4
shared

นายกฯยันหน้ากากอนามัยไม่ขาดตลาด-อารมณ์ดีเด็กหอมแก้ม

4 กุมภาพันธ์ 2563 12:32 512
นายกฯยันหน้ากากอนามัยไม่ขาดตลาด-อารมณ์ดีเด็กหอมแก้ม

นายกฯอารมณ์ดีถูกเด็กขอหอมแก้ม ยืนยันหน้ากากอนามัยไม่ขาดตลาด พบเห็นขายเกินราคาแจ้งสายด่วนจับ-เอาผิด

วันนี้ ( 4 ก.พ. 63 )พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยก่อนการประชุมนายกรัฐมนตรี ได้ชมการประชาสัมพันธ์กิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลมาฆบูชา 2563 โดยกิจกรรมมีเด็กๆ มาน้องเพลงมาฆบูชา 

ทั้งนี้นายกฯได้พูดคุยยอกล้อกับเด็กๆ อย่างอารมณ์ดี พร้อมบอกผู้ใหญ่ว่าทำให้เด็กมีอนาคต  ทำให้บ้านเมืองสงบสุข อย่าทะเลาะและสร้างความเกลียดชัง ซึ่งกันและกัน ก่อนจะถามเด็กว่าลุงแก่ไหม ซึ่งเด็กตอบว่า แก่นิดนึง สร้างเสียงหัวเราะให้กับนายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะเมื่อเด็กขอจุ๊บแก้มลุง 

จากนั้นนายกฯได้เยี่ยมชมเทคโนโลยีดิจิตอล สตาร์ทอัพ ด้านเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพ ของกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในการสั่งยาอิเล็กโทรนิกส์เชื่อมกับโรงพยาบาลและร้านขายยา เพื่อลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปโรงพยาบาล และ สาธิตการออกกำลังกาย ผ่านเกมส์เพื่อความสนุกสนาน และออกกำลังกายพร้อมกัน รวมถึงรณรงค์ประชาสัมพันธ์โครงการปลูกเพื่อป(ล)อด ล้านต้นลด PM2.5 สร้างพื้นที่สีเขียวทั่วกทม. ส่งเสริมให้ประชาชนปลูกต้นไม้ช่วยกรองฝุ่น อย่างไม้ตระกูลเฟิร์น ตีนตุ๊กแก และกระดุมทอง ซึ่งจะนำร่องที่กทม.ก่อนขยายปลูกในชุมชนและสถานที่ราชการทั่วประเทศ

โดยนายกฯกำชับให้ทุกเขตปลูกดอกไม้ ถ้าไม่มีจะคาดโทษ พร้อมยกตัวอย่างต่างประเทศที่คนในชุมชนร่วมกับปลูกต้นไม้และดอกไม้สวยงาม เพื่อการท่องเที่ยว โดยไม่ต้องรอให้รัฐลงมือทำ ซึ่งอยากส่งเสริมให้แต่ละชุมชนปลูกดอกไม้ ต้นไม้ ชึ่งนอกจากสวยงามและยังแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 ได้ด้วย ซึ่งขณะนี้รัฐบาลพยายามทำทุกอย่างแล้ว อยู่ที่พวกเราจะต้องร่วมมือกัน รวมถึงเรื่องหน้ากากขาดแคลน ขอให้สื่อช่วยชี้แจง เพราะกระทรวงพาณิชย์ยืนยัน ไม่ขาดแคลน และหากพบว่าขายเกินราคาให้แจ้งสายด่วน จะให้เจ้าหน้าที่ไปจับกุม แต่ถ้าพูดเพื่อสร้างความเสียหายไม่ได้ 

ขณะเดียวกันนายกฯย้ำ ว่าหน้ากากไม่ขาดแคลน แต่อาจหาชื้อไม่ได้ เพราะมีการกักตุน ซึ่งรัฐบาลจะสั่งจากโรงงานให้ ส่วนการประชุมครม.วันนี้ กระทรวงพาณิชย์จะเสนอให้หน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์เจล เป็นสินค้าควบคุม เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนและควบคุมราคาให้เป็นธรรม ขณะที่กระทรวงการคลังจะเสนอขายยื่นแบบชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ของปี 62 จากเดิม 1 ม.ค.- 31 มี.ค. ถึง 30 มิ.ย.63 และพิจารณาออกมาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ให้บริษัทที่จัดประชุมสัมมานาในพื้นที่ต่างจังหวัดมาลดหย่อนภาษีได้ รวมถึงมาตราการช่วยเหลือ ผู้ประกอบการการท่องเที่ยวด้านต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand