11
shared

ผู้ติดเชื้อโคโรนาในไทยคงที่ 19 ราย เฝ้าระวังอีก 344 คน

1 กุมภาพันธ์ 2563 14:41 695
สธ. สรุปสถานการณ์ล่าสุด 'ไวรัสโคโรนา' ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม มีเฝ้าระวังอีก 344 คน ยอมรับไทยยังมีความเสี่ยงยังเปิดรับนทท.

วันนี้( 1 ก.พ.63) นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วย นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลักกระทรวงสาธารณสุข (เหลือง) และ นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ ร่วมกันแถลงความคืบหน้ากรณีการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยล่าสุดพบข้อมูลทั่วโลกมีจำนวนผู้ติดเชื้อ 11,374 คน เสียขีวิต 259 ราย จำนวนผู้ป่วยหายเป็นปกติแล้ว 252 คน ส่วนในประเทศไทย ผู้ติดเชื้อ 19 คน รักษาในโรงพยาบาล 12 คน กลับบ้านได้แล้ว 7 คน ส่วนที่ยังต้องสอบสวนอาการมีทั้งหมด 344 คน  ทั้งคนไทยและคนจีน ผลเป็นลบและกลับบ้านแล้ว 70 คน เหลือเฝ้าระวัง 274 คน 

ซึ่ง นพ.ธนรักษ์ ยอมรับว่า ระยะหลังไทยพบผู้ที่เข้าข่ายต้องสอบสวนโรคเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุข ยกระดับการเฝ้าระวังจากเดิมเน้นตรวจคัดกรองเฉพาะ ชาวจีนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น แต่ได้เพิ่มการคัดกรองกลุ่มคนไทยและคนจีนที่มาจากเมืองอื่นด้วย พร้อมยอมรับเช่นกันว่า ไทยถือมีความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคสูง เพราะยังคงเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกระทรวงสาธารสุขได้เสนอไปยังรัฐบาลถึงความเสี่ยงดังกล่าวแล้ว ส่วนรายละเอียดการช่วยเหลือคนไทยที่ติดค้างในเมืองอู่ฮั่น ขณะนี้ยังไม่สามารถกำหนดเวลาที่แน่ชัดได้เพราะต้องหารือกับหลายฝ่าย แต่เบื้องต้นไม่พบคนไทยที่เมืองอู่ฮั่นติดเชื้อ 

ขณะที่การสอบสวนโรคกับคนขับรถแท็กซี่ ที่ติดเชื้อภายในประเทศรายแรก ยังไม่สามารถระบุได้ว่า แท็กซี่คนดังกล่าว รับผู้โดยสารมาจากไหนและจะไปส่งที่ไหน รวมถึงยังไม่ชัดเจนว่าเป็นการรับเชื้อจากการสัมผัส หรือผ่านระบบทางเดินหายใจ แต่สาธารณสุขได้ติดตามบุคลใกล้ชิดกับคนขับรถแท็กซี่จำนวน 13 คน มาตรวจสอบแล้วไม่พบเชื้อ แต่ยังคงต้องกักตัวไว้ก่อน 14 วัน

นพ.ธนรักษ์ ยังแนะนำผู้ให้บริการรถสาธารณะว่า ควรจะต้องสวมใส่หน้ากาอนามัยทุกครั้ง โดยเฉพาะรถแท็กซี่ เพราะภายในรถเป็นพื้นที่ปิดมีความเสี่ยงสูง ขณะเดียวกันก็ให้หมั่นล้างมือเป็นประจำ และไม่ลืมเช็ดทำความสะอาดรถทุกครั้ง 

ส่วนประเด็นที่องค์การอนามัยโลกประกาศสถานการณ์ภาวะฉุกเฉินโลกนั้น ยืนยันไทยไม่ได้รับผลกระทบเพราะเป็นการประกาศเพื่อบริหารจัดการภายในขององค์กร และเพื่อสนับสนุนการให้ความช่วยเหลือในแต่ละประเทศ พร้อมชี้แจงกรณีที่ประชาชนสงสัยหากจะขอตรวจหาเชื้อในร่างกายนั้น ถ้าเป็นบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น สัมผัส หรือ ทำงานร่วมกับบุคคลที่มีความเสี่ยงก็สามารถตรวจได้ฟรี แต่หากไม่ได้เข้าข่ายแล้วมาขอตรวขนั้นก็จะมีค่าใช้จ่าย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โคโรนา' คร่าชีวิตคนจีน 259 ศพ ติดเชื้อเกือบ 1.2 หมื่นคน

แพทย์เตือน! ติดเชื้อระหว่าง 'คน สู่ คน' อาจสูงขึ้นเรื่อยๆ

สธ.แถลงแท็กซี่ชาวไทยรับนักท่องเที่ยวจีน ติดเชื้อ'ไวรัสโคโรนา'


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand