2
shared

วุฒิสภาสหรัฐฯ เห็นชอบเกณฑ์การไต่สวนเพื่อถอดถอน “ทรัมป์”

22 มกราคม 2563 19:18 253
วุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติเห็นชอบกฏเกณฑ์ในการไต่สวนเพื่อพิจารณาถอดถอน “ประธานาธิบดีทรัมป์” หลังการโต้อภิปรายยืดเยื้อนานกว่า 12 ชั่วโมง

วันนี้ ( 22 .. 63 )วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตใช้เวลาในการโต้อภิปรายกันเรื่องหมายเรียกตัวพยานระดับสูงของทำเนียบขาวมาให้ปากคำในวันแรกของการพิจารณาเรื่องการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งใช้เวลานานกว่า 12 ชั่วโมง ตั้งแต่เย็นวันอังคารจนถึงเช้าวันพุธตามเวลาท้องถิ่นที่ผ่านมา  และยังมีการแปรญัตติอีก 11 ญัตติที่พรรคเดโมแครตนำเสนอ แต่ก็ถูกปฏิเสธทั้งหมด  

หลังจากนั้นวุฒิสภาได้ลงมติเห็นชอบเรื่องกฏเกณฑ์ในการไต่สวนเพื่อพิจารณาถอดถอนนายทรัมป์ด้วยคะแนน 53 ต่อ 47 เสียง ตามที่นายมิตช์ แมคคอนเนลล์ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาจากพรรครีพับลิกันเป็นผู้เสนอ เพื่อสกัดกั้นญัตติ 4 ญัตติที่นายชัค ชูเมอร์ผู้นำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภาเสนอแยกต่างหากในการขอประวัติหมายเรียกตัวและเอกสารต่างๆจากทำเนียบขาว รวมถึงกระทรวงต่างประเทศ, กระ ทรวงกลาโหม และสำนักบริหารจัดการและงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับกรณีที่นายทรัมป์ดำเนินการกับผู้นำยูเครน นอกจากนี้ เขายังเสนอให้แก้ไขกฏเกณฑ์เรื่องการเรียกตัวนายจอห์น โบลตันอดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติขึ้นให้ปากคำด้วย  ซึ่งนายโบลตั้นเคยระบุว่าเขาเต็มใจที่จะให้ปากคำหากมีหมายเรียกจากวุฒิสภา

สำหรับการเปิดพิจารณาในวันที่ 2 นั้นบรรดาวุฒิสมาชิกมีเวลาทั้งหมด 16 ชั่วโมงในการเขียนคำถามส่งให้ฝ่ายอัยการของสภาผู้แทนราษฏร และทีมแก้ต่างของทำเนียบขาว  จากนั้นนายจอห์น โรเบิร์ตประธานศาลสูงสุดของสหรัฐที่ทำหน้าที่ประธานการพิจารณาจะเป็นผู้อ่านคำถามในที่ประชุม  ซึ่งอ้ยการของสภาผู้แทนราษฏรและทีมแก้ต่างของทำเนียบขาวจะมีเวลาฝ่ายละ 2 ชั่วโมงในการโต้แย้งหรือต้านหมายเรียกพยานหรือเอกสารต่างๆ  จากนั้นวุฒิสภาจะลงมติว่าจะให้ออกหมายเรียกพยาน หรือ เอกสารหรือไม่

ทั้งนี้ หลังได้ข้อสรุปจากการพิจารณาแล้ว วุฒิสมาชิกจะลงมติใน 2 มาตราของการพิจารณาถอดถอนซึ่งต้องใช้เสียงข้างมากจำนวน 2 ใน 3  โดยการลงมติตัดสินว่ามีความผิดเพียงมาตราใดมาตราเดียวก็เพียงพอต่อการถอดถอนนายทรัมป์ได้ ซึ่งคาดว่าการลงมติของวุฒิสภาอาจมีขึ้นในปลายสัปดาห์หน้า ก่อนจะถึงวันที่ 4 กุมภา พันธ์ซึ่งนายทรัมป์จะแถลงนโยบายประจำปีต่อสภาคองเกรส       

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand