7
shared

สธ.แถลงมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาหายเป็นปกติอีก 1 ราย

2 กุมภาพันธ์ 2563 15:27 1234
กรมควบคุมโรค แถลง มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หายเป็นปกติเพิ่ม 1 คนเหลือรักษาในโรงพยาบาล 11 คน ขณะที่วันนี้นี้ไม่มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสฯเพิ่มโดยยังคงเท่าเดิมรวม 19 คน

วันนี้ (2 ก.พ.63) ที่กระทรวงสาธารณสุข ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า วันนี้ได้มีการเรียกประชุมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขทุกกรม นอกรอบในการร่วมกันหารือ และทำความเข้าใจมาตรการการควบคุมและป้องกันไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ยืนยัน มาตรการของประเทศไทยที่ทำอยู่ขณะนี้ถือว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดีอยู่ แต่หากอนาคตสถานการณ์มีความรุนแรงมากขึ้นก็อาจจะมีการพิจารณาจำกัดนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน

โดยในวันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ ทางประเทศไทย จะนําเครื่องบิน AirAsia พร้อมนำเครื่องบิน แอร์บัส A320 พาคนไทย จาก เมืองอู่ฮั่นกลับมายังประเทศไทย ซึ่งทีมแพทย์ไทยมีความพร้อมเต็มที่ ประกอบด้วย ทีมแพทย์ทั้งหมด 8 คน คือ แพทย์ฉุกเฉิน แพทย์ด้านระบาดวิทยา แพทย์ทางด้านจิตเวช รวมถึงพยาบาล โดยจะมีผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร เป็นผู้นำทีม ไปรับคนไทยกว่า 160 คน ซึ่งการเดินทางไปรับคนไทยในครั้งนี้ทางนายอนุทิน บอกว่า ตนเองไม่ได้ร่วมเดินทางไปกับทางคณะแพทย์ด้วย เนื่องจากต้องอยู่สั่งการในประเทศไทย

สำหรับขั้นตอนในการดูแลกลุ่มคนไทยจากเมืองอู่ฮั่นจะเป็นไปตามมาตรฐานสากล ในด้านการรักษาและการควบคุมโรค โดยกระทรวงต่างประเทศจะมีการประสานไปยังเอกอัครราชทูตไทย ประจำประเทศจีนและสถานกงสุลใหญ่ในประเทศจีน ถึงวิธีการปฏิบัติ รับคนไทยกลับประเทศโดยคนไทยที่เดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่นทุกคน ก่อนขึ้นเครื่องจะต้องผ่านการตรวจสุขภาพจากทีมแพทย์ไทยก่อน หากพบรายใดป่วย จะจัดที่นั่งแยกจากคนปกติทั่วไป และให้สวมหน้ากากอนามัย และเมื่อทุกคนมาถึงประเทศไทย จะถูกตรวจอาการซ้ำอีกครั้ง หากมีอาการป่วยน้อย ก็จะให้ เฝ้าระวังที่บ้าน เป็นเวลา14วัน โดยทีมแพทย์จะติดตามอาการอย่างใกล้ชิดแต่หากใครที่มีอาการป่วยรุนแรงก็ถูกส่งตัวไปยังห้องแยกโรค ตามสถานพยาบาล เพื่อควบคุมโรค


ในส่วนสถานที่เฝ้าระวังโรค ทางรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะมีการหารือกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อีกครั้ง เบื้องต้นได้สั่งการให้องค์การเภสัชกรรมรวมถึงบริษัทผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์เร่งผลิตเจลแอลกอฮอล์ล้างมือรวมถึงหน้ากากอนามัย และยืนยัน ว่า ขณะนี้หน้ากากอนามัย มีเพียงพอ และให้ขายในราคาที่ต่ำกว่าทุนแก่ประชาชน

จากนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางมาเยี่ยมผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่หอผู้ป่วยแยกโรค สถาบันบําราศนราดูรซึ่งผู้ป่วยทั้งหมดมีอาการดีขึ้น และผู้ป่วยบางส่วนรักษาหายแล้วและเตรียมบินกลับประเทศจีนโดยได้มีการพูดคุยกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รวมถึงได้มีการคุยผ่านโทรศัพท์ กับคนขับแท็กซี่ชายที่ติดเชื้อ และนอนรักษาตัวอยู่ที่ห้องแยกโรค พบว่าคนขับแท็กซี่มีอาการดีขึ้น และอยู่ระหว่าง รอผลตรวจจากห้องปฏิบัติการอีก 1 แห่งหากผลตรวจเป็นลบ ตรงกัน 2 แห่ง แพทย์ก็จะให้กลับบ้านได้

สำหรับประเทศไทยมี จำนวนผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคหรือ ( PUI ) 382 ราย จำนวนผู้ติดเชื้อในไทยยังคงมี 19 ราย โดยใน 19 ราย หายเป็นปกติกลับบ้านแล้วได้ 8 ราย และอีก11 ราย อยู่ระหว่างติดตามอาการในห้องแยกโรคความดันลบ และมีผู้ป่วยที่มีอาการดีขึ้นและออกจากโรงพยาบาลแล้ว 71 ราย โดยประเทศไทยยังไม่มีผู้เสียชีวิต

สำหรับจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อจากทั่วโลกตอนนี้อยู่ที่ 14,530 ราย ส่วนสถานการณ์ผู้เสียชีวิตจาก ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทั่วโลก ทั้งหมด 305 ราย โดยประเทศฟิลิปปินส์ พบผู้ติดเชื้อเสียชีวิตรายแรกนอกประเทศจีน

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand