1
shared

กรมขนส่งฯออกใบเตือนรถมีค่าควันดำก่อPM2.5

21 มกราคม 2563 09:26 324
กรมขนส่งฯออกใบเตือนรถมีค่าควันดำก่อPM2.5

กรมการขนส่งทางบกเร่งตรวจควันดำรถโดยสารและรถบรรทุกทั่วประเทศเข้มข้นหวังแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5

วันนี้(21 ม.ค.63) ตามที่นายกรัฐมนตรีมีข้อห่วงใยประชาชนถึงสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดทั่วประเทศและตามนโยบายของนายศักดิ์สยามชิดชอบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมให้กรมการขนส่งทางบกจัดผู้ตรวจการลงพื้นที่ตรวจวัดค่าควันดำรถโดยสารและรถบรรทุกตามมาตรการป้องกันค่าฝุ่นพิษเกินมาตรฐานPM 2.5


กรมการขนส่งทางบกจัดผู้ตรวจการลงพื้นที่ตรวจวัดค่าควันดำรถโดยสารและรถบรรทุกตามมาตรการป้องกันค่าฝุ่นพิษเกินมาตรฐานPM 2.5 บริเวณต่างๆทั่วประเทศเฉพาะวันที่20 มกราคม2563 มีผลการดำเนินการดังนี้

ในเขตกรุงเทพมหานครเช่น.บรมราชชนนี,.พหลโยธิน, หน้าสวนจตุจักร,ท่าเรือคลองเตย,.วิภาวดี-หน้าสโมสรทหารบก,.บางนา-ตราด,.พระราม2,.เพชรเกษม,ทล.7 มอเตอร์เวย์(ด่านลาดกระบัง),ฝั่งตรงข้าม.เกษตรศาสตร์,หน้ากองสลาก-สกายไฮ(เขตพระนคร),แยกลำลูกกา-อนุสรณ์สถาน,ใต้ทางด่วนสุขสวัสดิ์(เขตราษฎร์บูรณะ) ตรวจวัดค่าควันดำรถทั้งสิ้น394 คันพบรถที่มีค่าควันดำเกินเกณฑ์มาตรฐานที่ราชการกำหนด5 คัน 

ในส่วนภูมิภาคสำนักงานขนส่งจังหวัด  15 จังหวัดที่เป็นเส้นทางเข้าสู่กรุงเทพมหานคร  ได้แก่สำนักงานขนส่งจังหวัดสมุทรสาครสมุทรสงครามนครปฐมราชบุรีเพชรบุรีนนทบุรีปทุมธานีพระนครศรีอยุธยานครนายกสมุทรปราการชลบุรีฉะเชิงเทราอ่างทองสระบุรีและสุพรรณบุรี  ตรวจวัดควันดำจำนวน695 คันพบรถที่มีค่าควันดำเกินเกณฑ์มาตรฐานที่ราชการกำหนด35 คันออกใบเตือนจำนวน31 คันและสำหรับสำนักงานขนส่งจังหวัดอื่น61 จังหวัดตรวจวัดควันดำจำนวน1,559 คันพบรถที่มีค่าควันดำเกินเกณฑ์มาตรฐานที่ราชการกำหนดจำนวน46 คันออกใบเตือนจำนวน14 คัน
รวมผลการดำเนินการตรวจวัดควันดำรถโดยสารและรถบรรทุกทั่วประเทศวันที่20 มกราคม2563 จำนวน2,648  คันพบรถที่มีค่าควันดำเกินเกณฑ์มาตรฐานที่ราชการกำหนดจำนวน86 คันโดยรถที่มีค่าควันดำเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดได้พ่นห้ามใช้ทุกคันและรถที่มีค่าควันดำ30 - 44 ได้ออกใบเตือนจำนวน45 คันเพื่อให้ผู้ประกอบการไปบำรุงดูแลรักษารถไม่ให้มีค่าควันดำเกินกว่ามาตรฐาน
ทั้งนี้ ประชาชนมีส่วนร่วมด้วยการส่งภาพรถบรรทุกและรถโดยสารควันดำที่สังเกตเห็นหมายเลขทะเบียนชัดเจนผ่านศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน  สายด่วน1584 ตลอด24 ชั่วโมง•Line@: @1584DLT •Facebook: 1584 ร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะ https://www.facebook.com/dlt1584เว็บไซต์http://ins.dlt.go.th/cmpwebแอปพลิเคชันDLT GPS •E -mail: dlt_1584complain@hotmail.com 


และสามารถมีส่วนร่วมป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5 ด้วยการตรวจสอบสภาพรถเบื้องต้นด้วยตัวเองเพื่อให้รถอยู่ในสภาพปกติและไม่เกิดควันดำทำความสะอาดไส้กรองอากาศอย่างสม่ำเสมอเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่ผู้ผลิตกำหนดตรวจเช็คหัวฉีดและปั๊มหัวฉีดน้ำมันให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานหมั่นดูแลเครื่องยนต์ไม่ให้ก่อปัญหาควันดำเมื่อใช้งานบนท้องถนน
เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand