุงเตหะรานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อส่งมอบกล่องบันทึกข้อมูลการบินและบันทึกเสียงนักบินจากเที่ยวบินลำดังกล่าวให้ทางการยูเครน หลังจากตรวจสอบโดยคณะสอบสวนร่วม ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจากอิหร่าน, แคนาดาและยูเครนแล้ว 

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา เรียกร้องให้อิหร่านส่งกล่องดำ ไปยังฝรั่งเศสเพื่อวิเคราะห์และบอกว่า ศพของเหยื่อรายแรกควรจะถูกส่งกลับแคนาดาโดยเร็วด้วย ทรูโดแถลงข่าวในกรุงออตตาวา ว่า ฝรั่งเศสเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่มีความสามารถในการอ่านข้อมูลในกล่องดำ ซึ่งเขาบอกว่าได้รับความเสียหายอย่างหนัก ผู้นำแคนาดา บอกอีกว่า อิหร่านไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค และอุปกรณ์ที่จำเป็นสามารถวิเคราะห์กล่องดำที่เสียหายนี้ได้ นี้คือการเริ่มต้นของฉันทามติที่ว่า ฝรั่งเศสน่าจะเป็นสถานที่ที่เหมาะสมที่สุดที่จะส่งกล่องดำไปทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยเร็ว และแคนาดาก็สนับสนุนให้ทางการอิหร่านเห็นชอบตามนี้  

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand