7
shared

หมอฮ่องกงขู่หยุดงานประท้วงรัฐบาล รับมือไวรัสโคโรนาล้มเหลว

29 มกราคม 2563 19:12 1789
หมอฮ่องกงขู่หยุดงานประท้วงรัฐบาล รับมือไวรัสโคโรนาล้มเหลว

บุคลากรทางการแพทย์จำนวนมากในฮ่องกง ขู่ผละงานประท้วงหากรัฐบาลไม่ดำเนินมาตรการมากพอ ในการรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากจีนแผ่นดินใหญ่

วันนี้ (29 ม.ค.63) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้แทนกลุ่มพันธมิตรบุคลากรทางการแพทย์ในฮ่องกงเผยว่า มีสมาชิกกว่า 16,000 คน ส่วนใหญ่เป็นแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ได้ลงชื่อกับองค์กรและเตรียมจะผละงานตามแผนในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ โดยจะไม่ปฏิบัติงานตั้งแต่วันดังกล่าว เพื่อประท้วงรัฐบาลฮ่องกงที่ไม่ดำเนินมาตรการเข้มข้นมากพอในการป้องกันและรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากจีนแผ่นดินใหญ่

และมองว่าสิ่งที่พวกเขาเรียกร้อง คือทางการฮ่องกงต้องปิดพรมแดนกับจีนแผ่นดินใหญ่อย่างเด็ดขาด สำรองอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วย รวมถึงจัดเตรียมสถานที่สำหรับรองรับผู้ป่วยที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้อ ที่ในปัจจุบันยังไม่เพียงพอและอาจถึงขั้นขาดแคลนหากจำนวนผู้ติดเชื้อในฮ่องกงเพิ่มมากขึ้น


ทั้งนี้ ฮ่องกงยืนยันผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในฮ่องกงแล้ว 8 ราย ขณะที่ นางแคร์รี หล่ำ หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง ประกาศมาตรการใหม่เพื่อลดจำนวนคนเดินทางเข้ามาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ด้วยการลดจำนวนเที่ยวบินระหว่างฮ่องกงกับจีนแผ่นดินใหญ่ลงครึ่งหนึ่ง และระงับบริการเดินเรือข้ามฟากทั้งหมดเพื่อลดจำนวนผู้เดินทางระหว่างสองฝั่ง รวมทั้งจะปิดด่านตรวจ 6 แห่งจากทั้งหมด 14 แห่งตั้งแต่วันที่ 30 มกราคมนี้

สำหรับมาตรการใหม่นี้ จะลดจำนวนผู้เดินทางเป็นรายบุคคลมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ เนื่องจากจีนสั่งระงับการจัดนำเที่ยวเป็นหมู่คณะไปแล้ว ส่วนชาวฮ่องกงที่เดินทางไปจีนแผ่นดินใหญ่ขอให้กลับโดยเร็วที่สุด และกักตัวเองอยู่แต่ในบ้านรอดูอาการเป็นเวลา 14 วัน 


ก่อนหน้านี้ ทางการฮ่องกงประกาศว่าจะปิดสถานที่สาธารณะหลายแห่งเพื่อไม่ให้คนมารวมกันเป็นจำนวนมาก และจะยกเลิกการจัดงานตามสถานที่สาธารณะด้วย ส่วนสถานศึกษาจะเลื่อนการปิดช่วงตรุษจีนไปจนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ และขอให้ข้าราชการทำงานจากที่บ้าน ขณะที่มีเสียงเรียกร้องจากนักการเมืองและผู้เชี่ยวชาญการแพทย์บางคนให้ปิดพรมแดนกับจีนทั้งหมด เนื่องจากเชื้อไวรัสได้ระบาดไปหลายมณฑลแล้ว การห้ามเฉพาะคนจากมณฑลหูเป่ยเข้าฮ่องกงจึงไม่ช่วยอะไรมากนัก 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand