4
shared

นายกฯ เผย คนไทยในอู่ฮั่นยังสบายดี พร้อมส่งเครื่องไปรับรอจีนไฟเขียว (คลิป)

29 มกราคม 2563 16:31 216
นายกรัฐมนตรี เผยคนไทยในเมืองอู่ฮั่นยังสบายดีไม่มีติดเชื้อ พร้อมส่งเครื่องบินพาณิชย์รับรอจีนไฟเขียว เตรียมตรวจเยี่ยมผู้ติดเชื้อที่สถาบันบำราศนราดูร 31 ม.ค.นี้

วันนี้ (29 ม.ค.63) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ผู้บริหารกระทรวงสาธารณะ ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน ด่านควบคุมโรค ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อาคารผู้โดยสารขาเข้า ชั้น 2 พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ที่ปฎิบัติหน้าที่ พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ได้สาธิตวิธีการใช้เครื่องมือ สาธิตขั้นตอนการตรวจคัดกรอง


นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า การคัดกรองถือว่ามีความรอบคอบ เป็นไปตามหลักสากล ไม่ใช่แค่สายการบิน ที่มาจากเมืองอู๋ฮั่นเท่านั้น แต่ตรวจทุกเส้นทางที่มาจากประเทศที่มีความเสี่ยง ซึ่งทุกคนจะต้องผ่านการคัดกรอง ถึง 3 ด่าน มีเครื่องตรวจอุณหภูมิร่างกายทั้งหมด หากพบมีควาามเสี่ยง เจ้าหน้าที่จะเข้ามาดูแลตามขั้นตอนต่อไป พร้อมย้ำว่าการทำงานตะคิดกันเองไม่ได้ต้องปฎิบัติตามหลักสากลทั้งหมด และยังห่วงใยคนไทย รวมถึงคนชาติอื่นที่เดินทางมายังประเทศไทย


ส่วนการรับคนไทยกลับจากเมืองอู่ฮั่น นายกรัฐมนตรี ย้ำอีกครั้งว่า ได้เตรียมแผนไว้พร้อมแล้ว เพียงแต่รอเวลาที่ได้รับอนุญาติในการเคลื่อนย้ายได้ ซึ่งจะดำเนินการให้เร็วที่สุด โดยเที่ยวบินที่จะไปรับจะมีทีมแพทย์ไปด้วยเพื่อตรวจสุขภาพก่อนกลับ ซึ่งทางการจีนต้องจัดลำดับ เนื่องจากปิดเมืองอยู่ จึงต้องขออนุมัติเป็นประเทศไป และหากใครพร้อมกลับก็ยินดี ซึ่งตอนนี้เครื่องบินเตรียมไว้เป็นเรื่องบินของพาณิชย์ เพราะเครื่องทหารไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางไป


นายกฯ ยังกล่าวว่า ทางกระทรวงการต่างประเทศรายงานว่าคนไทยในเมืองอู่ฮ่นยังมีความสุข ไม่ติดเชื้อ สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ ซึ่งได้มีการจัดหาอาหารอย่างเพียงพอ โดยทุกฝ่ายทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ เพราะที่ผ่านมาไทยมีประสบการณ์ในการรับมือกับโรคระบาดอย่างซาร์ เมอร์และอีโบล่า มาแล้ว และไทยยังติดอันดับ6 ของโลก ในการรับมือกับโรคระบาด และ ขอโอกาศให้รัฐบาลทำงานไปก่อน และทุกเรื่องต้องเดินหน้าไปได้ ซึ่งในวันศุกร์ที่ 31 มกราคมนี้ จะเดินทางไปเยี่ยมที่ผู้ป่วยที่ติดเชื้อโคโรนา ที่สถาบันบำราศนราดูร


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand