24
shared

เสี่ยโรงงานน้ำตาลใจป้ำ แจกอั่งเปาคนยากจน 5 ล้าน

24 มกราคม 2563 14:56 9515
เสี่ยโรงงานน้ำตาลใจป้ำ แจกอั่งเปาคนยากจน 5 ล้าน

เสี่ยโรงงานน้ำตาล แจกอั่งเปาคนยากจนเกือบหมื่นคน จำนวน 5 ล้านบาท เผย เศรษฐกิจไม่ดี สงสารประชาชน แม้แจกเงินน้อยแต่ก็มากมายสำหรับบางคน

วันนี้ (24 ม.ค.63)  เมื่อเวลา 9.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี ที่บ้านสำลีเงิน เลขที่ 599 ถ.นิตโย เขตเทศบาลนครอุดรธานี นายปรีชา ชัยรัตน์ อายุ 68 ปี หรือ "เสี่ยปรีชา" เจ้าของโรงงานน้ำตาลเริ่มอุดม โรงแรมบ้านเชียง ตลาดปรีชา และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ พร้อมนางสรรค์นรา ชัยรัตน์ ภริยา และคนในครอบครัว “ชัยรัตน์” ได้เปิดบ้านแจกอั่งปาคนยากจน เนื่องในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งได้ปฎิบัติเป็นประจำทุกปี

ในปีนี้ได้มีการนำเอาเต็นท์มากาง และนำเก้าอี้มาให้ผู้มารับแจกอั่งเปากว่า 7,000 คนนั่งรอ พร้อมมีการแจกบัตรคิว เพื่อความเป็นระเบียบ โดยมีการจัดคิวให้คนพิการ คนชรา เด็ก เข้ามานั่งรอภายในบ้านเพื่อรอรับอั่งเปาก่อน ขณะที่ด้านนอกริม ถ.นิตโย มีการทำโรงทานน้ำดื่ม และโรตีแจกฟรี 20,000 ชิ้น


นางจำลอง ไพรศรี อายุ 88 ปี เผยว่า อาศัยอยู่ที่บ้านคนเดียว ทุกเดือนจะอาศัยเงินคนชราเลี้ยงชีพเดือนละ 800 บาท ซึ่งตนมารับแจกอั่งเปาที่นี่ เมื่อหลายสิบปีก่อน ตั้งแต่เสี่ยปรีชาแจกอั่งเปาคนละ 100 บาท เงินที่ได้จะนำไปซื้ออาหารและยา เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ตนไม่ได้มารับแจกอั่งเปา เพราะว่าป่วยโรคชรา เดินไม่ได้ แต่เจ้าหน้าที่ได้นำซองอั่งเปาไปให้ตนที่บ้าน คงเพราะสงสารคนยากจน 


ต่อมาเวลา 10.00 น. นายปรีชา พร้อมนางสรรค์นรา และคนในครอบครัว ได้แจกอั่งเปาซองสีแดง ภายในมีเงินสด 200 บาท จำนวน 2 ล้านบาท และเตรียมซองอั่งเปาสำรองจ่ายอีก 3 ล้านบาทมาแจก โดยให้ชาวบ้านเข้าแถว 2 แถวเดินเข้ามาทางประตูทิศตกวันตก และเมื่อรับแล้วให้เดินออกไปทางประตูทิศตะวันออก ซึ่งจะมีน้ำดื่มและโรตีแจกให้กินฟรี เมื่อหมดคนที่ได้บัตรคิว ก็ได้ให้คนที่ไม่มีบัตรคิวเข้ามารับต่อจนกว่าจะหมด


หลังจากนั้น นายปรีชา และ นางสรรค์นรา ชัยรัตน์ ให้สัมภาษณ์ว่า ตรุษจีนปีนี้ก็เหมือนเช่นทุกปี ไม่ต้องถามว่าแจกอั่งเปาเท่าไร เอาเป็นว่าแจกจนกว่าจะไม่มีคนมารับ ถ้าจะทำบุญก็อย่าไปคิดอะไรมาก ยิ่งปีนี้เศรษฐกิจไม่ดี อีกทั้งมีภัยพิบัติน้ำท่วม ต่อด้วยภัยแล้งที่จะแล้งยาวนาน ดูได้จากคนนำอาหารมาขายริมฟุตปาทจำนวนมาก ถือว่าเศรษฐกิจไม่ดี คนไม่มีปัญญาไปกินก๋วยเตี๋ยว ข้าวแกง ไม่มีเงินไปกินร้านอาหารหรู ต้องซื้อกับข้าวริมทางไปกินที่บ้าน


นายปรีชา ยกมือพนมพูดด้วยเสียงสะอื้นว่า “ผมขอภาวนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยให้เศรษฐกิจเราดี ช่วยให้ชาวบ้านอยู่เย็นเป็นสุขทุกท่าน รู้สึกสงสารประชาชน เศรษฐกิจไม่ดี เราเคยเห็น เราเคยรู้ เราเคยสัมผัสว่า มันเป็นอย่างไร มาเจอแบบนี้มันอดไม่ได้ เรามาถึงตรงนี้ได้เพราะบุญเก่าไม่เป็นอะไร เรามีจึงอยากเผื่อแผ่ให้คนด้อยโอกาส แม้ว่าจะดูน้อยนิด แต่ก็อยากให้ เงินน้อยนิดแต่อาจจะมากมายสำหรับบางคน เรามาช่วยกันให้เศรษฐกิจอุดรธานีดีขึ้น แต่ยังดีใจที่เหตุฆาตกรรมไม่มาก หรือแทบไม่มี ตนเป็นพ่อค้าก็จะช่วยไป คนละไม้ละมือ มันก็จะดีขึ้น”


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand