26
shared

ไทยรักษาผู้ป่วย 'ไวรัสโคโรนา' หายแล้ว 7 คน ลุ้นผลแท็กซี่บ่ายนี้

31 มกราคม 2563 12:01 6390
สธ.แถลงอัปเดต 'ไวรัสโคโรนา' ในไทย ล่าสุดรักษาผู้ป่วยหายแล้ว 7 คน ส่วนแท็กซี่อีก 2 คนรอผลยืนยันบ่ายนี้

วันนี้( 31 ม.ค.63) ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ,นายแพทย์ ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ ,นายแพทย์ สรรพงศ์ ฤทธิรักษา รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ร่วมแถลงข่าว ถึงความคืบหน้าสถานการณ์ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่2019 ประเทศไทย ว่า สถานการณ์ในระดับนานาชาติ เมื่อคืนที่ผ่านมา WHO หรือ องค์การอนามัยโลก ได้มีการประกาศภาวะฉุกเฉิน ด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ เพื่อให้ทั่วโลกได้มีการบริหารจัดการเรื่องไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่2019ได้อย่างเต็มรูปแบบ หลังจากมีรายงานผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น และพบผู้ป่วยในหลายพื้นที่ปัจจุบันพบผู้ป่วยแล้วใน 17 ประเทศ ทั่วโลก ตลอดจนมีรายงานการติดต่อระหว่างคนสู่คนภายในประเทศ จึงเป็นเหตุผลสำคัญให้ทางองค์การอนามัยโลกได้ประกาศเป็นภาวะฉุกเฉินระดับโลก

สำหรับสถานการณ์ประเทศไทย ยังคงมีผู้ป่วยติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 14 ราย ในจำนวนนี้ 7 ราย รักษาหายและกลับบ้านได้แล้ว โดยเหลือ7 รายที่ยังคงรักษาอาการที่โรงพยาบาล โดยมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 280 ราย คัดกรองจากสนามบิน 37 ราย มารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอง 243 รายอนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว 68 รายส่วนใหญ่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล


ขณะนี้ได้รับการประสานงานอย่างไม่เป็นทางการว่า จะเดินทางไปรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่น จำนวน 64 คน กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ ร่วมเดินทางไปด้วย เพื่อคัดกรองและประเมินสุขภาพคนไทยทุกคน ตามมาตรฐานสากล

ส่วนแท็กซี่ 2 คนที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคจะมีการนำข้อมูลเข้าคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ 3 ฝ่าย คือด้านไวรัส ด้านระบาดวิทยา และด้านคลินิก พิจารณาร่วมกันโดยจะประชุมกันเพื่อให้ได้ข้อสรุปในช่วงบ่ายของวันนี้ก่อนจะมีการยืนยันผลอย่างเป็นทางการ


ขณะที่นายแพทย์ สรรพงศ์ ฤทธิรักษา รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ระบุถึง จากการศึกษาวิจัย สมุรไพรฟ้าทะลายโจร ที่จะนำมารักษาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้หรือไม่นั้น เบื้องต้นฟ้าทะลายโจรมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ในร่างกาย มีคุณสมบัติ ต้านไวรัส เช่น รักษาอาการไข้หวัด ลดอาการอักเสบ ซึ่งทางการจีนได้เคยมีการศึกษา วิจัย สารบางตัวในฟ้าทะลายโจร ในช่วงที่โรคซาร์สสงบ และได้มีการจดสิทธิบัตรสารสำคัญดังกล่าวแล้ว แต่เบื้องต้น ฟ้าทะลายโจร ยังไม่สามารถรักษาไวรัสโคโรนาวายพันธุ์ใหม่ได้ขณะนี้

อย่างไรก็ตามในช่วงบ่าย ที่กระทรวงสาธารณสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะมีการประชุม คณะกรรมการ อำนวยการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ ในการยกระดับการเฝ้าระวังและป้องกันควบคุมโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

WHO ประกาศ 'ไวรัสโคโรนา' เป็นภาวะฉุกเฉินระดับโลก

ปฏิกิริยาต่อต้าน! "ไวรัสอู่ฮั่น" ทำนานาชาติกลัวคนเอเชีย-จีน

หอการค้าเปิด 5 ปัจจัย ฉุดเศรษฐกิจ 2.2 แสนล้าน หวั่น GDP ต่ำ 2%


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand