6
shared

รัฐบาลคุมไวรัสโคโรนาได้ ไม่ต้องปิดประเทศ-ปิดรับนักท่องเที่ยว (คลิป)

28 มกราคม 2563 10:49 601
โฆษกรัฐบาลเผยสถานการณ์ไวรัสระบาดในไทยยังควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้ ไม่ต้องปิดประเทศ ปิดจังหวัด ปิดรับนักท่องเที่ยว


วันนี้ (28ม.ค.63) นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ติดตามสถานการณ์โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 อย่างต่อเนื่องทั้งในต่างประเทศและในไทย โดยย้ำว่าการที่จีนออกมาตรการความปลอดภัยขั้นสูงสุด เช่น ประกาศปิดเมือง ก็เป็นไปเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรค เพราะถือเป็นแหล่งกำเนิดและแพร่กระจายโรคไปยังประเทศอื่น ๆ

สำหรับประเทศไทย สถานการณ์แตกต่างไป เพราะไทยไม่ใช่แหล่งกำเนิดและแพร่กระจาย ที่ผ่านมาเมื่อทราบว่ามีการติดเชื้อไวรัสนี้ที่จีน ก็ได้กำหนดและใช้มาตรการเข้มข้นในการสกัดกั้น และพบผู้ติดเชื้อที่ได้รับเชื้อมาจากต่างประเทศ และตรวจพบด้วยมาตรการตรวจคัดกรองที่มีมาตรฐานระดับโลก รวมทั้งปัจจุบัน ยังสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้เป็นอย่างดี และดูแลรักษาผู้ป่วยตามระดับอาการจนหลายรายหายเป็นปกติและกลับบ้านได้แล้ว และยังคงใช้มาตรการที่เข้มงวดในการสกัดกั้นและคัดกรองต่อไป

ส่วนกรณีไม่ปิดพื้นที่หรือปิดประเทศนั้น นางนฤมล อธิบายว่า สถานการณ์ในไทยยังควบคุมได้ และติดตามตรวจสอบนักท่องเที่ยวได้อย่างละเอียดเข้มข้น ยังไม่ขึ้นไปสู่จุดระบาด ณ ตอนนี้ยังไม่มีการะบาด ติดเชื้อจากคนภายในประเทศ ดังนั้น ณ ขณะนี้จึงยังไม่ต้องไปถึงมาตรการปิดพื้นที่ ปิดจังหวัด ปิดรับนักท่องเที่ยว เพราะหากทำเร็วไปจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดี เนื่องจากประชาชนทั่วไปก็ยังคงต้องดำเนินชีวิตตามปกติ หากจะดำเนินมาตรการใด ๆ จึงต้องคิดให้รอบคอบ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลให้ความสำคัญสูงสุดกับสุขภาพและชีวิตประชาชน และต้องดูแลให้ดีที่สุด

สำหรับนักศึกษาไทยในอู่ฮั่นและในพื้นที่เสี่ยงต่างๆในจีน สถานเอกอัครราชทูตไทยในจีนดูแล และติดต่อกับนักศึกษาอย่างใกล้ชิดหากมีปัญหาใดก็พร้อมให้ความช่วยเหลือและขณะนี้สามารถรวบรวมรายชื่อนักศึกษาและคนไทยทั้งหมดไว้แล้วและเมื่อการประสานงานกับจีนเรื่องการส่งเครื่องบินไปรับนักศึกษาและคนไทยกลับไดแรียบร้อยแล้ว จะรีบดำเนินการทันที

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังแนะให้ประชาชนดูแลตนเองควบคู่กันไปด้วย เช่น สวมหน้ากากอนามัย รับประทานเนื้อสัตว์ปรุงสุก ล้างมือบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้ป่วย ฯลฯ เพราะเมื่อเกิดวิกฤตทุกคนต้องช่วยกัน ส่วนรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ของรัฐทุกคนจะทำงานอย่างเต็มที่ ไม่ทอดทิ้งประชาชน เพื่อก้าวผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักวิจัยจุฬาฯยัน! ยังไม่พบ 'ไวรัสโคโรนา' ในค้างคาวไทย

เพิ่มขึ้นทุกวัน! เหยื่อ 'ไวรัสโคโรนา' ในจีน ดับพุ่ง 80 ศพ

จีนชี้ 'ไวรัสโคโรนา' สามารถแพร่เชื้อได้ในระยะฟักตัว

สธ.แถลงพบผู้ป่วยติดเชื้อ 'ไวรัสโคโรนา' ในไทยแล้ว8ราย

เช็กเรียลไทม์! การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาทั่วโลก

ช่วยเหลือกันและกัน! สมัครล่ามภาษาจีนคัดกรองไวรัสโคโรนาครบแล้ว

สพฐ.ห่วงวิกฤตไวรัสโคโรนาให้ผอ.โรงเรียนใช้ดุลพินิจปิดสถานศึกษา

สธ.รับสมัครล่ามภาษาจีนช่วยสกัด 'ไวรัสโคโรนา'

แคนาดาพบผู้ป่วย 'ไวรัสโคโรนา' รายแรกของปท.

วิกฤตหนัก! ยอดตาย 'ไวรัสโคโรนา' จีนพุ่ง 56 ศพ

มาส์กปิดปากก็ไม่พอ “ไวรัสโคโรนา” ติดเชื้อผ่านดวงตาได้

สลด! แพทย์จีนที่รักษาผู้ติดเชื้อ เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนารายแรก 

ผลวิจัยคาดมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสูงถึง 3.5 แสนคน ชี้ 5 ประเทศสุดเสี่ยง 

ไวรัสโคโรนา ลุกลามเข้าฝรั่งเศส ออสเตรเลียแล้ว

เหยื่อไวรัสโคโรนา พุ่ง 41 ศพ ติดเชื้อทะลุพันคน


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand