11
shared

รวบแก๊งลวงโลกหลอกเหยื่อสูญเงินกว่า 239 ล้าน

24 มกราคม 2563 17:16 2010
รวบแก๊งลวงโลกหลอกเหยื่อสูญเงินกว่า 239 ล้าน

ตำรวจกองปราบ จับกุมหัวหน้าขบวนการฉ้อโกง พร้อมพวก รวม 5 คน หลังหลอกผู้เสียหายเอาทรัพย์สิน อ้างเป็นบุคคลมีชื่อเสียง เยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 239 ล้านบาท

วันที่ 24 มกราคม 2563 ที่กองบังคับการปราบปราม พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป.พร้อม พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป.แถลงผลการจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาอ้างตัวเป็นข้าราชการระดับสูง หลอกเหยื่อโดยอ้างว่าสามารถช่วยเหลือทางคดีและให้โอนเงินจนเกิดความเสียหายกว่า 239 ล้านบาท ประกอบด้วย นายอภิชาติ มีสว่าง พร้อมพวกรวม 5 ราย ตามหมายจับศาลอาญาที่ 83,84,85,86,88/2563 ลงวันที่ 22 ม.ค.2563 ข้อหา ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารปลอม,ร่วมกันเอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่นฯ,ร่วมกันแจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จในเอกสารมหาชนหรือเอกสารราชการสำหรับใช้เป็นหลักฐานฯ,ร่วมกันปลอมและใช้ตั๋วเงินปลอม,ฉ้อโกง และร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่นโดยจับกุมได้ในพื้นที่กรุงเทพฯ และ จ.นนทบุรี

 

พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า ตำรวจกองกำกับการ 5 บก.ป.ได้รับแจ้งจากผู้เสียหายเป็นอดีตวิศวกรวัย 79 ปี ที่รู้จักกับกลุ่มนายอภิชาติ ผู้ต้องหา มาจากกลุ่มผู้ทำธุรกิจซื้อขายที่ดิน โดยเมื่อปี 2555 ผู้ต้องหาอ้างว่าตัวเองมีคดีความอยู่ศาลอาญา ทำให้ถูกอายัดเงินไปกว่า 20 ล้านบาท และมาขอยืมเงินจากผู้เสียหาย 15 ล้านบาท เพื่อนำไปถอนเงินที่ถูกอายัด แล้วจะคืนเงิน 20 ล้านบาทให้ผู้เสียหายทั้งหมด พร้อมทำสัญญากู้ยืมเป็นหลักฐาน โดยตลอดระยะเวลา 3 ปี นับแต่ทำสัญญากู้เงิน ผู้เสียหายได้นำเช็กไปขึ้นเงินกับธนาคาร แต่กลับกลายเป็นเช็กเด้ง เมื่อทวงถามเงินจากนายอภิชาติ ก็อ้างว่าถูกสำนักงานป้องกันปราบปรามการฟอกเงินอายัดต่อจากธนาคาร จึงไม่สามารถถอนเงินได้ นายอภิชาติ ยังอ้างว่าตนเองสนิทกับ อดีตเลขาธิการ ป.ป.ง.ท่านหนึ่ง ก่อนจะใช้เบอร์โทรศัพท์ที่ไม่แสดงหมายเลข โทรเข้ามาหาเหยื่อ โดยแอบอ้างตัวเป็น อดีตเลขา ป.ป.ง.แต่ต้องการเงินไปวิ่งเต้นตำแหน่ง จึงหลอกเอาเงินเหยื่อมาอีก 34 ล้านบาท ก่อนจะขอเพิ่มอีกรวมกว่า 100 ล้านบาท

 

พ.ต.อ.เอนก กล่าวต่อมา นายอภิชาติ ยังอ้างตัวเป็น พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่ง มทบ.ภ.1 และเป็นประธานคณะกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โทรศัพท์เข้ามาสร้างความสนิทสนมกับเหยื่อโดยอ้างว่าทราบเรื่องมาจากนายอภิชาติ ที่เป็นลูกน้องตนเอง จึงมาขอขอบคุณที่ช่วยเหลือ พ.ต.อ.สีหนาท กระทั่งขอยืมเงิน 100 ล้านบาท เพื่อไปซื้อของขวัญให้ พล.ท.ประวิตร วงษ์สุวรรณ (ยศในขณะนั้น) แล้วจะฝากนายอภิชาติ มาคืน โดยตนจะให้โควต้าสลากกินแบ่งรัฐบาลซึ่งมีกำไรสูงถึง 1 พันล้านบาทตอบแทน แต่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการซื้อสลากผ่านนายอภิชาติ ผู้เสียหายจึงหลงเชื่อ ก่อนจะได้รับหนังสือสำนักงานสลากปลอมมาหลายฉบับ

 

พ.ต.อ.เอนก กล่าวอีกว่า ต่อมาผู้เสียหายไปปรึกษากับนายอภิชาติ หลังได้รับหนังสือไถ่ถอนจำนองที่ดินแปลง ใน จ.ปทุมธานี นายอภิชาติ จึงให้ผู้ร่วมขบวนการปลอมตัวเป็นผู้ขอเช่าโฉนดจากผู้เสียหาย โดยอ้างจะนำไปใช้ในการประกันตัวในคดีความ และจะขอเช่าในราคาแปลงละ 30,000 บาท ผู้เสียหายจึงมอบโฉนดกว่า 10 ฉบับไปโดยได้ลงลายมือชื่อในหนังสือมอบอำนาจที่ไม่ได้กรอกจุดประสงค์การใช้ จากนั้น นายอภิชาติ ก็หลอกให้ผู้เสียหายเปิดบัญชีธนาคารพร้อมซื้อเช็ก เปล่า โดยอ้างว่านำมาใช้สำหรับถอนสลาก จากนั้นกลุ่มของนายอภิชาติ ก็ปลอมหนังสือมอบอำนาจที่ผู้เสียหายลงลายมือชื่อแล้วนำที่ดินไปขาย และนำที่ดินที่ผู้เสียหายรับจำนอง ไปปลอมใบมอบอำนาจและใช้เช็กเปล่าที่ลงชื่อไว้ไปเบิกเงินออกไป อีกทั้งยังปลอมเป็นบุคคลอื่นมาลวงผู้เสียหายให้โอนที่ดินไปให้บุคคลที่สาม ที่ผู้ต้องหาปลอมขึ้นมาหลอกเป็นผู้ขอซื้อที่ดิน

 

หลังตำรวจรวบรวมหลักฐานแคชเชียร์เช็ก ข้อมูลทางธุรกรรมทั้งหมดไปขอศาลอนุมัติออกหมายจับ และเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 3 จุด ก่อนจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด สอบสวนบางรายรับสารภาพ บางรายให้การภาคเสธ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กองปราบเคยได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับมิจฉาชีพเข้ามาขอยืมเงินโดยอ้างว่าเงินหรือทรัพย์สินถูกอายัดมาหลายคดี รวมถึงคดีในลักษณะกลุ่มโรแมนสแกม จึงขอให้ประชาชนระมัดระวัง ที่สำคัญอย่าลงชื่อในหนังสือมอบอำนาจที่ไม่ระบุวัตถุประสงค์ว่าจะนำไปใช้ทำอะไร เพราะอาจถูกคนร้ายนำไปทำนิติกรรมจนเกิดความเสียหายได้ นอกจากนี้ หากมีผู้แอบอ้างให้เปิดบัญชีธนาคารในลักษณะที่ผิดไปจากระเบียบของธนาคาร ก็อาจถูกนำไปใช้โอนเงินเกี่ยวกับสิ่งผิดกฎหมาย สำหรับการลงชื่อในเช็กเปล่า ก็อาจถูกนำไปสวมในการชำระค่าสินค้าและบริการอื่น ๆ ได้


เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand