3
shared

"อนุทิน" ชงยกเลิก VOA จีน ไม่ยืนยันรับคนไทยกลับบ้าน 4 ก.พ.นี้ (คลิป)

30 มกราคม 2563 14:28 264

"อนุทิน" ไม่ยืนยันวันที่ 4 กพ.รับคนไทยจากอู่ฮั่นกลับได้ ชี้รอทางการจีนอนุญาตก่อน พรุ่งนี้เตรียมเสนอยกเลิก VOA จีน

วันนี้ (30 ม.ค.63) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวยืนยันว่ารัฐบาลมีความพร้อมในการรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่นกลับประเทศ ทั้งเตรียมเครื่องบินพาณิชย์ แบบเช่าเหมาลำ เตรียมยาเวชภัณฑ์ ขณะนี้เหลือเพียงขั้นตอนรอประสานงาจากทางการจีน ที่จะให้ไปรับในช่วงเวลาใด โดยค่าใช้จ่ายรัฐบาลดำเนินการทั้งหมด ส่วนที่มีข่าวว่าจะดำเนินการรับกลับในวันที่ 4 กพ.นั้น ยังไม่สามารถ ยืนยันได้ต้องรอทางการจีนกลับมาก่อน แต่รัฐบาลพร้อมดำเนินการอย่างเร็วที่สุด พรุ่งนี้ก็ได้ หากทางการจีนยอมให้นำเครื่องบินเดินทางไปอู่ฮั่น 

สำหรับกระแสข่าว มีคนขับแท็กซี่ติดเชื่อไวรัส โคโรนา นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานของรัฐ เพื่อป้องกันการสร้างความสับสนเพราะขณะนี้ยังมีการปล่อยข่าวบิดเบือนออกมาเป็นจำนวนมาก ขอวิงวอน ให้ผู้ที่ปล่อยบ่าวบิดเบือนยุติ การกระทำในช่วงนี้เพราะถือทำร้ายประเทศ โดยในวันพรุ่ง เวลา 13.30 น. นี้จะมีการประชุมคณะอำนวยการป้องกันและแก้ไขโรคอุบัติใหม่ในประเทศไทย  ซึ่งในการประชุมจะมีมาตรการต่างๆออกมา โดยเฉพาะแนวทางการป้องกัน ที่จะเสนอยกเลิก วีซ่า on arrival ให้กับชาวจีนที่เดินทางมาไทย เพราะการดูแลสถานการณ์ให้ดีที่สุดคือทำให้คนจีนเดินทางมาไทยน้อยที่สุด แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูเป็นกรณีไปเพราะหากเป็นการขอวีซ่าล่วงหน้าไว้กับทางสถานทูตก็ดำเนินการได้  ซึ่งมาตรการนี้ก็สอดคล้องกับทางการจีนที่ไม่อนุญาติให้คนจีนเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศช่วงนี้  และเพื่อให้คนไทยเกิดความสบายใจ มากที่สุด ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยและสุขภาพของคนไทยเหนือสิ่งอื่นใด  

ขณะที่ กระแสข่าวมีชาวอู่ฮั่นเดินทางมาประเทศไทย ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ถึง 2 ล้านคนนั้นว่าไม่เป็นความจริง เนื่องจากทางการจีนปิดสนามบินก่อนตรุษจีน 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand