14
shared

ยอดยกเลิกที่พักเชียงใหม่ยาวถึงมี.ค.63 แล้ว

3 กุมภาพันธ์ 2563 12:03 4010
นักท่องเที่ยงจีนแจ้งยกเลิกที่พัก-เที่ยวบินมาเชียงใหม่ ไปจนถึงเดือนมีนาคม 63 แล้ว ด้าน ททท.เชียงใหม่เชื่อหลังสถานณ์ไวรัสโคโรนาคลี่คลายนักท่องเที่ยวจะกลับมาเที่ยวไทยเหมือนเดิม 

วันนี้(3 ก.พ.63) นางภัคนันท์ วินิจชัย   ผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการสอบถามไปยังผู้ประกอบการที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจท่องเที่ยวต่างๆ ก็พบว่า ขณะนี้สถานการณ์การท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ค่อนข้างเงียบเหงา โดยตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคนารุนแรงมากขึ้น ประกอบกับรัฐบาลจีนได้ประกาศระงับการเดินทางออกนอกประเทศของชาวจีน จึงทำให้นักท่องเที่ยวจีนแจ้งยกเลิกเที่ยวบิน โดยเฉพาะเที่ยวบินตรงจากเมืองอู่ฮั่น ลดลงไปประมาณสัปดาห์ละ 900 คน  โดยปกติไทยจะมีเที่ยวบินอู่ฮั่น-เชียงใหม่ 3 ไฟลท์ต่อสัปดาห์  ขณะเดียวกัน โรงแรม ห้องพักต่างๆ มีนักท่องเที่ยวแจ้งยกเลิกห้องพักไปจนถึงเดือนมีนาคม 63 

ด้านผู้ประกอบธุรกิจปางช้างในจังหวัดเชียงใหม่  เปิดเผยว่า  ขณะนี้นักท่องเที่ยวจีนหายไปทั้งหมด หรือ เหลือเป็น  0%  โดยยังมีนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกกลาง ญี่ปุ่น อเมริกา บ้างเล็กน้อย แต่ก็มองว่าสถานกาณณ์ไวรัสโคโรนากระทบกับการท่องเที่ยวไปทั่วโลก


ทั้งนี้ สำนักงาน ททท.ภาคเหนือได้มีการประชุมติดตามและวางแผนรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว ซึ่งเบื้อต้นจะต้องมีกิจกรรมกระตุ้นตลาดในประเทส โดยอาจมีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในภูมิภาคเดียวกัน เช่น การจัดงานประเพณีประจำปีของแต่ละจังหวัดที่มีแผนจะจัดขึ้นทุกปีอยู่แล้ว จะต้องสนับสนุนให้การจัดงานใหญ่ขึ้นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว รวมทั้ง การจัดอีเวนท์ใหม่ๆที่น่าสนใจโดยชูจุดเด่นของพื้นที่นั้น โดยระหว่างนี้กำลังอยู่ระหว่างการระดมความคิดเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชน เนื่องจากผลกระทบที่เกิดขึ้นมีผลกระทบต่อเนื่องกันเป็นลูกโซ่ในกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว

สำนักงาน ททท.เชียงใหม่ ยังคงติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ดูแลนักท่องเที่ยวจีน ที่ยังคงติดค้างอยู่ในประเทศไทยอย่างเต็มที่  ให้ติดป้ายประชาสัมพันธ์ข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนา โดยเฉพาะข้อมูลการสังเกตอาการของผู้ป่วย หากพบว่านักท่องเที่ยวรายใดมีการการเสี่ยงว่าจะป่วย ก็มีเบอร์โทรศัพท์ศูนย์การแพทย์หรือสายด่วนสถานพยาบาล เพื่อเป็นการช่วยคัดกรองผู้ป่วย นำไปรักษาโดยเร็วที่สุด   


อย่างไรก็ดี ทางผู้ประกอบการในจังหวัดเชียงใหม่มีความตื่นตัวและปรับตัวรับกับสถานการณ์ได้เร็ว โดยบางรายได้มีการเพิ่มจุดวางแอลกอฮอล์เจลไว้คอยบริการ และมีการแจกหน้ากากอนามัยให้กับนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการหลังจากที่มีข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาเพียงไม่กี่วัน 

ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.เชียงใหม่ กล่าวว่า ส่วนตัวชื่นชมรัฐบาลจีนที่ควบคุมสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาได้เป็นอย่าดี  โดยเชื่อว่าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติ  และนักท่องเที่ยวจีนก็จะกับมาเที่ยวไทยมากขึ้นเช่นเดิม ดังนั้นจึงอยากให้ผู้ประกอบการไทยเตรียมความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวหลังจากนี้  ขณะเดียวกัน  หากมีการปลดล็อคเรื่องการสั่งห้ามการจัดประชุมสัมมนาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆได้  ก็เชื่อว่าจะทำให้มีเม็ดเงินในส่วนของการจัดประชุมสัมมนาของส่วนราชการหรือหน่วยงานต่างๆเข้ามาสนับสนุนและกระตุ้นการท่องเที่ยวในแต่ละภูมิภาคได้มากขึ้น 


สำหรับ จำนวนนักท่องเที่ยวเชียงใหม่ของปี 2018 มีจำวนอยู่ที่ 10 ล้านคน แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวไทย 7 ล้านคน ต่างชาติอีก ประมาณ 3 ล้านคน โดยจีน ยังครองอันดับ1 นักท่องเที่ยวของเชียงใหม่ รองลงมาเป็นญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา   ส่วนเป้าหมายยอดนักท่องเที่ยวในภาพรวมของปี 2020 นี้ ททท.ตั้งเป้าหมายจำนวนนักท่องเที่ยวขยายตัวที่ 7% หรือ ประมาณ 172  ล้านคน  รายได้เพิ่มขึ้น 5% 


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand