2
shared

‘หญิงหน่อย’ แนะ8ข้อสู้ไวรัสโคโรนาแบบไม่ตระหนก ยุคนี้อย่างหวังพึ่งใคร

1 กุมภาพันธ์ 2563 12:38 446
‘คุณหญิงสุดารัตน์’ โพสต์เฟซบุ๊กแนะ 8 ข้อเตรียมพร้อมสู้ไวรัสโคโรนาแบบไม่ตระหนก ระบุในยุคนี้อย่างหวังพึ่งใคร ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน

วันนี้ (1ก.พ.63) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ว่า “เตรียมพร้อมสู้ไวรัสโคโรนาแบบไม่ตระหนก แต่ไม่ประมาท” เมื่อทราบข่าวการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา จากคนสู่คน รายแรกในประเทศไทยแล้ว

ดิฉันรู้สึกเป็นห่วงทุกท่านมากค่ะ เพราะคงจะมีการระบาดเพิ่มขึ้นอีก โดยเฉพาะเชื้อไวรัสนี้ สามารถแพร่เชื้อจากคนสู่คน ได้ แม้ผู้ป่วยยังไม่แสดงอาการใดๆ และมีระยะเวลาการฟักตัว14 วัน จากประสบการณ์ตอนเป็นรมต.สาธารณสุข คุมการระบาดของโรคซาร์ส ดิฉันได้ขอความร่วมมือไปยังโรงเรียน มหาวิทยาลัย สถานประกอบการต่างๆ ทั้งห้างสรรพสินค้า โรงหนัง หรือสถานที่เป็นแหล่งรวมผู้คน ในการตั้งจุดประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจโรค และรู้วิธีป้องกันตนเอง รวมทั้งตั้งจุดคัดกรองตามแหล่งชุมชนเหล่านี้ด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจให้ทั้งพี่น้องคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ว่าเรามีมาตราการที่รั้ดกุมในการความคุมการแพร่ระบาด ของโรค ได้

สำหรับพี่น้องประชาชนได้โปรด ใส่ใจดูแลตัวเอง เพื่อไม่ต้องไปเสี่ยงติดเชื้อไวรัสไวรัสโคโรนากันด้วยนะคะโดย ขอเสนอ 8 ข้อ ที่ควรปฏิบัติ

1) ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

2) พยายามหลีกเลี่ยงการไปอยู่ในสถานที่มีผู้คนแออัด

3) แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ควรใส่แมส

4) หมั่นล้างมือ /พกแอลกอฮอล์เช็ดมือ

5) ระวังถ้ากดลิฟต์ หรือจับบันไดเลื่อนแล้ว ไม่ควรเอามือมาล้วงแคะแกะเกาบริเวณจมูก และใบหน้า ก่อนการล้างมือเด็ดขาด

6) ทานร้อน ช้อนกลาง

7) หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้คนไอ จาม

8) มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดตัว รีบพบแพทย์

ที่สำคัญคือ การกำกับดูแลคนไทยที่กลับจากอู่ฮั่น รัฐต้องมีมาตรการในการดูแลอย่างเป็นระบบ คัดกรองสุขภาพตามหลักก่อนให้กลับบ้าน เพื่อสร้างความมั่นใจทั้งคนที่กลับมาและคนไทยในประเทศ

ดูแลตัวเองกันดีๆนะคะ อย่าหวังพึ่งใคร

ในยุคนี้ “ตนเป็นที่พึ่งของตน”

เท่านั้นค่ะ

เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand