4
shared

‘นิพิฎฐ์’ แฉส.ส.พรรคภูมิใจไทยเสียบบัตรโหวตร่างพรบ.งบฯแทนกัน

20 มกราคม 2563 14:53 496
‘นิพิฎฐ์’ แฉส.ส.พรรคภูมิใจไทยเสียบบัตรโหวตร่างพรบ.งบฯแทนกัน

‘นิพิฎฐ์’ แฉส.ส.พรรคภูมิใจไทยเสียบบัตรลงมติแทนกัน ระหว่างโหวตร่างพรบ.งบประมาณรายจ่ายปี63 ระบุอาจทำให้ร่างกฎหมายฉบับนี้เป็นโมฆะ เนื่องจากกระบวนการไม่ชอบด้วยกฎหมาย

วันนี้ (20ม.ค.63) นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะอดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นำหลักฐานแสดงต่อสื่อมวลชน กล่าวหานายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย ให้เพื่อนสมาชิกเสียบบัตรแทนกันระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัตติงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2563 ของสภาผู้แทนราษฎร ในวาระ 2 และวาระ 3  ระหว่างวันที่ 10-11 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งนายฉลองอยู่ระหว่างเดินทางลงพื้นที่ในต่างจังหวัด แต่กลับปรากฎชื่อของนายฉลองลงมติด้วยจนเสร็จสิ้น พร้อมมั่นใจว่านายฉลองไม่ได้เสียบบัตรคาไว้ที่เครื่องอย่างแน่นอน เพราะตามปกติเมื่อจบการประชุมในแต่ละวัน เจ้าหน้าที่ที่ดูแลห้องประชุม จะตรวจเช็คบัตรของ ส.ส. ว่ามีเสียบคาไว้ที่เครื่องลงคะแนนหรือไม่  ไม่เช่นนั้นก่อนเปิดประชุมจะไม่สามารถเซ็ตระบบลงคะแนนได้  

ขณะเดียวกัน ตั้งข้อสังเกตว่า การกระทำดังกล่าวอาจทำให้ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณปี 2563 ไม่ชอบด้วยกฎหมาย  เช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นในสมัยที่นายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เสียบบัตรแทนกันในกฎหมายกู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ส่งผลให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้กฎหมายฉบับนั้นโมฆะ เนื่องจากกระบวนการพิจารณามิชอบด้วยกฎหมาย

นายนิพิฏฐ์  ยืนยันด้วยว่า การแถลงข่าวดังกล่าวไม่ได้มีเจตนาให้ฝ่ายค้านนำไปขยายผล และเป็นเรื่องของ ส.ส.ว่าจะเข้าชื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่  พร้อมยอมรับว่า กำลังหาวิธีที่จะทำให้ร่างกฎหมายงบประมาณดังกล่าวไม่เป็นโมฆะ แต่พรรคภูมิใจไทยจะต้องให้ความร่วมมือ 

ขณะที่ นายฉลอง ยอมรับว่า ไม่ได้อยู่ในห้องประชุมบางช่วงที่มีการลงมติร่างงบประมาณฯจริง เนื่องจากญาติเสียชีวิตถึง 5 คน จึงจะต้องไปจัดการเรื่องงานศพ ก่อนในวันที่ 11 ม.ค. จะเดินทางไปร่วมงานวันเด็กที่ตำบลอ่างทอง จังหวัดพัทลุง และยอมรับว่า ไม่ได้นำเอาบัตรลงคะแนนออกมาจากห้องประชุมด้วย เนื่องจากปกติจะวางทิ้งไว้ในห้องประชุมหรือเสียบคาไว้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่มาเก็บ และไปรับภายหลัง  ยืนยันว่า ไม่ได้ฝากให้ใครเสียบบัตรลงคะแนนแทน และพร้อมยอมรับการตรวจสอบในเรื่องนี้

เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand