3
shared

เปิดตัวแล้ว! MEA EV แอปพลิเคชันรถยนต์ไฟฟ้า

21 มกราคม 2563 21:00 92
"การไฟฟ้านครหลวง" เดินหน้าพัฒนาระบบยานยนต์ไฟฟ้าลงนามร่วมกับ "เดลต้า" เปิดตัวแอปพลิเคชันซัพพอร์ตผู้ใช้งานทั่วประเทศ

วันนี้ (21ม.ค.63 ) นายวีรวัจน์  บัวทอง รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA และ นายเซีย เชน เยน ประธานบริหาร บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อรวมโซลูชันการชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าของเดลต้าในประเทศไทยบนแอปพลิเคชัน MEA EV ที่พัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกสูงสุดให้กับผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า ณ อาคารวัฒนวิภาส การไฟฟ้านครหลวง สำนักงานใหญ่คลองเตย

นายวีรวัจน์  บัวทอง รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA กล่าวว่า ในฐานะหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่เป็นผู้นำการขับเคลื่อนการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย มีการเตรียมความพร้อมรองรับการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าที่จะมาทดแทนยานยนต์น้ำมันในอนาคตอันใกล้ โดยการลงนามกับ บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)  ถือเป็นโอกาสสำคัญของการเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงสถานีอัดประจุไฟฟ้าของประชาชนที่ใช้ยานยนต์ไฟฟ้า โดย MEA และ เดลต้า ได้ร่วมกันเตรียมความพร้อมเครือข่ายสถานีอัดประจุไฟฟ้าให้แก่ผู้บริโภคในการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้า เช่น การเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างเครื่องอัดประจุไฟฟ้าของเดลต้ากับเครือข่ายสถานีอัดประจุไฟฟ้าของ MEA และการพัฒนา MEA EV application เพื่อรองรับการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้า การเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับระบบไฟฟ้าที่บ้านหรือสำนักงาน การเลือกใช้อุปกรณ์อัดประจุไฟฟ้าแบบต่าง ๆ และการติดตั้งอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องได้อย่างประหยัดและปลอดภัย โดย MEA เป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านระบบไฟฟ้าเพื่อสร้างความมั่นใจและสร้างความปลอดภัยให้แก่ลูกค้าของเดลต้าอีกด้วย

ด้าน นายเซีย เชน เยน ประธานบริหาร บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เดลต้ามีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA  เพื่อเสนอวิถีชีวิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผ่านการเชื่อมต่อกับนวัตกรรมให้กับคนไทยจะสามารถใช้งานเครื่องชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งในการลงนามข้อตกลงครั้งนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งาน  MEA EV application สามารถเข้าถึงเครือข่ายสถานีอัดประจุไฟฟ้าของเดลต้าในประเทศไทยได้อย่างสะดวก การจองหัวชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าได้แบบเรียลไทม์ พร้อมควบคุมการชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าผ่านระบบรีโมทด้วยแอปพลิเคชันทันที รวมถึงการชำระเงินค่าบริการด้วยสมาร์ทโฟนได้ทั่วประเทศ การแจ้งข้อมูลประวัติการชาร์จ การคำนวณอัตราการประหยัดพลังงาน  เป็นต้น  โดยเดลต้าได้ติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบเร็วด้วยไฟฟ้ากระแสตรง (DC Fast Charger) และเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบธรรมดาด้วยไฟฟ้ากระแสสลับ (AC Charger) ในสถานที่สาธารณะหลายแห่งทั่วประเทศไทย  รวมถึงร้านตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ นิคมอุตสาหกรรม สำนักงาน สถาบัน และศูนย์การศึกษาต่าง ๆ ซึ่งขณะนี้ติดตั้งไปแล้วกว่า 250 แห่งทั่วประเทศ และกำลังจะขยายเพิ่มอีก 50 แห่งในนี้


สำหรับ ความร่วมมือกันในครั้งนี้  MEA และเดลต้า คาดว่า จะทำให้ผู้ขับขี่ภายในประเทศไทยหันมาเลือกใช้การคมนาคมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น เพื่อผลักดันประเทศไทยให้ไปสู่การเป็นประเทศที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นหลัก พร้อมทั้งสนับสนุนนโยบายการส่งเสริมให้ใช้แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ( Battery Electric Vehicle : BEV) ของรัฐบาลไทย และการใช้รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด (Plug-in Hybrid Electric Vehicle : PHEV ) ของคนไทย รวมถึงส่งเสริมการผลิต การวิจัยและพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของประเทศ ตามแผนงานด้านพลังงานของรัฐบาลที่ตั้งเป้าว่าจะมีรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 1.2 ล้านคัน  (รวม PHEV และ BEV) วิ่งบนท้องถนนภายในปี พ.ศ. 2579

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand