6
shared

"หมอหนู" นำทีมรับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น ได้พระรอดจากนายกฯ เป็นเครื่องราง

3 กุมภาพันธ์ 2563 19:06 477
ทีมแพทย์ยืนยันความพร้อม ไม่กังวลทุกคนอาสารับคนไทยกลับจากอู่ฮั่นพรุ่งนี้ ระบุทุกคนที่ร่วมเดินทางซักซ้อมเป็นอย่างดี หากใครอุณหภูมิร่างกายเกิน 37.3 องศา จะไม่ได้รับการอนุญาตให้เดินทางกลับ

วันนี้ (4 ก.พ.63) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าในวันพรุ่งนี้เช้าตนเองจะนำทีมแพทย์อีก 15 คน ไปรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ทั้งหมด 144 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ทางการจีนรายงานมาล่าสุด และจะเดินกลับมาถึงประเทศไทย ในช่วงค่ำของวันพรุ่งนี้ 

ส่วนสถานที่กักกันเฝ้าระวังอาการ 14 วัน จะใช้พื้นที่ของกองทัพเรือ หรือไม่นั้น นายอนุทิน ไม่ตอบ แต่ยืนยันว่า จะดูแลทุกคนให้ดีที่สุด ถึงแม้คนไทยที่เดินทางกลับจะไม่ป่วยหรือติดเชื้อไวรัสโคโรนา แต่ทั้งหมดต้องการให้ทุกคนปลอดภัย และได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ พร้อมขอให้มั่นใจว่าจะทำทุกขั้นตอนตามมาตรฐานสากล ในส่วนของสถานที่ลงจอดเครื่องบิน จะเป็นท่าอากาศยานใดนั้น ก็ขอให้รอฟังข่าวดีทีเดียว เพราะไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก เนื่องจากเป็นการกักกันโรค 

สำหรับกรณีโซเชียลมีเดีย แสดงความห่วงใยคนไทยบางคนที่อาจจะไม่ได้เดินทางกลับ เนื่องจากติดปัญหาเรื่องรถที่จะเดินทางไปรับ นั้น นายอนุทิน ระบุว่า เรื่องนี้ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะมีแผนรองรับการเก็บตกคนไทยในเมืองอู่ฮั่น และยืนยันว่า จะรับคนไทยกลับมาให้ได้ทั้งหมด หากมีความประสงค์ที่จะเดินทางกลับไทย

ด้าน นพ.อภิชาติ วชิรพันธ์  ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร พร้อมด้วย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผย ถึงการเตรียมทีมแพทย์ในการเดินทางไปรับคนไทยในอู่ฮั่น พรุ่งนี้ (4 ก.พ.)  โดยนพ.อภิชาติ ระบุ ว่า คณะที่เดินทางไป มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายสาขา โดยทุกคนจะสวมชุดป้องกันเต็มรูปแบบ และได้มีการวัดขนาดหน้ากากอนามันแบบ N95 ให้ทดลองใส่ ให้พอดีกับแต่ละคน เพื่อให้มันใจว่าอากาศจะผ่านทางเนื้อผ้าได้เท่านั้น พร้อมยืนยันว่าชัดป้องกันมีมาตรฐานสูง โอกาสที่จะรับเชื้อกลับมาน้อยมาก โดยทุกคนที่จะร่วมเดินทางได้ฝึกซ้อม และใส่ชุดตั้งแต่เมื่อเช้าที่ผ่านมา จึงมั่นใจว่า ผู้ปฏิบัติหน้าที่ไม่มีความเสี่ยง และคนที่เดินทางกลับมาก็ไม่มีความเสี่ยงเช่นกัน โดยทุกคนที่ใส่ชุดป้องกัน จะถือว่าเป็นคนปกติ ไม่ต้องเข้าพื้นที่คัดกรองและเฝ้าสังเกตอาการ 

พร้อมกันนี้ นพ.อภิชาติ ยืนยันว่า ทั้ง 15 คน ที่จะเดินทางไปพร้อมกับนายอนุทิน ไม่มีความกังวลเพราะเป็นการอาสาไปเองทั้งหมด เพื่ออยากพาคนไทยกลับบ้าน ขณะที่ เจ้าหน้าที่สายการบินทั้งตัวจริงและตัวสำรอง ที่จะร่วมเดินทางได้มีการซักซ้อมใส่ชุดและรับทราบขั้นตอนการเคลื่อนย้าย และขั้นตอนตลอดการอยู่บนเครื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เดินทางไปทั้งหมดจะไม่ออกจากตัวเครื่อง ทางการจีนจะเป็นคนคัดกรองและส่งคนไทยขึ้นเครื่อง และผ่านการคัดกรองก่อนเข้ามาในตัวเครื่องอีกครั้ง ซึ่งอาจจะค่อนข้างใช้เวลา 

อย่างไรก็ตาม หากตรวจพบว่า มีคนไทยที่จะเดินทางกลับในวันพรุ่งนี้ อุณหภูมิร่างกายเกิน 37.3 องศา จะไม่ได้รับการอนุญาตให้เดินทางกลับ  เพราะถือเป็นมาตรการของทางการจีน 

ทั้งนี้ มีรายงานว่านายกรัฐมนตรีได้มอบพระรอดและพระไพรีพินาศเป็นเครื่องรางให้กับเจ้าหน้าที่ทุกคนที่จะร่วมเดินทางไปรับคุณไทยในอู่ฮั่นในวันพรุ่งนี้

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand