6
shared

สาวเล่าประสบการณ์ถูกกักตัวหาเชื้อ 'โคโรนา' ในจีน

1 กุมภาพันธ์ 2563 11:58 2248
นักศึกษาไทย เล่าประสบการณ์ถูกกักตัวเพื่อตรวจหาเชื้อ 'ไวรัสโคโรนา' ที่จีน 14 วัน บอกทุกคนทำงานหนักมากเพื่อต่อสู้กับเจ้าไวรัส

วันนี้( 1 ก.พ.63) สมาชิกเฟซบุ๊ก May Kira ซึ่งเป็นนักศึกษาไทยในประเทศจีน ได้โพสต์เล่าประสบการณ์ถูกกักตัว 14 วัน ในเมืองอู่ฮั่น เพื่อหาการติดเชื้อจากไวรัสโคโรนา 

โดยผู้โพสต์เล่าว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา ตนและเพื่อนเข้าเลคเชอร์ในห้องเรียนตามปกติ แต่หลังจากนั้น 6 วัน มีข้อความโทรศัพท์แจ้งว่าครูของตน ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาในวันที่ 26 ม.ค. ทำให้ทุกคนที่อยู่ในห้องเรียนวันนั้น ต้องแยกตัวเอง 14 วัน เพื่อสังเกตอาการ ตามระยะฟักตัวของโรค เป็นไปตามกฎของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของจีน หรือ CDC 

ตอนนั้นตนไม่ค่อยเข้าใจมาตรการเท่าไหร่ เพราะทุกอย่างเพิ่งเริ่มต้น คิดว่าตัวเองไม่มีอาการใดๆ ไม่มีไข้ และโดนตรวจไปหลายรอบแล้ว ไม่มีปัญหาอะไร คุยกับตำรวจเรียบร้อย อยากกลับบ้านให้ได้ พ่อกับแม่รออยู่ และต้องกลับไปสอบที่โรงพยาบาลไทย อีกทั้งได้จองตั๋วเครื่องบินไปแล้ว แต่สุดท้ายก็มาเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นเสียก่อน จึงยังไม่สามารถเดินทางกลับไทยได้

โดยครูสัญญาว่าจะดูแลและรับผิดชอบนักเรียนทุกอย่าง และขอร้องว่าเพื่อความปลอดภัยของตัวเธอเองและครอบครัวอย่าเพิ่งกลับไทยเลย จากนั้นก็พาตนไปส่งโรงพยาบาล โดยที่นั่น มีห้องนั่งเล่น มีทีวี มีห้องนอนแยกส่วนตัว ครูให้อยู่ที่โรงพยาบาลเพียง 1 วัน เพราะไม่ค่อยสะดวก เลยให้ย้ายไปอยู่โรงแรม 

ครูพร้อมพี่โชเฟอร์ขับรถพาตนไปส่งที่โรงแรมของมหาวิทยาลัย โดยขับผ่านทะเลสาบซีหู บรรยากาศเงียบเหงา ไม่ค่อยเห็นคนเดินพลุกพล่านเหมือนเมื่อก่อน จากนั้นก็เข้าพักที่โรงแรม ทุกวันตนต้องรายงานอุณหภูมิร่างกาย และอาการต่างๆให้ครูทราบทุกเช้า พร้อมดูแลด้านจิตใจ โดยจัดจิตแพทย์คอยดูแลอย่างใกล้ชิด ส่วนเรื่องอาหารการกิน ทุกมื้อจะมีอาหารมาให้ แต่ไม่ค่อยถูกปาก จึงแอบสั่งแฮมเบอร์เกอร์มากินบ้างในบางวัน 

ผู้โพสต์เล่าทิ้งท้ายว่า ขอบคุณครูทุกคนที่นี่ ที่ให้ความใส่ใจกับนักเรียน นักศึกษาต่างชาติ และทุกคนในประเทศนี้ ทุกคนที่นี่ทำงานหนักมากค่ะ เพื่อต่อสู้กับเจ้าไวรัส ไม่มีใครอยากให้เรื่องนี้เกิดขึ้น มันอยู่เหนือการควบคุมแต่มันเกิดขึ้นแล้วเราต้องช่วยกัน ช่วยมนุษย์ด้วยกัน และช่วยโลกของเราให้ผ่านวิกฤตไปด้วยกัน ช่วยกันส่งกำลังใจมาให้คนจีนเยอะๆนะคะ

ไว้มีภาคต่อเกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจที่เข้มข้นขึ้น และมารอลุ้นกันค่ะว่าเมษ์จะได้กลับไปสอบโรงพยาบาลทันวันที่ 3 ก.พ. มั้ย
เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand